Giúp cá heo tránh bị tổn thương tại các địa điểm xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà nghiên cứu tại Scotland đã phát triển một công cụ giúp đảm bảo cá heo không bị tổn thương do việc xây dựng các trang trại điện gió ngoài khơi.
Giúp cá heo tránh bị tổn thương tại các địa điểm xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi

Việc đóng cọc để xây dựng tuabin gió ngoài khơi có thể làm những động vật biển nhạy cảm với tiếng ồn như cá heo bị thương hoặc thậm chí tử vong, gây quan ngại cho các nhà bảo vệ môi trường.

Để di chuyển chúng ra khỏi địa điểm xây dựng, các thiết bị dùng âm thanh xua đuổi (ADD) thường được lắp đặt dưới nước: phát ra âm thanh với tần số và âm lượng cụ thể để tạm thời xua cá heo ra xa. Các thiết bị này đã được sử dụng trong nhiều năm tuy nhiên khó theo dõi chính xác cá heo di chuyển bao xa và trong bao lâu nên không thể chắc chắn liệu cá heo có tránh được bị thương hay không.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã cải thiện công nghệ theo dõi động vật biển, xác nhận thực tế rằng chúng tránh được bị thương do âm thanh từ địa điểm xây dựng tuabin trong khu vực nghiên cứu.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học Isla Graham của Đại học Aberdeen cho biết đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể trực tiếp chứng minh rằng cá heo đang bơi xa khỏi các ADD.

Công cụ mới được phát triển cho phép theo dõi chính xác theo thời gian thực bằng việc sử dụng 7 thiết bị ghi âm dưới nước cách nhau khoảng 1 km, gọi là nhóm hydrophone để nghe âm thanh của cá heo.

Nghiên cứu thực hiện năm 2019 gần trang trại điện gió ngoài khơi Moray East ở Biền Bắc ngoài khơi bờ biển Scotland, cho thấy khoảng một nửa số ca heo di chuyển cách xa địa điểm khoảng 7,5 km trong khi đóng cọc.

Các phát hiện này được đăng tải ngày 18/1 trên Tạp chí Royal Society, giúp giảm bớt lo ngại rằng việc xây dựng các trang trại điện gió ngoài khơi gây tổn thương cho các động vật biển gần đó, bằng việc đảm bảo rằng các ADD hoạt động thực sự.

Những khán đài đầy ắp cổ động viên đã nói lên sự hấp dẫn của mùa giải năm nay
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi 'lịch sử' của giải Futsal VĐQG
Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Dữ liệu chính thức do Ủy ban Chứng khoán Malaysia công bố ngày 27/3 cho thấy thị trường vốn của nước này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 với tổng số vốn huy động đạt mức kỷ lục 179,4 tỷ ringgit (40,5 tỷ USD) - tăng 36,6% so với mức 131,3 tỷ ringgit ghi nhận trong năm 2021.
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.