Liên Hợp Quốc hoan nghênh động thái của IMF & Ngân hàng Thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres đã bày tỏ sự hoan nghênh trước những nỗ lực của Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC) và Ủy ban Phát triển Nhóm Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ và những khó khăn tài chính khác phát sinh từ đại dịch COVID-19. Tổng thư ký nhìn nhận động thái này như một dấu hiệu của hy vọng và chủ nghĩa đa phương đổi mới.
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của gia đình Singh, Ấn Độ (Ảnh: UNDP)
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của gia đình Singh, Ấn Độ (Ảnh: UNDP)

Trong một tuyên bố được đưa ra từ Người phát ngôn của mình hôm thứ Sáu, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thứ 9, ông António Guterres cho biết các nền kinh tế đang phát triển đã và đang phải vật lộn để đảm bảo đủ nguồn lực tài chính nhằm đối phó với sự khởi đầu của cuộc khủng hoảng từ Covid-19, chưa bàn đến kế hoạch phục hồi sau đại dịch.

Kể từ đầu cuộc khủng hoảng, Tổng thư ký đã kêu gọi thanh khoản thông qua việc phát hành Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Ông Guterres đã đề xuất cách tiếp cận ba giai đoạn để giải quyết gánh nặng nợ nần: hoãn nợ, giảm nợ có mục tiêu cho những quốc gia dễ bị tổn thương nhất và cải cách cấu trúc nợ quốc tế.

Cam kết quỹ mới

Tổng thư ký hoan nghênh đề xuất cụ thể của IMFC về việc phân bổ các SDR mới và tái phân bổ tự nguyện cho các quốc gia có nhu cầu.

Sáng kiến ​​Đình chỉ nghĩa vụ trả nợ của G20 (DSSI), đã cung cấp 5 tỷ đô la cứu trợ tạm thời cho các quốc gia dễ bị tổn thương và cho Khuôn khổ chung về xử lý Nợ.

Ông nhấn mạnh, nợ đọng phải được xử lý dứt điểm đối với các quốc gia cần nhất - bao gồm cả các quốc gia có thu nhập trung bình, nơi sinh sống của hơn 60% người nghèo trên thế giới - mà không tạo ra sự kỳ thị hoặc ảnh hưởng đến xếp hạng chủ quyền của những quốc gia này.

Tái tạo nợ

Cải cách cấu trúc nợ quốc tế đóng vai trò quan trọng bởi cuộc khủng hoảng nợ trong bối cảnh Covid-19 sẽ khiến các Mục tiêu phát triển bền vững rơi ra ngoài tầm với.

Tổng thư ký kêu gọi tất cả các quốc gia và tổ chức cùng tham gia vào nỗ lực toàn cầu để xem xét các nguyên tắc nền tảng cho cấu trúc nợ ngày nay, đồng thời thúc giục các cơ chế giải quyết khủng hoảng nợ hiệu quả hơn./.

Quyền rút vốn đặc biệt (SDR): loại tiền tệ được IMF tạo ra vào năm 1969, đóng vai trò như một bộ phận trong dự trữ quốc tế của các nước thành viên. SDR được phân bổ cho các nước thành viên theo tỷ lệ góp vốn của các nước vào thể chế tài chính đa phương này.

Theo United Nations
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn. 
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
(Ngày Nay) - Great Barrier - rạn san hô lớn nhất thế giới ở Australia với chiều dài hơn 2.300 km và diện tích gần 350.000 km2 đang trải qua sự kiện “tẩy trắng” nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử, ảnh hưởng tới 91% lượng san hô tại đây. Nhiều khả năng nơi này sẽ trở thành “nghĩa địa” san hô lớn nhất thế giới trong 10 năm tới, nếu chính phủ Úc không có những biện pháp quyết liệt để chống lại biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022.\
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng dự.
Chính phủ yêu cầu TP.HCM khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định.
Khẩn trương triển khai thu phí không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM
(Ngày Nay) - Theo Văn bản 3929/VPCP-CN ngày 25/6/2022, xét đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc báo cáo tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).