Căn bệnh khiến 7,5 triệu người chết mỗi năm

Các nhà khoa học thống kê hơn 1,1 tỷ người mắc bệnh cao huyết áp, tập trung chủ yếu ở những nước nghèo thuộc khu vực châu Phi và Nam Á.
Có 1,1 tỉ người bị cao huyết áp trong tổng số hơn 7 tỉ dân trên toàn thế giới năm 2015. Ảnh: vaheart.org.
Có 1,1 tỉ người bị cao huyết áp trong tổng số hơn 7 tỉ dân trên toàn thế giới năm 2015. Ảnh: vaheart.org.

Huyết áp cao (hay còn gọi là tăng huyết áp) làm tăng thêm áp lực cho các mạch máu và các cơ quan chính như tim, não và thận. Đây là nguyên nhân hàng đầu thế giới gây ra bệnh tim mạch, dẫn đến đột quỵ và đau tim. Theo ước tính, căn bệnh này sẽ gây ra 7,5 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng hàng trăm nhà khoa học quốc tế được đăng trên trang Reuters ngày 15/11. Theo thống kê, số người bị cao huyết áp đã tăng gần gấp 2 lần trong 40 năm và chạm mốc hơn 1,1 tỷ người trên toàn thế giới.

Đây là nghiên cứu lớn nhất của loại hình phân tích huyết áp được tổng hợp ở tất cả các quốc gia trên thế giới từ năm 1975 đến năm 2015. Các nhà khoa học nói rằng tỷ lệ người cao huyết áp đã giảm mạnh ở các nước giàu (có thể do chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh) nhưng tỷ lệ này gia tăng ở các nước nghèo hơn. Điều đó thể hiện ở châu Phi và Nam Á.

Hàn Quốc, Mỹ và Canada có tỷ lệ bệnh cao huyết áp thấp nhất thế giới. Năm 2015, tại châu Âu, Anh là nước có tỷ lệ người cao huyết áp thấp nhất. 

Nghiên cứu ước tính có hơn 50% số người bị huyết áp cao vào năm 2015 sống ở châu Á. Khoảng 226 triệu người ở Trung Quốc mắc căn bệnh này, con số này ở Ấn Độ là 200 triệu người.

Majid Ezzati, một giáo sư của trường Y tế công cộng Imperial College London (Anh), cho biết: "Năm 1975, cao huyết áp không liên quan đến sự sung túc nhưng giờ đây nó là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có mối liên hệ với sự đói nghèo".

Tình trạng cao huyết áp xuất phát từ một số yếu tố bao gồm cả chế độ ăn nhiều muối, ít trái cây, rau quả cũng như lười tập thể dục.

Theo Zing
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.