Các tỉnh thành phía bắc “căng như dây đàn” vì dịch Covid -19 bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Các tỉnh miền Bắc hiện đang bước vào mùa đông, đây là quãng thời điểm nhạy cảm trong công tác phòng chống dịch Covid -19. Hiện nay, nhiều địa phương phải dốc toàn lực để ngăn dịch bệnh quay trở lại.
Các tỉnh thành phía bắc “căng như dây đàn” vì dịch Covid -19 bùng phát

Bắc Giang phê bình nghiêm khắc Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Yên thế vì chủ quan, lơ là

Theo thông tin từ tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh này vừa ra quyết định phê bình nghiêm khắc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và các cấp chính quyền huyện Yên Thế, xã Hương Vĩ vì chủ quan, lơ là, không quản lý chặt chẽ theo quy định đối với những người từ vùng dịch tỉnh Bắc Ninh về địa phương (trường hợp Nguyễn Văn Huyền là công nhân Công ty TNHH Tùng Thành làm ở Quế Võ, Bắc Ninh).

Đây là ổ dịch rất phức tạp do các trường hợp F0 tiếp xúc nhiều người (liên quan đến quán ăn, đám cưới, trường mầm non…

Hậu quả của cự lơ là này đã làm phát sinh ổ dịch phưc tạp tại Yên Thế. Tính đến 01/11, ổ dịch này đã xác định có 10 trường hợp F0.

Để nhanh chóng kiểm soát, khống chế ổ dịch tại xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để dịch từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Yên Thế tập trung cao lực lượng thực hiện khẩn trương khoanh vùng, truy vết, điều tra, xét nghiệm, cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của ổ dịch.

Chủ tịch UBND Bắc Giang sẽ xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để lây lan dịch bệnh trên địa bàn huyện Yên Thế trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, Giám đốc công an tỉnh Bắc Giang cũng đã chỉ đạo công an huyện Yên Thế khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện Yên Thế, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hàng ngàn học sinh mầm non tại Hải Dương phải “tái nghỉ học”

Sáng 2.11, hơn 1.600 học sinh của 3 trường mầm non, tiểu học, THCS ở xã Cẩm Hoàng (Cẩm Giàng) tạm dừng đến trường do có học sinh thuộc diện F1, F2.

Trong đó, 373 trẻ mầm non nghỉ học, 733 học sinh tiểu học và 510 học sinh THCS chuyển sang học trực tuyến.

Qua truy vết, lực lượng chức năng tỉnh này xác định trường mầm non có 1 F1 và 18 F2, trong đó có 2 giáo viên F2; trường tiểu học có 13 F2, còn trường THCS có 7 F2.

Tất cả F1, F2 này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Học sinh thuộc diện F1 là con của bệnh nhân H.V.N. (mã số 926774), sinh năm 1971, ở thôn Phượng Hoàng, xã Cẩm Hoàng, làm nghề lái xe. Ngày 27.10, bệnh nhân đi xe từ TP Hồ Chí Minh về nhà tại thôn Phượng Hoàng, không khai báo y tế.

Hiện Hải Dương cũng đang dốc toàn lực để dập ổ dịch tại địa phương này trong thời gian sớm nhất.

Phú Thọ tăng cường thông tin về dịch bệnh qua facebook

Kể từ ngày 14/10/2021 đến nay, toàn tỉnh phát hiện 735 ca mắc COVID-19. Trong đó, dịch bùng phát mạnh nhất tại thành phố Việt Trì với hơn 414 ca.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, Phú Thọ đã có nhiều biện pháp quyết liệt, đặc biệt về truyền thông, hiện tỉnh này đã đẩy mạnh việc cung cấp thông tin qua các trang mạng xã hội để người dân nắm bắt được nhanh và hiệu quả nhất.

Các Fanpage chính thống như: Thông tin và Truyền thông Phú Thọ, Tự hào Đất Tổ, Sức khỏe Phú Thọ, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh - Truyền hình Phú Thọ, Phú Thọ quê mình… đã tích cực cập nhật thường xuyên, kịp thời diễn biến dịch bệnh, đặc biệt là những thông tin về các trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh; công tác khoanh vùng, cách ly, tiêm chủng; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch với nhiều hình thức đa dạng, phong phú...

Thái Bình vận động nhân dân tổ chức đám cưới, đám tang đơn giản, ít người

Từ ngày 1/8 – 31/10, Thái Bình đã ghi nhận 77 ca nhiễm Covid-19 từ khu vực miền Nam về và 1 trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung từ Hà Nội về huyện Tiền Hải.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Thái Bình, hiện dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên với di biến động dân cư rất lớn hiện nay, nguy cơ dịch có thể xâm nhập, bùng phát trên địa bàn tỉnh bất cứ lúc nào.

Để ngăn ngừa dịch bệnh, Thái Bình cũng yêu cầu người đến, về Thái Bình từ các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng phải khai báo ngay với cơ quan y tế. Sau khi tiếp nhận thông tin khai báo y tế phải test nhanh ngay và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

Cán bộ, nhân viên y tế thực hiện tốt việc trực 24/24 giờ; bảo đảm an toàn khi tiếp xúc với các trường hợp nguy cơ. Với lái xe taxi chở người từ vùng nguy cơ cao về phải thực hiện khai báo, ghi chép nhật ký lịch trình và lưu thông tin khách hàng.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định khi có người đến làm việc tại đơn vị, doanh nghiệp.

Giao cho chủ nhà hàng, cơ sở lưu trú phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch khi khách đến, ở; lưu danh sách thông tin khách đến, ở và có phương án xử lý khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch. Đối với việc cưới, việc tang, các địa phương cần tăng cường vận động, tuyên truyền người dân tổ chức đám cưới, đám tang đơn giản, hạn chế tối đa số lượng khách đến, về; khuyến cáo không nên mời khách từ các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng về, ghi danh sách người đến dự. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.