Campuchia bảo vệ cá heo sông Mekong quý hiếm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ngày 27/2 ký ban hành quy định thành lập các khu bảo tồn và bảo vệ loài cá heo nước ngọt quý hiếm Irrawaddy trên sông Mekong. Vùng an toàn kéo dài 120 km trên dòng chính của sông, bao gồm 35 km thuộc tỉnh Stung Treng và 85 km thuộc tỉnh Kratie, hai tỉnh ở phía Đông Bắc của Campuchia.
Campuchia bảo vệ cá heo sông Mekong quý hiếm

Nội dung quy định nêu rõ: “Nghiêm cấm đánh bắt cá trong các khu bảo tồn, và bảo vệ cá heo”. Các phương tiện đường thủy không được phép di chuyển với tốc độ quá 30 km/h và các hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng bị cấm ở khu vực này.

Động thái trên được đưa ra sau khi Campuchia phát hiện 3 con cá heo trưởng thành chết trong vòng một tuần vào tháng 12/2022 do mắc phải lưỡi câu.

Theo Quỹ Thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF), cá heo nước ngọt Irrawaddy hay còn gọi là cá heo sông Mekong, sinh sống ở 3 hệ thống sông lớn và 2 hồ trên thế giới thuộc Campuchia, Indonesia, Myanmar, Thái Lan và Ấn Độ. Cá heo nước ngọt được Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN) đưa vào "danh sách đỏ" các loài bị đe dọa từ năm 2004.

Ông Var Thorn, Tỉnh trưởng tỉnh Kratie, cho biết có khoảng 80 cá thể cá heo Irrawaddy sống ở phần sông Mekong thuộc Campuchia và loài động vật có vú quý hiếm này rất hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.