Canada ra dự luật buộc các 'gã khổng lồ' công nghệ trả phí tin tức

0:00 / 0:00
0:00
Đạo luật tin tức trực tuyến ra đời với mục đích buộc các "gã khổng lồ" công nghệ đóng góp vào sự bền vững của lĩnh vực tin tức đang gặp nhiều khó khăn của Canada.
Canada ra dự luật buộc các 'gã khổng lồ' công nghệ trả phí tin tức

Chính phủ Canada ngày 5/4 đã trình Quốc hội dự luật C-18 quy định những "gã khổng lồ" công nghệ, như Facebook và Google, phải trả phí cho các cơ quan truyền thông Canada về nội dung tin tức xuất hiện trên các nền tảng toàn cầu.

Dự luật C-18 - được Bộ trưởng Di sản Pablo Rodriguez trình bày tại Hạ viện ngày 5/4 - tạo ra một khuôn khổ để các hãng tin có thể đàm phán tập thể với các công ty công nghệ về thỏa thuận chia sẻ doanh thu quảng cáo trực tuyến trong trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận riêng.

Dự luật - với tên gọi Đạo luật tin tức trực tuyến - ra đời với mục đích buộc các "gã khổng lồ" công nghệ vốn đang thống trị thị trường quảng cáo trực tuyến, đóng góp vào sự bền vững của lĩnh vực tin tức đang gặp nhiều khó khăn của Canada. Ước tính, doanh thu quảng cáo trực tuyến đạt 9,7 tỷ CAD vào năm 2020, trong đó Google và Facebook chiếm hơn 80%.

Các quan chức cấp cao Canada cho biết dự luật sẽ yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số thực hiện các giao dịch thương mại công bằng với các hãng tin tức. Luật cho phép các tổ chức báo chí có thỏa thuận riêng với những gã khổng lồ công nghệ.

Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận riêng, luật sẽ cho phép các hãng tin đến Ủy ban Phát thanh-Truyền hình và Viễn thông Canada (CRTC) để tạo điều kiện hòa giải. Nếu hòa giải không thành công, CRTC sẽ bắt đầu phân xử thông qua một hội đồng gồm 3 thành viên và hội đồng này sẽ đưa ra một hợp đồng ràng buộc cơ quan báo chí và nền tảng kỹ thuật số.

Facebook và Google đã ký kết quan hệ đối tác với một số hãng tin tại Canada để trả tiền cho quyền sử dụng nội dung tin tức. Các thỏa thuận riêng có thể giúp các nền tảng kỹ thuật số được miễn trừ khỏi các cuộc thương lượng do CRTC dẫn dắt.

Tuy nhiên, các thỏa thuận phải đáp ứng 6 yêu cầu để được miễn trừ: trả phí công bằng cho các hãng tin tức về nội dung được đăng trên nền tảng kỹ thuật số; đảm bảo một phần thích hợp của doanh thu quảng cáo kỹ thuật số được sử dụng để hỗ trợ sản xuất nội dung tin tức; không cho phép ảnh hưởng của doanh nghiệp làm xói mòn quyền tự do ngôn luận và tính độc lập của báo chí; đóng góp vào sự bền vững của lĩnh vực tin tức của Canada; góp phần vào sự ổn định của báo chí địa phương; và phản ánh sự đa dạng của Canada, bao gồm ngôn ngữ, các cộng đồng bản địa,....

C-18 là một phần trong những nỗ lực của Chính phủ Canada để điều chỉnh lại "luật chơi" trên Internet. Chính phủ cũng đang trong quá trình xây dựng dự luật để xử lý nội dung trực tuyến có hại, chẳng hạn các nội dung bóc lột trẻ em và khủng bố.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.