Cần hơn 181.000 tỷ đồng đầu tư nút giao, tuyến đường kết nối với cao tốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông Vận tải sẽ có giải pháp đầu tư hợp lý, hiệu quả, sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư bảo đảm đồng bộ với các tuyến cao tốc, đặc biệt với các tuyến cao tốc sắp đưa vào khai thác.
Một nút giao tại Dự án cao tốc Cao Bồ-Mai Sơn. Ảnh: TTXVN.
Một nút giao tại Dự án cao tốc Cao Bồ-Mai Sơn. Ảnh: TTXVN.

Bộ Giao thông Vận tải vừa báo cáo Chính phủ về kết quả rà soát đầu tư hệ thống giao thông kết nối với đường cao tốc.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, đến nay đã có 2.021km được đưa vào khai thác khai thác, đang thi công khoảng 1.700km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 1.300km, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000km và đến năm 2030 có trên 5.000km.

Để phát huy hiệu quả đầu tư các tuyến cao tốc đã và đang được đầu tư, tạo không gian phát triển kinh tế, hình thành các khu công nghiệp, đô thị, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các vùng, địa phương, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đánh giá việc rà soát, lập kế hoạch đầu tư kết nối đường cao tốc (bao gồm: nút giao khác mức liên thông và tuyến kết nối tới đường cao tốc) là rất cần thiết.

Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn lực còn khó khăn, nhu cầu đầu tư hoàn thiện kết nối đường cao tốc rất lớn (thống kê sơ bộ khoảng 181.240 tỷ đồng), phía Bộ Giao thông Vận tải cho rằng cần có giải pháp đầu tư hợp lý, hiệu quả, sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư bảo đảm đồng bộ với các tuyến cao tốc, đặc biệt với các tuyến cao tốc sắp đưa vào khai thác.

Do đó, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ chỉ đạo bộ và 11 địa phương (Yên Bái, Lạng Sơn, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng) đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng, sớm đưa vào khai thác đối với các nút giao, tuyến kết nối đang được chuẩn bị đầu tư hoặc đang triển khai xây dựng.

Đối với các kết nối còn lại, Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương thuộc thẩm quyền đầu tư của mình rà soát, ưu tiên bố trí vốn đầu tư các kết nối (tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông, cao tốc Bắc-Nam phía Tây đoạn Lộ Tẻ-Rạch Sỏi và cao tốc Hà Nội-Hải Phòng) trong quá trình triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.

Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục rà soát, đánh giá sự cần thiết, nhu cầu đầu tư của các kết nối để ưu tiên bố trí vốn, huy động nguồn lực để có thể sớm đầu tư các kết nối này trong giai đoạn 2026-2030 và các giai đoạn tiếp theo, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội theo từng thời kỳ.

Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.