Các nước giàu tích trữ hơn một tỷ liều vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số nước giày sẽ có hơn một tỷ liều vaccine COVID-19 so với mức họ cần, khiến các quốc gia nghèo hơn phải tranh giành nguồn cung còn sót lại, một báo cáo của các nhà vận động chống đói nghèo mới được công bố hôm thứ Sáu.
Các nước giàu tích trữ hơn một tỷ liều vaccine

Trong một phân tích về các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 hiện tại, tổ chức phi lợi nhuận ONE Campaign cho biết các quốc gia giàu có, chẳng hạn như Mỹ và Anh, nên chia sẻ số vaccine dư thừa cho các nước khác.

ONE Campaign khẳng định nếu vaccine không được chia đều cho tất cả các quốc gia, đại dịch COVID-19 sẽ không được kiểm soát và tiếp tục kéo dài.

Báo cáo của ONE Campaign đã xem xét cụ thể các hợp đồng với năm nhà sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu, bao gồm Pfizer/BioNTech, Moderna, Oxford/AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax.

Các số liệu cho thấy, các quốc gia giàu có như Mỹ, Anh, Australia, Canada, Nhật Bản và EU đã đặt mua tổng cộng 3 tỷ liều, nhiều hơn 1 tỷ so với 2,06 tỷ liều vaccine cần thiết để cung cấp cho toàn bộ dân số.

“Sự dư thừa khổng lồ này là hiện thân của chủ nghĩa dân tộc về vaccine”, bà Jenny Ottenhoff, Giám đốc cấp cao về chính sách của ONE Campaign, cho biết. “Các quốc gia giàu có đã đặt cược vào vaccine. Trong thời kỳ đại dịch, đây là một điều dễ hiểu nhưng với việc những vụ đặt cược này thành công, cần có một sự điều chỉnh lớn nếu muốn bảo vệ hàng tỷ người trên thế giới".

Việc nhanh chóng cung cấp vaccine cho các quốc gia trên thế giới sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19, cũng như hạn chế khả năng xuất hiện của các biến thể virus mới và đẩy nhanh sự kết thúc của đại dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Năm kêu gọi các quốc gia có vaccine không đơn phương chia sẻ mà quyên góp chúng cho chương trình COVAX toàn cầu để đảm bảo công bằng.

Theo Reuters
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu. 
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.