Các nước ‘sốt’ tích trữ vàng, xa lánh đồng USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lượng vàng trong kho dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương đang tăng lên trên toàn thế giới, đạt mức cao nhất trong 31 năm trong năm nay, trong khi tỷ lệ USD đã giảm xuống.
Các nước ‘sốt’ tích trữ vàng, xa lánh đồng USD

Kênh truyền hình RT dẫn số liệu do Hội đồng Vàng Thế giới công bố mới đây cho thấy các ngân hàng đã tích trữ thêm 4.500 tấn kim loại quý này trong thập kỷ qua. Tính đến tháng 9/2021, tổng dự trữ đạt khoảng 36.000 tấn - lượng lớn nhất kể từ năm 1990 và tăng 15% so với một thập kỷ trước đó.

Cùng lúc đó, sự hiện diện của đồng đô la Mỹ trong dự trữ ngoại hối đã giảm mạnh trong thập kỷ qua. Vào năm 2020, tỷ lệ quy đổi tiền tệ của đồng bạc xanh này đã giảm xuống mức thấp nhất trong một phần tư thế kỷ.

Giới phân tích lý giải rằng việc các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở những nền kinh tế mới nổi, đang tiếp tục chuyển sang tích trữ vàng, phản ánh những lo ngại toàn cầu về chế độ tiền tệ dựa trên đồng USD. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Thái Lan đã mua khoảng 90 tấn vàng, Ấn Độ mua 70 tấn còn Brazil mua 60 tấn.

Nhiều ngân hàng trung ương và các tổ chức công đã bắt đầu tăng cường tích trữ vàng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, khiến dòng tiền chảy ra khỏi trái phiếu chính phủ Mỹ và giá trị tài sản bằng USD giảm.

Theo tạp chí Nikkei Asia, chuyên gia phân tích thị trường Itsuo Toyoshima nhận định niềm tin vào tài sản bằng đồng đô la Mỹ đã chữn lại. Giá vàng hiện vẫn ổn định, giao dịch ở mức 1.806 USD/ounce vào ngày 30/12.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.