Các “ông lớn” công nghệ biến Đại học bang California thành trung tâm đào tạo AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Được hậu thuẫn bởi Amazon và OpenAI, hệ thống đại học lớn nhất nước Mỹ đặt mục tiêu trở thành “trường đại học ứng dụng A.I. lớn nhất quốc gia”.
Các “ông lớn” công nghệ biến Đại học bang California thành trung tâm đào tạo AI

Vào ngày đầu tiên của trại hè A.I. Camp, chương trình mùa hè mới tại Đại học bang California (Cal State), sinh viên Savannah Bosley đã có dịp trải nghiệm Amazon Bedrock, nền tảng phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Amazon.

“Tôi nghĩ việc học thêm một công cụ mới, biết đâu sẽ giúp hồ sơ việc làm của mình sáng giá hơn”, sinh viên Bosley, theo học ngành Khoa học máy tính vừa tốt nghiệp Đại học Bách khoa California (Cal Poly) chia sẻ.

Chương trình kéo dài 5 ngày, tổ chức tại khuôn viên Cal Poly và được Amazon Web Services (AWS) tài trợ. Hàng chục sinh viên tham dự nhận quà lưu niệm mang thương hiệu Amazon, học thực hành trên ứng dụng AWS Jam và lắng nghe nhân viên Amazon nói về triết lý “Think Big” của tập đoàn. “Giống như đi dự hội thảo bán timeshare”, em Bosley cười, “mình được trải nghiệm thú vị, nhưng cũng phải nghe chút “quảng bá”.

Với 460.000 sinh viên, Cal State hiến đang là một trong những hệ thống đại học công lập lớn nhất nước Mỹ. Trường đang triển khai chiến lược hợp tác trường công và trường tư quy mô lớn với Amazon, OpenAI, Nvidia và nhiều tập đoàn khác, nhằm xây dựng hình ảnh là “trường đại học ứng dụng A.I. lớn nhất và là tiên phong của quốc gia”.

Mục tiêu của Cal State là đưa công cụ A.I. tạo sinh (generative A.I.) vào giảng dạy, sử dụng chatbot trong dạy học, đồng thời chuẩn bị cho sinh viên những kỹ năng phù hợp với thị trường lao động “đang được dẫn dắt bởi A.I”.

Trong khuôn khổ dự án, trường đã ký hợp đồng giá trị 16,9 triệu USD với OpenAI để cung cấp ChatGPT Edu cho hơn 500.000 sinh viên và giảng viên, mà theo OpenAI là hoạt động triển khai ứng dụng ChatGPT lớn nhất thế giới tính đến nay. Ngoài ra, Cal State còn thành lập ủy ban A.I., quy tụ đại diện từ hàng chục tập đoàn công nghệ lớn, nhằm xác định kỹ năng doanh nghiệp cần và nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

Sự hợp tác chặt chẽ này phản ánh xu hướng thay đổi “cán cân quyền lực” trong giáo dục đại học tại Mỹ: các công ty công nghệ giờ không chỉ cung cấp máy tính hay email cho trường, mà còn đóng vai trò định hướng đào tạo, giảng dạy A.I. và thiết kế chương trình học. Điều đó đồng nghĩa với việc thế hệ sinh viên mới sẽ học A.I. theo cách do các tập đoàn dẫn dắt, dù vẫn chưa có đủ bằng chứng về hiệu quả giáo dục, trong khi lo ngại lan truyền thông tin sai lệch và suy giảm tư duy phản biện ngày càng tăng.

Các đối tác như Amazon khẳng định họ chỉ muốn giúp sinh viên phát triển kỹ năng tư duy, chiến lược và giao tiếp, chứ không chỉ học cách tra cứu bằng chatbot. Bà Kim Majerus, Phó chủ tịch AWS phụ trách giáo dục toàn cầu, nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn sinh viên biết cách giải quyết vấn đề thực tế, chứ không chạy theo công nghệ hào nhoáng”.

Hệ thống Đại học bang California (Cal State) không phải là trường hợp duy nhất đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục. Tháng trước, Hệ thống Cao đẳng Cộng đồng California với hơn 2,1 triệu sinh viên và giảng viên đã hợp tác cùng Google để tích hợp công cụ A.I. vào giảng dạy.

