Cảnh báo việc dựa vào Chatbot để tra cứu tin tức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu quy mô lớn do Liên minh Phát thanh Truyền hình châu Âu (EBU) công bố ngày 21/10, các trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT thường xuyên mắc lỗi khi được hỏi về các sự kiện thời sự, với tỷ lệ sai sót lên tới gần 50%.
Cảnh báo việc dựa vào Chatbot để tra cứu tin tức

Báo cáo cho biết trong số hơn 3.000 câu trả lời được kiểm tra, 45% có “ít nhất một vấn đề nghiêm trọng” bất kể ngôn ngữ hay quốc gia, còn 1/5 số câu trả lời chứa sai lệch lớn như “bịa chi tiết” hoặc sử dụng “thông tin lỗi thời”.

Nghiên cứu của EBU được thực hiện với 4 công cụ phổ biến gồm ChatGPT của OpenAI, Copilot của Microsoft, Gemini của Google và Perplexity. Trong đó, Gemini bị đánh giá tệ nhất, với 76% câu trả lời có lỗi nghiêm trọng - gấp 2 lần các công cụ còn lại - chủ yếu do khả năng trích dẫn nguồn yếu.

Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 vừa qua, 22 cơ quan truyền thông công cộng từ 18 quốc gia, phần lớn ở châu Âu, đã cùng đặt các câu hỏi tin tức giống nhau cho 4 trợ lý AI nói trên. Kết quả cho thấy thông tin lỗi thời là vấn đề phổ biến nhất.

Ví dụ, khi được hỏi “Giáo hoàng hiện nay là ai?”, ChatGPT trả lời cho hãng Yle (Phần Lan), còn Copilot và Gemini trả lời cho các đài NOS và NPO (Hà Lan) rằng đó là “Giáo hoàng Francis”, trong khi tại thời điểm khảo sát, người kế nhiệm là Giáo hoàng Leo XIV đã lên ngôi.

Ông Jean Philip De Tender, Phó Tổng giám đốc EBU, và ông Pete Archer, Trưởng bộ phận AI của BBC, nhận định: “Các trợ lý AI hiện nay vẫn chưa thể là kênh đáng tin cậy để truy cập và tiếp nhận thông tin báo chí”.

Dù còn nhiều hạn chế, các công cụ AI vẫn ngày càng được sử dụng rộng rãi để tra cứu tin tức, đặc biệt trong giới trẻ. Theo một báo cáo toàn cầu của Viện Reuters công bố hồi tháng 6, khoảng 15% số người dưới 25 tuổi cho biết họ sử dụng các trợ lý AI hàng tuần để đọc tóm tắt tin tức.

Trường Đại học Lao động Xã hội ra mắt hai câu lạc bộ chuyên ngành mới cho sinh viên
Trường Đại học Lao động Xã hội ra mắt hai câu lạc bộ chuyên ngành mới cho sinh viên
(Ngày Nay) - Ngày 17/11, tại Hà Nội, Khoa Quản lý Nguồn nhân lực, Trường Đại học Lao động - Xã hội (ULSA) chính thức tổ chức lễ ra mắt hai câu lạc bộ chuyên ngành mới: CLB Nhà kinh tế trẻ và CLB Hệ thống thông tin quản lý. Sự kiện diễn ra trong chuỗi hoạt động chào đón tân sinh viên, đánh dấu nỗ lực của nhà trường và khoa trong việc xây dựng hệ sinh thái học thuật gắn liền với thực tiễn nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động hiện đại.
Viettel ký kết hợp tác quốc phòng công nghệ cao tại UAE
Viettel ký kết hợp tác quốc phòng công nghệ cao tại UAE
(Ngày Nay) - Ngày 17/11/2025, tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất ( UAE ), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và EDGE, một trong những tập đoàn công nghệ và quốc phòng tiên tiến hàng đầu thế giới, đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) tại Triển lãm Hàng không Dubai 2025.
Anh Trai “Say Hi” 2025 Tập 10: “Ở đây ai cũng thương con” - Khi âm nhạc chạm vào nỗi lòng người con xa xứ
Anh Trai “Say Hi” 2025 Tập 10: “Ở đây ai cũng thương con” - Khi âm nhạc chạm vào nỗi lòng người con xa xứ
(Ngày Nay) - Live Stage 4 của Anh Trai “Say Hi” 2025 mang đến nhiều màu sắc cảm xúc khác nhau, nhưng khoảnh khắc khiến toàn bộ khán phòng lặng đi lại thuộc về tiết mục Ở Đây Ai Cũng Thương Con của team Anh Trai CONGB – một câu chuyện rất đời, rất thật về hành trình rời quê lập nghiệp và tình yêu vô điều kiện của người mẹ.