Canada cảnh báo trừng phạt thương mại nếu Mỹ thông qua luật khuyến khích xe điện

0:00 / 0:00
0:00
Canada đang đe dọa trả đũa thương mại đối với Mỹ, nếu Washington thông qua luật về các biện pháp khuyến khích xe điện sản xuất tại Mỹ - một chính sách được cho là có thể phá hủy hoạt động lắp ráp ô tô ở Canada.
Canada cảnh báo trừng phạt thương mại nếu Mỹ thông qua luật khuyến khích xe điện

Các biện pháp trả đũa của Canada có thể nhắm mục tiêu không chỉ vào lĩnh vực ô tô của Mỹ, mà còn chặn đường vào thị trường sữa được bảo vệ nghiêm ngặt của Canada và đình chỉ các biện pháp bảo vệ bản quyền mà Mỹ đã tìm kiếm trong thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Tờ Globe and Mail dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ Canada cho biết giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ được đề cập trong khuôn khổ các hành động trả đũa thương mại có thể lên tới hàng chục tỷ CAD.

Ngày 10/12, Phó Thủ tướng Chrystia Freeland và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Mary Ng đã gửi thư cho các nhà lãnh đạo tại Thượng viện Mỹ, nơi đang tranh luận về một dự luật sẽ cung cấp các khoản khấu trừ thuế hào phóng cho người mua xe điện được lắp ráp tại Mỹ. Dự luật được thông qua tại Hạ viện quy định chỉ những xe do Mỹ sản xuất mới đủ điều kiện được nhận khấu trừ thuế 12.500 USD sau năm 2027. Bức thư (của bà Freeland và bà Ng) có đoạn viết: “Chúng tôi muốn nói rõ rằng nếu không có giải pháp thỏa đáng cho vấn đề này, Canada sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình". Canada coi khoản khấu trừ thuế xe điện của Mỹ tương đương với mức thuế 34% đối với xe điện do Canada lắp ráp. Đề xuất này là một mối đe dọa lớn đối với ngành công nghiệp ô tô của Canada và trên thực tế là sự bãi bỏ thỏa thuận USMCA - được Mỹ, Mexico và Canada ký kết vào năm 2018, thay thế cho Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Bà Freeland và bà Ng cho biết trong những ngày tới, Canada sẽ công bố danh sách các mặt hàng nhập khẩu do Mỹ sản xuất sẽ phải đối mặt với thuế quan của Canada.

Bức thư được đưa ra sau một cuộc vận động hành lang rầm rộ của các chính trị gia và nhà ngoại giao Canada trong hai tuần qua. Các Bộ trưởng Canada đã lặp lại những cảnh báo trước đó về chính sách khấu trừ thuế xe điện cũng sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Mỹ. Canada là thị trường số một cho xuất khẩu ô tô của Mỹ, mua khoảng 10% sản lượng ô tô của Mỹ. Các loại xe do Canada lắp ráp cũng chứa khoảng 50% sản phẩm Mỹ và hằng năm, Canada nhập khẩu phụ tùng ô tô trị giá hơn 22 tỷ USD từ Mỹ.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.