Cần coi trọng thị trường các nước ASEAN

 Trong buổi nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, Campuchia tối ngày 20/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh cần hết sức coi trọng thị trường các nước ASEAN, trong đó có Campuchia, trong bối cảnh căng thẳng thương mại hiện nay.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tối 20/8. Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tối 20/8. Ảnh: VGP/Hải Minh

Thực tế, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia tăng 24% so với năm 2017, lên mức 4,7 tỷ USD năm 2018, con số không hề nhỏ so với kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với nhiều nước ở khu vực châu Âu và châu Á.

Dự kiến kim ngạch thương mại Việt Nam-Campuchia sẽ vượt mức 5 tỷ USD trong năm 2019, trước một năm so với mục tiêu đề ra, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay.

Đặc biệt, Campuchia đang duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, đạt 7,3% năm 2018, đồng nghĩa với sức mua của người dân Campuchia tiếp tục tăng lên. Có thể thấy rõ xu hướng đó qua con số nhập khẩu từ Thái Lan của Campuchia lên đến 5 tỷ USD năm 2018 trên tổng số 6 tỷ USD kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia ASEAN này.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam là một trong hai quốc gia có độ mở kinh tế lớn nhất ASEAN, cho thấy tăng trưởng xuất khẩu có ý nghĩa rất lớn đối với tăng trưởng GDP của nước ta.

Vì thế, Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán tiếp tục quan tâm, tìm mọi biện pháp tăng cường hơn nữa trao đổi thương mại với Campuchia, góp phần giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Cũng trong buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và công tác đối ngoại của đất nước thời gian vừa qua.

Theo Phó Thủ tướng, từ đầu năm đến nay, các hoạt động đối ngoại diễn ra tích cực, khởi đầu bằng việc Việt Nam làm chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai qua đó khẳng định vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Với tinh thần chủ động, tích cực, thành công của những hoạt động đối ngoại trước đó đã tạo ra sức mạnh cộng hưởng đối với những hoạt động sau, nổi bật là việc Việt Nam trúng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu gần như tuyệt đối 192/193.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Samdech Hun Sen, ngày 20/8, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Thủ tướng Campuchia bày tỏ chúc mừng Việt Nam lần thứ hai trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu cao kỷ lục, cho rằng điều đó thể hiện vị thế, uy tín của Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định các hoạt động đối ngoại thời gian qua thể hiện rõ nét chủ trương của Việt Nam là sẵn sàng tham gia, đóng góp tích cực trong các cơ chế đa phương./.

Theo Chính phủ
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.