Các tỉnh tăng cường quản lý, hỗ trợ người từ vùng dịch trở về

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong hai ngày qua, rất nhiều người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam tự phát trở về quê, các địa phương một mặt vừa chủ động giám sát, tiếp nhận người dân, mặt khác tiến hành các chế độ chính sách, hậu cần theo quy định.
Các tỉnh tăng cường quản lý, hỗ trợ người từ vùng dịch trở về

Tại Quảng Ninh, UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức đón người một cách an toàn từ vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Việc đón người Quảng Ninh từ vùng có dịch trở về được thực hiện thống nhất, chặt chẽ. Chủ tịch UBND cấp huyện thông báo tới gia đình có người dân muốn được trở về để gia đình hoặc người dân có nguyện vọng đăng ký danh sách; Chủ tịch UBND cấp huyện trao đổi với Chủ tịch UBND nơi có các chốt kiếm soát để nắm chắc danh sách người dân về, chỉ đạo các chốt thực hiện kiểm soát theo quy định; Chủ tịch UBND cấp huyện nơi người dân trở về có trách nhiệm tổ chức đưa người dân từ chốt kiểm soát của tỉnh về nơi cách ly tập trung của cấp huyện.

Sau khi được cách ly tập trung, xét nghiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cộng đồng theo quy định, người dân về cách ly tại nhà 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế 7 ngày. Trường hợp người dân chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm đủ vaccine phòng COVID-19, UBND cấp huyện tổng hợp đề nghị Sở Y tế bố trí nguồn vaccine tiêm theo quy định cho người dân trở về tỉnh.

Tại Thanh Hóa, ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 30 về việc tăng cường quản lý người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, tăng cường rà soát, cập nhật người dân của địa phương mình đang lưu trú ở các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Từ đó, phối hợp với các gia đình tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để người dân không tự ý di chuyển về quê trong thời điểm hiện nay.

Trường hợp thực sự cấp bách phải trở về địa phương, người dân phải đăng ký và được sự đồng ý của chính quyền cấp huyện nơi đi, nơi đến và do UBND tỉnh Thanh Hóa hoặc UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức đón để đảm bảo an toàn, chu đáo.

Những người dân này phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ, trong quá trình di chuyển phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch của các tỉnh, thành phố khác và khai báo y tế ngay khi về đến địa phương.

Tại Cần Thơ, thành phố duy trì các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào thành phố để tiếp nhận người dân vào thành phố. Sau đó, tiến hành xét nghiệm, phân loại để đưa người dân về các cơ sở cách ly để bàn giao cho địa phương quản lý theo quy định; tiến hành thực hiện các chế độ chính sách, hậu cần theo quy định.

Cụ thể, đối với người phải điều trị, cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/ngày, thời gian theo thực tế cách ly điều trị. Hỗ trợ chi phí điều trị, chăm sóc y tế tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly y tế theo quy định pháp luật hiện hành.

Đối với người thực hiện cách ly y tế tại nhà, thành phố sẽ hỗ trợ gạo theo mức 15 kg gạo/người với nguồn hỗ trợ lấy từ gạo dự trữ Nhà nước. Hỗ trợ khẩn cấp với mức 500.000 đồng/người về việc hỗ trợ khẩn cấp đối với người dân thiếu đói, thiếu lương thực, thực phẩm, gặp khó khăn do đại dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Các khoản hỗ trợ này giúp người dân Cần Thơ trở về từ các tỉnh, thành phố kịp thời có lương thực, thưc phẩm, các mặt hàng thiết yếu.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.