Chú ý khi mua cắt sao để có được cả miếng thịt to, có thớ dài. Bước này rất quan trọng vì thớ có dài mới xé được sợi thịt dài, sợi thịt lợn khô sau đó mới công và ngon.
Cách 1:
Nguyên liệu:
- 1,2kg thịt mông lợn và 1 lạng mỡ bò
- Gia vị: 3 thìa to đường, 1 thìa mì chính,1 thìa to nước mắm, nửa lạng ớt bột, 1 thìa to tương ớt, 1 thìa to dầu hào, 1 thìa to dầu ăn, 8 củ sả băm nhỏ, 2 củ tỏi băm nhỏ, 1 củ gừng băm nhỏ, 1 chút tiêu, 2 gói ngũ vị hương, nửa lạng bột nghệ, nửa lạng bột hạt điều (2 nguyên liệu này dùng để lấy màu nên có thể thay đổi tuỳ ý, có thể dùng bằng hoa hiên).
Cách làm:
- Thịt rửa sạch cắt dọc thớ luộc cùng với 2 lạng mỡ bò, sau vớt ra hong quạt cho nguội rồi xé sợi to để sao đỡ bị vụn.
- Trộn đều gia vị và ướp thịt tầm 1 tiếng hoặc hơn cho ngấm.
- Cho xấp nước luộc ban đầu vào đun to lửa mở vung cho nhanh cạn. Sau khi đun cạn nước thì chia nhỏ ra đĩa to bỏ lò vi sóng quay 3 lần 3 phút, giữa mỗi lần bạn bỏ ra hong quạt một chút rồi lại cho vào quay.
- Cho thịt vào sao trên chảo.
Cách 2:
Nguyên liệu:
Thịt lợn mông: 3 lạng (Đến khi sao khô còn khoảng 1.5 lạng), 3 củ sả, một gói ngũ vị hương, một gói bột điều nhỏ, đường, bột canh, ớt bột.
Cách làm:
- Thịt mua về rửa sạch, trần sơ một ít nước nóng cho bớt bẩn, rửa sạch lại bằng nước nguội.
- Bỏ thịt vào nồi luộc. Không cần chín nhừ, chỉ cần chín tới và dai để để xé được.
- Vớt thịt để nguội, giữ nguyên phần nước luộc. Trong lúc chờ thịt nguội,thì đập dập 2 của sả bỏ sẵn vào nồi nước luộc.
- Thịt nguội rồi thì dùng tay, xé thành sợi, xé càng mỏng, càng nhỏ được thì càng ngấm gia vị, ngon hơn.
- Bỏ phần thịt vừa xé vào một bát to, nêm thêm 1 thìa đường, ½ thìa bột canh (thìa cà phê, nếu không chắc có thể nếm đến khi thấy vừa miệng theo khẩu vị gia đình), một ít mì chính (nếu ăn được), gói ngũ vị hương, cùng với 2 củ sả còn lại xay nhuyễn, ớt bột, ½ gói bột điều. Tất cả trộn đều. Rồi đổ vào nồi nước luộc thịt đã đập sẵn xả.
- Đun đến khi nào cạn nước (đun nhỏ lửa, cho gia vị ngấm vào thịt). Sau đó vớt sả bỏ đi và lấy thịt ra tô.
- Trộn tiếp ½ gói bột điều còn lại. Rải đều ra đĩa, quay 2 phút trong lò vi sóng hoặc sên trên bếp bằng chảo nhỏ lửa. Đến khi thịt khô và se lại là được. Vậy là bạn có đã món ngon "tốn mồi", tốn bia rồi đó.
Cách 3
Nguyên liệu:
Thịt lợn nên mua phần nạc thăn: một kg; sả 5 củ, tỏi 2 củ, gừng một nhánh. Một thìa ớt bột, 2 thìa tương ớt, 1/2 thìa bột canh. Đường: 1,5 thìa, mì chính: 1/2 thìa (thìa ăn cơm, ăn phở).
Ngũ vị hương: Một thìa, gia vị nấu bò kho: 1/2 thìa, màu hạt điều: một thìa (thìa nhựa dùng để ăn sữa chua).
Cách làm:
- Rửa sạch rồi giã nhuyễn tất cả tỏi, gừng cùng 1/2 số sả. Phần sả còn lại để nguyên cọng chờ cho vào nồi nước luộc.
- Thịt lợn xắt miếng dọc theo thớ thịt. Thớ thịt càng dài thì sợi khô càng hấp dẫn. Trụng thịt sơ qua nước sôi. Sau đó, luộc thịt vừa chín, để nước sâm sấp mặt thịt là vừa. Khi chín, vớt thịt ra, giữ lại nước.
- Trộn tất cả các loại gia vị cùng gừng, tỏi, sả đã giã nhuyễn vào nồi nước luộc.
- Xé thịt nhỏ, dọc theo thớ.
- Sau đó, cho lại thịt đã xé vào nồi nước luộc, trộn đều với gia vị. Đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước.
- Cuối cùng, sấy khô thịt bằng lò nướng hoặc vi sóng. Nếu không có hai thiết bị này, bạn có thể cho thịt lên chảo chống dính, sao khô như làm ruốc.
Cách 4
Nguyên liệu:
Thịt lợn nạc (phần thăn): 1,5kg – 2kg (Chọn phần đầu thăn, có gân càng tốt, thái dọc thớ thịt, rộng bản, độ dày khoảng 2-3cm).
Sả: 7-8 củ, tỏi: 4-5 củ, gừng: 1 củ, Ớt bột: 3-4 thìa cà phê (Tăng/giảm độ cay cho phù hợp với khẩu vị, có thể dùng ớt bột Hàn Quốc để cho màu đẹp hơn và cũng ít cay hơn ớt Việt Nam), tương ớt: 2-3 thìa phở, bột canh (gia vị): 2 thìa phở. (Tăng/giảm độ mặn cho phù hợp với khẩu vị), đường: 2 thìa phở. (Tăng/giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị), Ngũ vị hương: 1 gói, bột bò kho (gia vị nấu bò kho có bán trong siêu thị): 1 gói, màu hạt điều: 1 thìa phở.
Cách làm:
- Gừng, tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn với 1/2 số sả ở trên. Để nhanh hơn các bạn có thể cho vào xay nhỏ. 1/2 chỗ sả còn lại rửa sạch, đập dập.
- Thịt lợn thái dọc theo thớ thịt. Thớ thịt càng dài thì khi làm càng đẹp mắt. Rửa qua nước sôi cho sạch hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, bắc nồi nước sâm sấp mặt thịt, luộc cho chín tới. Khi chín, vớt thịt ra, giữ lại nước.
- Trộn tất cả gừng, tỏi, sả đã giã nhuyễn cùng với sả đập dập và số gia vị ở trên (đường, bột canh, tương ớt, ớt bột, ngũ vị hương, gia vị bò kho, 1/2 thìa màu hạt điều) vào nồi nước luộc.
- Thịt sau khi luộc có thể để nguyên miếng hoặc xé dọc thớ thịt thành những sợi nhỏ và dài.
Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm:
Cách ngâm rượu tỏi và cách sử dụng rượu tỏi chữa bệnh
Bí kíp chữa cơm sống, khê, nhão cực hay cho chị em
Cách làm lẩu bò nhúng dấm ngon tuyệt như ngoài hàng
Nha Trang (th)