Căn bệnh khiến 7,5 triệu người chết mỗi năm

Các nhà khoa học thống kê hơn 1,1 tỷ người mắc bệnh cao huyết áp, tập trung chủ yếu ở những nước nghèo thuộc khu vực châu Phi và Nam Á.
Có 1,1 tỉ người bị cao huyết áp trong tổng số hơn 7 tỉ dân trên toàn thế giới năm 2015. Ảnh: vaheart.org.
Có 1,1 tỉ người bị cao huyết áp trong tổng số hơn 7 tỉ dân trên toàn thế giới năm 2015. Ảnh: vaheart.org.

Huyết áp cao (hay còn gọi là tăng huyết áp) làm tăng thêm áp lực cho các mạch máu và các cơ quan chính như tim, não và thận. Đây là nguyên nhân hàng đầu thế giới gây ra bệnh tim mạch, dẫn đến đột quỵ và đau tim. Theo ước tính, căn bệnh này sẽ gây ra 7,5 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng hàng trăm nhà khoa học quốc tế được đăng trên trang Reuters ngày 15/11. Theo thống kê, số người bị cao huyết áp đã tăng gần gấp 2 lần trong 40 năm và chạm mốc hơn 1,1 tỷ người trên toàn thế giới.

Đây là nghiên cứu lớn nhất của loại hình phân tích huyết áp được tổng hợp ở tất cả các quốc gia trên thế giới từ năm 1975 đến năm 2015. Các nhà khoa học nói rằng tỷ lệ người cao huyết áp đã giảm mạnh ở các nước giàu (có thể do chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh) nhưng tỷ lệ này gia tăng ở các nước nghèo hơn. Điều đó thể hiện ở châu Phi và Nam Á.

Hàn Quốc, Mỹ và Canada có tỷ lệ bệnh cao huyết áp thấp nhất thế giới. Năm 2015, tại châu Âu, Anh là nước có tỷ lệ người cao huyết áp thấp nhất. 

Nghiên cứu ước tính có hơn 50% số người bị huyết áp cao vào năm 2015 sống ở châu Á. Khoảng 226 triệu người ở Trung Quốc mắc căn bệnh này, con số này ở Ấn Độ là 200 triệu người.

Majid Ezzati, một giáo sư của trường Y tế công cộng Imperial College London (Anh), cho biết: "Năm 1975, cao huyết áp không liên quan đến sự sung túc nhưng giờ đây nó là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có mối liên hệ với sự đói nghèo".

Tình trạng cao huyết áp xuất phát từ một số yếu tố bao gồm cả chế độ ăn nhiều muối, ít trái cây, rau quả cũng như lười tập thể dục.

Theo Zing
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.