Giúp cá heo tránh bị tổn thương tại các địa điểm xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà nghiên cứu tại Scotland đã phát triển một công cụ giúp đảm bảo cá heo không bị tổn thương do việc xây dựng các trang trại điện gió ngoài khơi.
Giúp cá heo tránh bị tổn thương tại các địa điểm xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi

Việc đóng cọc để xây dựng tuabin gió ngoài khơi có thể làm những động vật biển nhạy cảm với tiếng ồn như cá heo bị thương hoặc thậm chí tử vong, gây quan ngại cho các nhà bảo vệ môi trường.

Để di chuyển chúng ra khỏi địa điểm xây dựng, các thiết bị dùng âm thanh xua đuổi (ADD) thường được lắp đặt dưới nước: phát ra âm thanh với tần số và âm lượng cụ thể để tạm thời xua cá heo ra xa. Các thiết bị này đã được sử dụng trong nhiều năm tuy nhiên khó theo dõi chính xác cá heo di chuyển bao xa và trong bao lâu nên không thể chắc chắn liệu cá heo có tránh được bị thương hay không.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã cải thiện công nghệ theo dõi động vật biển, xác nhận thực tế rằng chúng tránh được bị thương do âm thanh từ địa điểm xây dựng tuabin trong khu vực nghiên cứu.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học Isla Graham của Đại học Aberdeen cho biết đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể trực tiếp chứng minh rằng cá heo đang bơi xa khỏi các ADD.

Công cụ mới được phát triển cho phép theo dõi chính xác theo thời gian thực bằng việc sử dụng 7 thiết bị ghi âm dưới nước cách nhau khoảng 1 km, gọi là nhóm hydrophone để nghe âm thanh của cá heo.

Nghiên cứu thực hiện năm 2019 gần trang trại điện gió ngoài khơi Moray East ở Biền Bắc ngoài khơi bờ biển Scotland, cho thấy khoảng một nửa số ca heo di chuyển cách xa địa điểm khoảng 7,5 km trong khi đóng cọc.

Các phát hiện này được đăng tải ngày 18/1 trên Tạp chí Royal Society, giúp giảm bớt lo ngại rằng việc xây dựng các trang trại điện gió ngoài khơi gây tổn thương cho các động vật biển gần đó, bằng việc đảm bảo rằng các ADD hoạt động thực sự.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.