Campuchia không phải thùng rác của các nước phát triển

(Ngày Nay) - Một nhóm các quốc gia Đông Á khác, bao gồm Indonesia, Malaysia và Thái Lan trước đó đã tuyên bố rằng họ đang gửi các thùng container chứa đầy rác thải nhựa trở lại nơi xuất xứ.
Campuchia không phải thùng rác của các nước phát triển

Khoảng 1.600 tấn chất thải nhựa, được tìm thấy trong 83 container tại bến cảng thành phố Sihanoukville của Campuchia, sẽ được gửi trở lại Mỹ và Canada, người phát ngôn của Bộ trưởng Môi trường Campuchia cho biết hôm thứ Tư.

"Campuchia không phải là thùng rác, nơi các quốc gia khác có thể vứt bỏ rác thải không thể tái chế, chính phủ cũng phản đối bất kỳ hoạt động nhập khẩu chất thải nhựa và chất bôi trơn nào được tái chế tại quốc gia này", người phát ngôn cho biết.

Theo chính quyền Phnom Penh, 70 container chứa đầy rác nhựa đã được vận chuyển từ Mỹ, trong khi 13 thùng khác được gửi từ Canada.

Một ủy ban chính phủ đã tiến hành cuộc điều tra cách thức các container được quy tập tại Campuchia và tất cả những người liên quan đến việc vận chuyển sẽ bị đưa ra tòa.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo rằng Campuchia không phải là bãi rác và nước này sẵn sàng cấm nhập khẩu bất kỳ loại chất thải nhựa hoặc rác tái chế nào khác.

Vào năm ngoái, Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải, khiến các quốc gia phát triển tìm tới khu vực Đông Nam Á làm bãi phê liệu, tuy nhiên các quốc gia như Indonesia, Malaysia và Thái Lan tuyên bố rằng sẽ gửi hàng tấn chất thải trở lại Mỹ, Canada, Pháp và Australia.

Mỹ và Canada vẫn là các nước xuất khẩu rác lớn trên thế giới, với việc Washington từ chối ký hiệp ước của Liên Hợp Quốc cho phép một quốc gia chặn nhập khẩu chất thải nhựa bị ô nhiễm hoặc các chất thải khó tái chế. Văn kiện này được ký bởi 187 quốc gia vào tháng 5 năm 2019.

Theo Sputnik
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.