Các trường học ở Thái Lan bắt đầu mở cửa trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/11 không chỉ đánh dấu sự mở cửa trở lại của Thái Lan đối với du khách nước ngoài mà còn là sự trở lại đối với những học sinh đã xa trường lớp và bạn bè trong nhiều tháng qua sau đợt bùng phát thứ 3 dịch COVID-19 vào đầu tháng 4.
Các trường học ở Thái Lan bắt đầu mở cửa trở lại

Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) tuần trước đã công bố danh sách 63 trường học tại thủ đô sẽ mở cửa trở lại từ 1/11 - thời điểm bắt đầu học kỳ hai của năm học 2021-2022.

Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết những trường học được phép mở cửa trở lại phải tuân thủ các biện pháp “Hộp cát: Khu vực an toàn trong trường học” của Bộ Giáo dục. Những biện pháp này được chia thành 2 bộ quy tắc gồm DMHT-RC (giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay, xét nghiệm COVID-19, giảm đông đúc và vệ sinh) và SSET-CQ (tự chăm sóc, chia sẻ thức ăn bằng dụng cụ, ăn thức ăn nóng, theo dõi di chuyển, kiểm tra bản thân và cách ly).

Trong trường hợp một ca mắc COVID-19 được xác nhận trong lớp học, BMA sẽ ra lệnh đóng cửa lớp học trong 3 ngày để khử trùng. Nếu có nhiều bệnh nhân trong một lớp, nhà trường có thể xem xét đóng cửa toàn bộ cấp học trong 3 ngày để khử trùng.

Ông Aswin nói thêm rằng nếu học sinh, giáo viên hoặc nhân viên nghi ngờ có thể đã mắc COVID-19, họ có thể cách ly ở nhà trong 14 ngày để theo dõi các triệu chứng. Những người tiếp xúc gần với người nghi mắc có thể tiếp tục đến trường, nhưng phải theo dõi chặt chẽ các triệu chứng.

Theo BMA, tính đến ngày 30/10, gần 34.300 học sinh từ 12-18 tuổi ở Bangkok đã đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 30.135 học sinh cấp trung học cơ sở và 4.152 học sinh trung học phổ thông. Cho đến nay, 27.039 học sinh trung học cơ sở và 3.502 học sinh trung học phổ thông ở Bangkok đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Bộ Giáo dục Thái Lan xác định đưa trẻ em trở lại trường học là ưu tiên và đã chuẩn bị cho các lớp học mở cửa trở lại, do cho rằng giảng dạy trực tuyến là không đủ và bầu không khí trong lớp học và các hoạt động ở trường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Treenuch Thienthong cho biết chiến dịch tiêm chủng cho học sinh từ 12-18 tuổi được thực hiện để cho phép trẻ em trở lại trường học. Chương trình này được triển khai từ ngày 4/10, với mục tiêu tiêm chủng cho 5 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 12-18. Đến nay, 3,8 triệu trẻ em đã đăng ký và hơn 56% đã được tiêm chủng. Ngoài ra, hơn 70% giáo viên, nhân viên của các trường học cũng đã được tiêm phòng.

Bà Treenuch hy vọng sẽ có nhiều trẻ em đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19 hơn vì các bậc phụ huynh đã bớt lo lắng về tính an toàn của vaccine. Khoảng 10 triệu liều vaccine của Pfizer đã được phân bổ cho đợt triển khai tiêm chủng này.

Theo bà Treenuch, Bộ Giáo dục và Bộ Y tế cũng đã soạn thảo cẩm nang mở lại các trường học trong khi vẫn phải sống chung với COVID-19. Bộ cẩm nang này hướng dẫn các trường học cách đảm bảo an toàn cho học sinh bằng cách sử dụng "Hộp cát: Khu vực an toàn trong trường học" và các biện pháp khi phát hiện ca mắc COVID-19.

Học kỳ hai của năm học 2021-2022 bắt đầu từ ngày 1/11, nhưng Bộ trưởng Treenuch cho biết không phải tất cả các trường học sẽ nối lại đầy đủ việc giảng dạy trực tiếp trên lớp. Điều đó phụ thuộc vào một số yếu tố như tình hình COVID-19 trong cộng đồng địa phương, tỷ lệ tiêm chủng và sự sẵn sàng xử lý những rủi ro COVID-19.

Các nhà chức trách y tế cùng ủy ban về bệnh truyền nhiễm ở các tỉnh sẽ kiểm tra sự sẵn sàng của các trường học và sẽ quyết định xem liệu các trường học có thể tổ chức các lớp học tại chỗ hay không.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.