Liên Hợp Quốc hoan nghênh động thái của IMF & Ngân hàng Thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres đã bày tỏ sự hoan nghênh trước những nỗ lực của Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC) và Ủy ban Phát triển Nhóm Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ và những khó khăn tài chính khác phát sinh từ đại dịch COVID-19. Tổng thư ký nhìn nhận động thái này như một dấu hiệu của hy vọng và chủ nghĩa đa phương đổi mới.
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của gia đình Singh, Ấn Độ (Ảnh: UNDP)
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của gia đình Singh, Ấn Độ (Ảnh: UNDP)

Trong một tuyên bố được đưa ra từ Người phát ngôn của mình hôm thứ Sáu, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thứ 9, ông António Guterres cho biết các nền kinh tế đang phát triển đã và đang phải vật lộn để đảm bảo đủ nguồn lực tài chính nhằm đối phó với sự khởi đầu của cuộc khủng hoảng từ Covid-19, chưa bàn đến kế hoạch phục hồi sau đại dịch.

Kể từ đầu cuộc khủng hoảng, Tổng thư ký đã kêu gọi thanh khoản thông qua việc phát hành Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Ông Guterres đã đề xuất cách tiếp cận ba giai đoạn để giải quyết gánh nặng nợ nần: hoãn nợ, giảm nợ có mục tiêu cho những quốc gia dễ bị tổn thương nhất và cải cách cấu trúc nợ quốc tế.

Cam kết quỹ mới

Tổng thư ký hoan nghênh đề xuất cụ thể của IMFC về việc phân bổ các SDR mới và tái phân bổ tự nguyện cho các quốc gia có nhu cầu.

Sáng kiến ​​Đình chỉ nghĩa vụ trả nợ của G20 (DSSI), đã cung cấp 5 tỷ đô la cứu trợ tạm thời cho các quốc gia dễ bị tổn thương và cho Khuôn khổ chung về xử lý Nợ.

Ông nhấn mạnh, nợ đọng phải được xử lý dứt điểm đối với các quốc gia cần nhất - bao gồm cả các quốc gia có thu nhập trung bình, nơi sinh sống của hơn 60% người nghèo trên thế giới - mà không tạo ra sự kỳ thị hoặc ảnh hưởng đến xếp hạng chủ quyền của những quốc gia này.

Tái tạo nợ

Cải cách cấu trúc nợ quốc tế đóng vai trò quan trọng bởi cuộc khủng hoảng nợ trong bối cảnh Covid-19 sẽ khiến các Mục tiêu phát triển bền vững rơi ra ngoài tầm với.

Tổng thư ký kêu gọi tất cả các quốc gia và tổ chức cùng tham gia vào nỗ lực toàn cầu để xem xét các nguyên tắc nền tảng cho cấu trúc nợ ngày nay, đồng thời thúc giục các cơ chế giải quyết khủng hoảng nợ hiệu quả hơn./.

Quyền rút vốn đặc biệt (SDR): loại tiền tệ được IMF tạo ra vào năm 1969, đóng vai trò như một bộ phận trong dự trữ quốc tế của các nước thành viên. SDR được phân bổ cho các nước thành viên theo tỷ lệ góp vốn của các nước vào thể chế tài chính đa phương này.

Theo United Nations
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Y tế: Thay đổi cách làm để nâng cao tổng lực xét nghiệm
(Ngày Nay) - Ngành y tế đang tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine.
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
(Ngày Nay) - Kể từ khi đại dịch bùng phát, cả thế giới một mặt sục sôi đi tìm vaccine để phòng bệnh, mặt khác lại lao vào các làn sóng đầu tư đủ mọi loại hình tài sản, từ hữu hình như tranh vẽ hay giày thể thao, cho tới những thứ vô hình như chứng khoán, tiền điện tử, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số,...