Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.
Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn của Sở ban hành đầu năm học về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác; thực hiện chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập năm học 2022-2023 của các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Trên cơ sở các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND Thành phố và Sở, các đơn vị xây dựng dự toán các khoản thu khác ngoài học phí theo nội dung hướng dẫn chuyên môn của ngành Giáo dục và Đào tạo. Các đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên về tất cả các khoản thu; trong đó nêu rõ nội dung các khoản thu theo quy định, khoản thu theo thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ. Đồng thời, các đơn vị giãn thời gian thực hiện các khoản thu, không thu gộp nhiều khoản cùng thời điểm. Các cơ sở giáo dục trực thuộc quận, huyện, thành phố Thủ Đức chỉ được tổ chức thu các khoản thu sau khi có công văn hướng dẫn của cấp quản lý theo phân cấp.

Sở Giáo dục và Đào tạo lưu ý, nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT, ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh. Trong đó, kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh do Ban quản lý, sử dụng và chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của Ban. Lãnh đạo các đơn vị thống nhất với Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí của Ban và chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất ý kiến (trừ kinh phí tài trợ).

Việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu tặng tại các cơ sở giáo dục phải thực hiện theo quy định tại Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT, ngày 3/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và văn bản hướng dẫn của UBND Thành phố. Kế hoạch vận động tài trợ phải được phê duyệt trước khi tổ chức vận động và trên tinh thần tự nguyện, không áp đặt. Nội dung kế hoạch phải xác định rõ mục đích, đối tượng thụ hưởng; dự toán kinh phí, kế hoạch triển khai thực hiện. Các khoản tài trợ phải được tổng hợp kịp thời vào báo cáo quyết toán thu, chi tài chính theo kỳ và báo cáo quyết toán tài chính hành năm theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thành phố Thủ Đức tham mưu UBND mỗi địa phương chỉ đạo phối hợp thực hiện công tác kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm học, kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu hoặc thu các khoản trái quy định; có hình thức xử lý nghiêm đối với hiệu trưởng các cơ sở giáo dục thực hiện thu, chi không đúng quy định.

Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
(Ngày Nay) - Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ. Ông sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1/2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã tuyên bố không tiếp tục tham gia các vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội.
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.