Cài mìn trong loa nghe nhạc 'tặng' đối thủ làm ăn

Mâu thuẫn trong làm ăn, Lê Đức Đệ (Nghệ An) đã cài mìn trong loa nghe nhạc gửi đối thủ với mục đích sát hại, song mìn đã phát nổ trên xe khách khiến 3 người bị thương.
Cài mìn trong loa nghe nhạc 'tặng' đối thủ làm ăn

Ngày 12/1, TAND Tối cao đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Lê Đức Đệ (SN 1989, trú tại thị xã (TX) Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) về tội danh “giết người” và “tàng trữ chế tạo trái phép vật liệu nổ”.

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn trong làm ăn với Lê Công Tùng (29 tuổi, trú xóm 10, xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai) nên ngày 19-9-2014, Đệ đi mua thuốc nổ công nghiệp cùng 2 kíp nổ bỏ vào một chiếc loa nghe nhạc loại nhỏ. Đệ nối kíp nổ kích hoạt mìn vào công tắc điện của loa.

Ngày 21/9, Đệ mang gói quà trong đó có chiếc loa nghe nhạc đã cài mìn đến nhà xe H&N (sau bến xe TP Vinh) để gửi ra Cơ sở sản xuất cửa nhựa Tùng Bách (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) và có kèm theo số điện thoại của Tùng. Tuy nhiên, do Đệ viết sai 1 số ở cuối dãy số điện thoại của Tùng nên nhà xe không thể liên hệ đến người nhận quà.

Cài mìn trong loa nghe nhạc 'tặng' đối thủ làm ăn ảnh 1

Bị cáo Đệ tại phiên tòa.

Sáng 30/9/2014, khi xe khách đi đến khu công nghiệp Nam Cấm (Nghi Lộc, Nghệ An), phụ xe Thái Viết Hảo (35 tuổi, trú xóm 14, xã Nghi Vạn, Nghi Lộc) tò mò mở gói quà ra và bật loa nghe nhạc thì bất ngờ phát tiếng nổ lớn khiến tài xế điều khiển xe Phan Đình Ninh (39 tuổi, trú tại xã Nghi Vạn, Nghi Lộc) và anh Trần Văn Tam (34 tuổi, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An, tài xế thứ 2) bị thương nặng. Riêng phụ xe Hảo đã bị mất 2 mắt, mất 2 tay.

Cơ quan chức năng giám định anh Hảo bị tổn hại 98% sức khỏe, anh Trần Văn Tam bị tổn hại 80% sức khỏe, anh Phan Đình Ninh bị tổn hại 15% sức khỏe tại thời điểm giám định. Qua điều tra, công an đã bắt giữ Đệ sau đó.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 23/6/2015, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Lê Đức Đệ tù chung thân về tội giết người và 2 năm tù về tội tàng trữ, chế tạo trái phép vật liệu nổ.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Lê Đức Đệ đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gửi TAND cấp cao.Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/1, Lê Đức Đệ đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Mặt khác, một số người dân nơi Đệ sinh sống đã có đơn xác nhận Lê Đức Đệ có công cứu 3 người già trong trận lũ lịch sử tại đây vào năm 2013.

Ngoài ra, bố bị cáo đã từng chiến đấu ở chiến trường Camphuchia, hiện đang mắc bệnh mãn tính, mất khả năng lao động, mẹ bị bệnh hiểm nghèo.

Xem xét các tình tiết trên, kết thúc phiên tòa HĐXX TAND đã giảm hình phạt cho Lê Đức Đệ từ chung thân xuống 20 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội tàng trữ chế tạo trái phép vật liệu nổ.

P.V

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.