Cần hơn 181.000 tỷ đồng đầu tư nút giao, tuyến đường kết nối với cao tốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông Vận tải sẽ có giải pháp đầu tư hợp lý, hiệu quả, sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư bảo đảm đồng bộ với các tuyến cao tốc, đặc biệt với các tuyến cao tốc sắp đưa vào khai thác.
Một nút giao tại Dự án cao tốc Cao Bồ-Mai Sơn. Ảnh: TTXVN.
Một nút giao tại Dự án cao tốc Cao Bồ-Mai Sơn. Ảnh: TTXVN.

Bộ Giao thông Vận tải vừa báo cáo Chính phủ về kết quả rà soát đầu tư hệ thống giao thông kết nối với đường cao tốc.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, đến nay đã có 2.021km được đưa vào khai thác khai thác, đang thi công khoảng 1.700km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 1.300km, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000km và đến năm 2030 có trên 5.000km.

Để phát huy hiệu quả đầu tư các tuyến cao tốc đã và đang được đầu tư, tạo không gian phát triển kinh tế, hình thành các khu công nghiệp, đô thị, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các vùng, địa phương, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đánh giá việc rà soát, lập kế hoạch đầu tư kết nối đường cao tốc (bao gồm: nút giao khác mức liên thông và tuyến kết nối tới đường cao tốc) là rất cần thiết.

Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn lực còn khó khăn, nhu cầu đầu tư hoàn thiện kết nối đường cao tốc rất lớn (thống kê sơ bộ khoảng 181.240 tỷ đồng), phía Bộ Giao thông Vận tải cho rằng cần có giải pháp đầu tư hợp lý, hiệu quả, sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư bảo đảm đồng bộ với các tuyến cao tốc, đặc biệt với các tuyến cao tốc sắp đưa vào khai thác.

Do đó, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ chỉ đạo bộ và 11 địa phương (Yên Bái, Lạng Sơn, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng) đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng, sớm đưa vào khai thác đối với các nút giao, tuyến kết nối đang được chuẩn bị đầu tư hoặc đang triển khai xây dựng.

Đối với các kết nối còn lại, Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương thuộc thẩm quyền đầu tư của mình rà soát, ưu tiên bố trí vốn đầu tư các kết nối (tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông, cao tốc Bắc-Nam phía Tây đoạn Lộ Tẻ-Rạch Sỏi và cao tốc Hà Nội-Hải Phòng) trong quá trình triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.

Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục rà soát, đánh giá sự cần thiết, nhu cầu đầu tư của các kết nối để ưu tiên bố trí vốn, huy động nguồn lực để có thể sớm đầu tư các kết nối này trong giai đoạn 2026-2030 và các giai đoạn tiếp theo, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội theo từng thời kỳ.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.