Các trường đại học hỗ trợ sinh viên để vượt qua ảnh hưởng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tính đến nay sinh viên trên cả nước đã học online 1,5 tháng. Để chia sẻ với những khó khăn mà sinh viên đang gặp phải vì dịch COVID-19, một số trường đại học đã có những hỗ trợ với sinh viên.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa có quyết định hỗ trợ mỗi sinh viên học trực tuyến 1 triệu đồng (trừ vào tiền học phí). Mức này áp dụng với tất cả sinh viên học online từ ngày 31/5, không tính những sinh viên đã tạm dừng học. Trước đó, năm 2020, do ảnh hưởng dịch bệnh, trường còn giảm 5% học phí cho sinh viên, để chia sẻ khó khăn với các em và gia đình trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các trường đại học hỗ trợ sinh viên để vượt qua ảnh hưởng dịch COVID-19 ảnh 1

Sinh viên học online khi làn sóng COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam. Ảnh: Lê Vân

Năm học 2020 - 2021, trường ĐH FPT cũng đã trích hàng chục tỉ đồng từ Quỹ đầu tư phát triển để hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, theo đó giảm tối đa 20% tổng học phí phải đóng các tháng kỳ hè.

Trường ĐH Phenikaa quyết định hỗ trợ giảm 5% học phí tất cả các môn học trong học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 đối với tất cả sinh viên, học viên các loại hình đào tạo đang theo học đã đóng đầy đủ học phí và các nghĩa vụ tài chính khác. Khoản tiền giảm học phí và hỗ trợ sinh viên sẽ được trừ trực tiếp vào học phí của học kỳ tiếp theo.

Bên cạnh đó, trường còn hỗ trợ những sinh viên, học viên đang được nhận học bổng đầu vào còn hiệu lực đến hết học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 mỗi sinh viên 200.000 đồng. Sinh viên nhận hỗ trợ này trực tiếp tại Phòng Tài chính – Kế toán ngay sau khi hết dịch. Đặc biệt, ngoài việc giảm học phí, năm 2021 trường ĐH Phenikaa đã vận hành quỹ học bổng và hỗ trợ học tập với nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên, tổng giá trị lên tới 50 tỉ đồng.

Trường ĐH Thương mại vừa có quyết định, năm học 2020 - 2021 giảm 7% học phí và hỗ trợ chi phí 4G trong suốt thời gian sinh viên học online. Căn cứ số lượng tín chỉ, học phí và phí 4G sẽ được chuyển tới tài khoản của sinh viên.

Tuy nhiên, trước những thắc mắc của sinh viên về việc giảm học phí vì dịch COVID-19 với những trường chưa giảm thì một số trường đại học lý giải rằng, năm học 2020 - 2021, snh viên đã học trực tiếp 2/3 thời gian, chỉ học online vài tuần nên nhiều trường không giảm học phí là hợp lý. Còn một số trường cho biết, nếu học kỳ hè vẫn phải học trực tuyến, hội đồng trường sẽ xem xét giảm học phí cho sinh viên khó khăn theo nhiều mức khác nhau từ 5% đến 100%.

Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.