UNICEF kêu gọi các trường học mở cửa trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức UNICEF đã kêu gọi các cơ quan quản lý giáo dục sớm mở cửa trở lại các trường học để hàng triệu trẻ em được đến lớp học.
UNICEF kêu gọi các trường học mở cửa trở lại

Theo báo cáo của UNICEF, hiện có khoảng 17 quốc gia đóng cửa hoàn toàn trường học, trong khi 39 quốc gia vẫn đóng cửa một phần. Có tới 77 triệu học sinh đến từ các nước "gần như đóng cửa hoàn toàn", bao gồm Philippines, Bangladesh, Venezuela, Saudi Arabia, Panama và Kuwait.

Đáng chú ý, Philippines chiếm 1/3 số học sinh đang phải ở nhà. Quốc đảo này đang chống chọi với một trong những đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất châu Á.

UNICEF cho biết trẻ em từ 6 quốc gia đại diện cho hơn một nửa trong số 131 triệu học sinh trên toàn thế giới đã bỏ lỡ hơn 3/4 thời gian học trực tiếp.

“Cuộc khủng hoảng giáo dục vẫn còn hiện diện và mỗi ngày trôi qua mà các lớp học vẫn tối tăm, sự tàn phá ngày càng nghiêm trọng hơn”, Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore tuyên bố.

Báo cáo cho biết giáo viên nên là đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19, xếp sau nhân viên y tế và những người có nguy cơ cao.

Theo UNICEF, học sinh dù có thể an toàn khi học tại nhà, nhưng hạn chế tiếp cận học liệu và các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động đang là thách thức mà hàng triệu trẻ em nghèo phải đối mặt.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 4, Ngân hàng Phát triển Châu Á ước tính việc đóng cửa trường học kéo dài hơn một năm có thể làm giảm thu nhập tương lai của học sinh trong khu vực lên tới 1,25 nghìn tỷ USD, tương đương 5,4% GDP vào năm 2020.

Vào thứ Năm tuần này, UNICEF và các đối tác sẽ đóng cửa các kênh kỹ thuật số của họ trong 18 giờ nhằm thu hút sự chú ý về cuộc khủng hoảng giáo dục kéo dài suốt 18 tháng qua.

"Đây là một cuộc khủng hoảng mà chúng tôi sẽ không cho phép thế giới bỏ qua", bà Henrietta Fore khẳng định. "Dù chúng tôi chọn cách im lặng, nhưng thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: Mọi cộng đồng, mọi nơi phải mở lại trường học càng sớm càng tốt."

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.