Campuchia bảo vệ cá heo sông Mekong quý hiếm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ngày 27/2 ký ban hành quy định thành lập các khu bảo tồn và bảo vệ loài cá heo nước ngọt quý hiếm Irrawaddy trên sông Mekong. Vùng an toàn kéo dài 120 km trên dòng chính của sông, bao gồm 35 km thuộc tỉnh Stung Treng và 85 km thuộc tỉnh Kratie, hai tỉnh ở phía Đông Bắc của Campuchia.
Campuchia bảo vệ cá heo sông Mekong quý hiếm

Nội dung quy định nêu rõ: “Nghiêm cấm đánh bắt cá trong các khu bảo tồn, và bảo vệ cá heo”. Các phương tiện đường thủy không được phép di chuyển với tốc độ quá 30 km/h và các hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng bị cấm ở khu vực này.

Động thái trên được đưa ra sau khi Campuchia phát hiện 3 con cá heo trưởng thành chết trong vòng một tuần vào tháng 12/2022 do mắc phải lưỡi câu.

Theo Quỹ Thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF), cá heo nước ngọt Irrawaddy hay còn gọi là cá heo sông Mekong, sinh sống ở 3 hệ thống sông lớn và 2 hồ trên thế giới thuộc Campuchia, Indonesia, Myanmar, Thái Lan và Ấn Độ. Cá heo nước ngọt được Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN) đưa vào "danh sách đỏ" các loài bị đe dọa từ năm 2004.

Ông Var Thorn, Tỉnh trưởng tỉnh Kratie, cho biết có khoảng 80 cá thể cá heo Irrawaddy sống ở phần sông Mekong thuộc Campuchia và loài động vật có vú quý hiếm này rất hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.