Campuchia không phải thùng rác của các nước phát triển

(Ngày Nay) - Một nhóm các quốc gia Đông Á khác, bao gồm Indonesia, Malaysia và Thái Lan trước đó đã tuyên bố rằng họ đang gửi các thùng container chứa đầy rác thải nhựa trở lại nơi xuất xứ.
Campuchia không phải thùng rác của các nước phát triển

Khoảng 1.600 tấn chất thải nhựa, được tìm thấy trong 83 container tại bến cảng thành phố Sihanoukville của Campuchia, sẽ được gửi trở lại Mỹ và Canada, người phát ngôn của Bộ trưởng Môi trường Campuchia cho biết hôm thứ Tư.

"Campuchia không phải là thùng rác, nơi các quốc gia khác có thể vứt bỏ rác thải không thể tái chế, chính phủ cũng phản đối bất kỳ hoạt động nhập khẩu chất thải nhựa và chất bôi trơn nào được tái chế tại quốc gia này", người phát ngôn cho biết.

Theo chính quyền Phnom Penh, 70 container chứa đầy rác nhựa đã được vận chuyển từ Mỹ, trong khi 13 thùng khác được gửi từ Canada.

Một ủy ban chính phủ đã tiến hành cuộc điều tra cách thức các container được quy tập tại Campuchia và tất cả những người liên quan đến việc vận chuyển sẽ bị đưa ra tòa.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo rằng Campuchia không phải là bãi rác và nước này sẵn sàng cấm nhập khẩu bất kỳ loại chất thải nhựa hoặc rác tái chế nào khác.

Vào năm ngoái, Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải, khiến các quốc gia phát triển tìm tới khu vực Đông Nam Á làm bãi phê liệu, tuy nhiên các quốc gia như Indonesia, Malaysia và Thái Lan tuyên bố rằng sẽ gửi hàng tấn chất thải trở lại Mỹ, Canada, Pháp và Australia.

Mỹ và Canada vẫn là các nước xuất khẩu rác lớn trên thế giới, với việc Washington từ chối ký hiệp ước của Liên Hợp Quốc cho phép một quốc gia chặn nhập khẩu chất thải nhựa bị ô nhiễm hoặc các chất thải khó tái chế. Văn kiện này được ký bởi 187 quốc gia vào tháng 5 năm 2019.

Theo Sputnik
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.