Trước đó, vào tháng 7, Microsoft cũng tuyên bố đầu tư 4 tỷ USD nhằm triển khai các chương trình đào tạo kỹ năng A.I. cho các trường học và lực lượng lao động, cho thấy làn sóng công nghệ này đang lan rộng mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục cảnh báo, việc để các tập đoàn công nghệ chi phối cách dạy và học có thể biến sinh viên thành “chuột bạch” trong một cuộc thử nghiệm khổng lồ” của họ.

Bà Olivia Guest và bà Iris van Rooij, hai nhà khoa học về thần kinh tính toán (Đại học Radboud, Hà Lan) nhận định: “Đại học không phải công ty công nghệ. Nhiệm vụ của chúng ta là nuôi dưỡng tư duy phản biện, chứ không phải chạy theo xu hướng thương mại”. Trong khi đó, ông Edmund Clark, Giám đốc công nghệ thông tin Cal State, cho biết chính quyền bang đã nhận được phản ánh từ các tập đoàn A.I. lớn rằng sinh viên chưa đáp ứng được nhu cầu kỹ năng mới. “Chúng tôi cần giúp sinh viên sẵn sàng cho thị trường lao động đang thay đổi nhanh chóng”, ông nói.

Một số giảng viên đã bày tỏ sự lo ngại, cho rằng thỏa thuận trị giá hàng triệu USD với OpenAI là sự lãng phí trong bối cảnh nhà trường đang thắt chặt ngân sách. Nhiều hội đồng giảng viên tại các cơ sở thành viên đã thông qua nghị quyết phản đối, chỉ trích kế hoạch này vì bỏ qua nguy cơ sinh viên gian lận bằng chatbot và chưa đánh giá đầy đủ những tác động xã hội, lao động cũng như môi trường mà công nghệ A.I. có thể gây ra.

Bà Martha Kenney, Giáo sư Đại học bang San Francisco nhận xét: “Đây không phải là hợp tác giáo dục, mà là chiến dịch quảng bá cho công nghệ chưa được kiểm chứng. Nếu thay sản phẩm khác, chẳng ai nói rằng “Xerox hợp tác với đại học để cung cấp máy photocopy cho sinh viên cả”. Phản hồi lại, người phát ngôn Jason Maymon khẳng định Cal State “không thể đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ” và rằng giáo dục đại học cần chủ động đón nhận kỷ nguyên A.I., như cách từng làm với Internet.

Chương trình A.I. Camp do Cal Poly tổ chức là trọng tâm trong chiến lược của Cal State. Chương trình quy tụ 80 sinh viên từ 19 cơ sở, thuộc đủ chuyên ngành, từ công nghệ, sinh học đến kinh doanh, cùng học cách ứng dụng A.I. để giải quyết các vấn đề quản lý trong trường học. Sinh viên được nhân viên Amazon và giảng viên Cal Poly hướng dẫn, thảo luận về cơ hội và rủi ro của A.I., từ thiên vị dữ liệu đến chi phí năng lượng. “Hãy tập trung vào việc giải quyết vấn đề thật cho con người một cách thực chất, chứ không chỉ chạy theo công nghệ lấp lánh”, ông Ryan Matteson, Giám đốc công nghệ của Trung tâm Digital Transformation Hub, nhấn mạnh.

Một nhóm sinh viên đã sử dụng công cụ Amazon Nova để tạo ra nhân vật “người gác cổng” trong trò chơi điện tử, dự án A.I. đầu tiên của nhiều người trong số họ. Các nhóm khác lại lựa chọn hướng đi thực tiễn hơn, như phát triển ứng dụng tự động chấm điểm đề xuất của nhà cung cấp theo tiêu chí của trường, hay tối ưu hóa quy trình phân lớp cho sinh viên chuyển tiếp. Sinh viên Arash Peighambari, vừa tốt nghiệp thạc sĩ Khoa học máy tính, cho biết: “Các dự án ở đây mang tính thương mại rõ nét, khác với nghiên cứu học thuật, nhưng giúp tôi hiểu rõ cách A.I. vận hành trong môi trường doanh nghiệp thực tế”.

Với nhiều sinh viên, trại hè trở thành cơ hội để “bắt kịp cuộc đua A.I.”. Sinh viên Aiman Madan, ngành Khoa học máy tính, chia sẻ: “A.I. là bước tiếp theo của đời sống, giống như Internet từng làm thay đổi mọi thứ. Nếu không học, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau”.

Theo The New York Times
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.