Cần Thơ chấn chỉnh công tác tiêm vaccine phòng COVID-19

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí về vấn đề tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, việc tiêm vaccine phải thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, theo đúng hướng dẫn.
Cần Thơ chấn chỉnh công tác tiêm vaccine phòng COVID-19

Liên quan đến việc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt tổ chức tiêm cho người dưới 18 tuổi, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết đã chỉ đạo việc kiểm điểm. Giám đốc Trung tâm y tế và một số người có liên quan đã có quyết định tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm. “Trong quá trình đó, vẫn phải đảm bảo chỉ đạo cho ngành y tế trong tham mưu hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn”, ông Trần Việt Trường thông tin.

Đối với vụ việc 1 phụ nữ trẻ ở phường An Phú, quận Ninh Kiều được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer nhờ cán bộ phường nhận là “em con dì” dù không phải là người thân sống chung nhà, lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ cho biết, phía UBND quận Ninh Kiều đã kiểm điểm, cho tạm dừng công tác đối với một Phó Chủ tịch UBND phường An Phú.

“Mọi người dân đều được quyền tiêm vaccine, được tiêm chủng, tuy nhiên, phải theo thứ tự tiêm ưu tiên trong điều kiện vaccine về chưa đủ... ”, ông Trần Việt Trường nói.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã đề nghị các đơn vị, địa phương rút kinh nghiệm, rà soát và đồng thời tiêm theo hướng dẫn, theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo thành phố, không tự ý phát sinh tiêm không đúng đối tượng.

Trước đó, vào ngày 13/9, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin bé P.K.T (13 tuổi) ở quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ đã hoàn thành 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 kèm theo giấy chứng nhận tiêm chủng của Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt. Liên quan đến việc, ngày 14/9, UBND quận Thốt Nốt đã đình chỉ nhiệm vụ đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, trong thời gian 15 ngày.

Cụ thể, ông Nguyễn Kim Hải bị đình chỉ nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống, dịch COVID-19, Phó Trưởng ban tiêm phòng, Tổ trưởng Tổ tiếp nhận và phân bổ vaccine của quận Thốt Nốt.

Ngoài ra, UBND quận Thốt Nốt cũng có văn bản gửi Sở Y tế thành phố Cần Thơ đề nghị đình chỉ công tác ông Nguyễn Kim Hải 15 ngày để xác định trách nhiệm liên quan trong việc cho phép tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi; đồng thời yêu cầu Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt quyết định đình chỉ công tác đối với bà D.K.Q, nhân viên Trạm Y tế phường Tân Lộc (dì của bé T) để làm rõ trách nhiệm.

Theo ông Nguyễn Kim Hải, do ngộ nhận nên đã vận dụng không đúng theo quy định của Bộ Y tế và UBND thành phố là chỉ tiêm cho người trên 18 tuổi. “Hơn nữa, do nể nang đồng nghiệp, cán bộ tuyến đầu chống dịch của các ban ngành để được an tâm tham gia chống dịch nên thực hiện chưa đúng chủ trương của cấp trên và không có mục đích vụ lợi. Tôi xin nhận trách nhiệm trước lãnh đạo các cấp", ông Hải tường trình.

Ngoài bé gái 13 tuổi, quận Thốt Nốt đã xác minh được hai trường hợp khác 14 và 17 tuổi cũng đã được tiêm vaccine. Vào chiều ngày 14/9, tiếp tục có thông tin còn 57 trẻ em tại quận Thốt Nốt cũng đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo UBND quận Thốt Nốt cho biết, Tổ công tác của quận đang tiến hành xác minh, khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.