Cận cảnh nhà tù 'địa ngục' của nhóm khủng bố JAI tại Syria

(Ngày Nay) - Một số nhà tù đã được phát hiện tại thành phố Douma của Syria, nơi các chiến binh của nhóm khủng bố Hồi giáo Jaysh al-Islam giam giữ hàng nghìn tù nhân.
Cận cảnh nhà tù 'địa ngục' của nhóm khủng bố JAI tại Syria

Một trong những nhà tù này là có tên là al-Tawba (có nghĩa là sự ăn năn). Cư dân địa phương cho biết những người bị giam giữ ở đó là những người mà nhóm khủng bố tin rằng vẫn có cơ hội được "sửa chữa" bằng cách thuyết phục hoặc tra tấn.

Các tù nhân bị buộc phải tham dự "các lớp học giáo dục" và được dạy các tiêu chuẩn theo luật Hồi giáo Sharia. Những người muốn gia nhập hàng ngũ của những kẻ khủng bố đã được chuyển đến nhà tù al-Kahf để được đào tạo thêm và huấn luyện quân sự.

Binh lính thuộc quân đội chính phủ Syria và thành viên của các nhóm khủng bố đối lập đều bị giam giữ tại nhà tù al-Batun - nhà tù khắc nghiệt nhất.

Rất nhiều người được đưa vào nhà tù này và rất ít người sống sót. Các tù nhân bị tra tấn dã man và nhiều người bị hành quyết trong nhà tù.

Các nhà tù al-Safinah và al-Buq được dành riêng cho các nữ tù binh, nhà tù al-Buq được cho là bao gồm 50 buồng giam.

Nhóm khủng bố Jaysh al-Islam (JAI) đã bắt cóc hàng ngàn thường dân, chủ yếu là từ thành phố Adra vào tháng 12/2013. Những người dân này bị bắt làm nô lệ và buộc phải đào hầm và hào chiến sự.

Nhiều người đã chết vì mất nước và đói. Những tù nhân còn lại, đặc biệt là người Alawite, đều bị các phần tử khủng bố hành hình.

Các chiến binh thánh chiến sẽ sử dụng những tù nhân vào các mục đích khác nhau như tra tấn, hoặc làm các video ghi lại cảnh hành hình, lao động khổ sai, thậm chí là sử dụng tù nhân như lá chắn sống để ngăn chặn quân đội Syria tấn công vào các nhà tù và các vùng chiến sự do nhóm JAI kiểm soát.

Vào ngày 14/4, quân đội Syria và các đồng minh đã giải phóng thành phố Douma và toàn bộ khu vực Đông Ghouta, thuộc ngoại ô thủ đô Damascus của Syria.

Ngay sau đó, lực lượng chính phủ đã phát hiện ra rất nhiều kho vũ khí, cơ sở sản xuất vũ khí hóa học và các nhà tù, đường hầm và hố chôn tập thể,... do các nhóm khủng bố như JAI sở hữu.

Theo Sputnik

Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
(Ngày Nay) - Ngày 21/7, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer thông báo Washington sẽ “sớm có động thái” về các mức thuế quan mới đối với hàng chục quốc gia, trong bối cảnh mức thuế toàn cầu tạm thời 10% của Tổng thống Donald Trump sẽ hết hiệu lực vào cuối tuần này.
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough (Vương quốc Anh), nơi quy tụ hơn 1.600 đơn vị tham dự trên không gian rộng hơn 500.000 m2, trong hai ngày 20 - 21/7, hãng hàng không Vietnam Airlines đã ký kết các thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8 với 3 công ty cho thuê máy bay hàng đầu thế giới.
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
(Ngày Nay) - Chiều 21/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố Kế hoạch quảng bá du lịch, xúc tiến đường bay nội địa, quốc tế sau khi Cảng hàng không quốc tế Liên Khương hoạt động trở lại.
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
(Ngày Nay) - Trước tình trạng quá tải du khách, nhiều đơn vị du lịch tại thành phố Venice của Italy đang đẩy mạnh các sản phẩm du lịch trải nghiệm nhằm giúp du khách khám phá những giá trị văn hóa bản địa, đồng thời giảm áp lực lên các điểm tham quan nổi tiếng.
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 287/2026/NĐ-CP quy định về tiền bản quyền trong các lĩnh vực điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn, báo chí và xuất bản. Trong lĩnh vực báo chí, Nghị định quy định cụ thể về tiền bản quyền đối với hoạt động sáng tạo cũng như khai thác, sử dụng tác phẩm báo chí.