Liên Hợp Quốc hoan nghênh động thái của IMF & Ngân hàng Thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres đã bày tỏ sự hoan nghênh trước những nỗ lực của Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC) và Ủy ban Phát triển Nhóm Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ và những khó khăn tài chính khác phát sinh từ đại dịch COVID-19. Tổng thư ký nhìn nhận động thái này như một dấu hiệu của hy vọng và chủ nghĩa đa phương đổi mới.
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của gia đình Singh, Ấn Độ (Ảnh: UNDP)
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của gia đình Singh, Ấn Độ (Ảnh: UNDP)

Trong một tuyên bố được đưa ra từ Người phát ngôn của mình hôm thứ Sáu, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thứ 9, ông António Guterres cho biết các nền kinh tế đang phát triển đã và đang phải vật lộn để đảm bảo đủ nguồn lực tài chính nhằm đối phó với sự khởi đầu của cuộc khủng hoảng từ Covid-19, chưa bàn đến kế hoạch phục hồi sau đại dịch.

Kể từ đầu cuộc khủng hoảng, Tổng thư ký đã kêu gọi thanh khoản thông qua việc phát hành Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Ông Guterres đã đề xuất cách tiếp cận ba giai đoạn để giải quyết gánh nặng nợ nần: hoãn nợ, giảm nợ có mục tiêu cho những quốc gia dễ bị tổn thương nhất và cải cách cấu trúc nợ quốc tế.

Cam kết quỹ mới

Tổng thư ký hoan nghênh đề xuất cụ thể của IMFC về việc phân bổ các SDR mới và tái phân bổ tự nguyện cho các quốc gia có nhu cầu.

Sáng kiến ​​Đình chỉ nghĩa vụ trả nợ của G20 (DSSI), đã cung cấp 5 tỷ đô la cứu trợ tạm thời cho các quốc gia dễ bị tổn thương và cho Khuôn khổ chung về xử lý Nợ.

Ông nhấn mạnh, nợ đọng phải được xử lý dứt điểm đối với các quốc gia cần nhất - bao gồm cả các quốc gia có thu nhập trung bình, nơi sinh sống của hơn 60% người nghèo trên thế giới - mà không tạo ra sự kỳ thị hoặc ảnh hưởng đến xếp hạng chủ quyền của những quốc gia này.

Tái tạo nợ

Cải cách cấu trúc nợ quốc tế đóng vai trò quan trọng bởi cuộc khủng hoảng nợ trong bối cảnh Covid-19 sẽ khiến các Mục tiêu phát triển bền vững rơi ra ngoài tầm với.

Tổng thư ký kêu gọi tất cả các quốc gia và tổ chức cùng tham gia vào nỗ lực toàn cầu để xem xét các nguyên tắc nền tảng cho cấu trúc nợ ngày nay, đồng thời thúc giục các cơ chế giải quyết khủng hoảng nợ hiệu quả hơn./.

Quyền rút vốn đặc biệt (SDR): loại tiền tệ được IMF tạo ra vào năm 1969, đóng vai trò như một bộ phận trong dự trữ quốc tế của các nước thành viên. SDR được phân bổ cho các nước thành viên theo tỷ lệ góp vốn của các nước vào thể chế tài chính đa phương này.

Theo United Nations
Chương trình “San sẻ gánh lo mùa dịch” được Vinamilk thực hiện trong tháng sinh nhật, với tổng giá trị trợ giá bằng sản phẩm gần 170 tỷ đồng
Vinamilk hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu nhằm trợ giá người tiêu dùng lên đến gần 170 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Ngày 01/08/2021 – Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người tiêu dùng trên nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu . Tổng giá trị gói hỗ trợ này lên đến gần 170 tỷ đồng .
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) -Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí "chân cứng đá mềm", trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp để phục hồi tăng trưởng kinh tế. Ảnh: TTXVN.
Đẩy mạnh tiêm vaccine, gỡ vướng lưu thông hàng hóa để tăng trưởng
(Ngày Nay) - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, các chỉ số sản xuất công nghiệp, hoạt động đầu tư, thương mại, vận tải và du lịch... trong tháng 7/2021 đều giảm do COVID-19 bùng phát kéo dài. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, kiểm soát dịch; tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa sẽ giúp Việt Nam phục hồi đà tăng trưởng.
Người trên 65 tuổi, bệnh lý nền không bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19 tại các bệnh viện
Người trên 65 tuổi, bệnh lý nền không bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19 tại các bệnh viện
(Ngày Nay) - Theo kế hoạch điều chỉnh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 5 vừa được Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh ban hành, những người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mạn tính được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ. Ảnh minh họa: Việt Hoàng/TTXVN
Đề phòng thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển
(Ngày Nay) - Trước diễn biến thời tiết nguy hiểm tại Bắc Bộ và Trung Bộ, ngày 1/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, gió giật mạnh. Các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ chủ động ứng phó với nắng nóng và nắng nóng gay gắt.