Canada tạm dừng tiêm vaccine của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/3, giới chức y tế Canada cho biết họ sẽ ngừng tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho những người dưới 55 tuổi và yêu cầu một phân tích mới về lợi ích cũng như rủi ro của loại vaccine này dựa trên độ tuổi và giới tính.
Canada tạm dừng tiêm vaccine của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi

Động thái trên được đưa ra sau khi có các báo cáo từ châu Âu về các trường hợp đông máu hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và một số trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng, chủ yếu ở phụ nữ trẻ.

Tuy nhiên, với khoảng 307.000 liều vaccine của AstraZeneca đã được sử dụng, ở Canada chưa xuất hiện trường hợp nào như vậy.

“Chúng tôi đang tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca cho người lớn, dưới 55 tuổi, trong khi chờ phân tích thêm về lợi ích - rủi ro của loại vaccine này”, Howard Njoo - quan chức thuộc Cơ quan y tế công cộng Canada cho biết.

Theo ông Njoo, Canada quyết định thực hiện phương pháp tiếp cận “thận trọng” này vì đã có sẵn các loại vaccine thay thế. Hầu hết nguồn cung vaccine của Canada cho đến nay là từ các nhà sản xuất Pfizer Inc và Moderna Inc.

“Từ những gì được biết vào thời điểm này, thì lợi ích của việc cung cấp vaccine AstraZeneca COVID-19 cho người lớn, dưới 55 tuổi, là chưa thật sự rõ ràng”, NACI - Hội đồng tư vấn quốc gia về tiêm chủng, một hội đồng gồm các chuyên gia độc lập, khuyến nghị.

NACI cũng cho biết, những người lớn tuổi hơn (trên 55 tuổi) phải đối mặt với nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19 cao hơn, và biến chứng của vaccine AstraZeneca dường như hiếm hơn ở nhóm tuổi đó.

Bộ Y tế Canada sẽ bổ sung các điều khoản/điều kiện mới vào giấy phép của vaccine, bao gồm “yêu cầu nhà sản xuất tiến hành đánh giá chi tiết về lợi ích và rủi ro của vaccine theo độ tuổi và giới tính trong bối cảnh của Canada”.

Quyết định tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca ảnh hưởng đến cả hai phiên bản vaccine đã được phê duyệt ở Canada: Một được cấp cho AstraZeneca Canada và phiên bản thứ hai cho Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII).

Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Âu đã ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong thời gian ngắn để điều tra các sự cố về đông máu vào đầu tháng này. Nhưng sau đó, gần như tất cả các quốc gia đã lại tiếp tục sử dụng vaccine của AstraZeneca. Riêng Pháp cho rằng chỉ nên tiêm vaccine của AstraZeneca cho những người từ 55 tuổi trở lên, dựa trên bằng chứng cho thấy biến chứng đông máu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi.

Hiện tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Canada đã lên tới trên 971.000, với khoảng 22.900 trường hợp tử vong.

Đến ngày 28/3, ít nhất 666.635 người tại Canada đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, tương đương khoảng 1,8% dân số của quốc gia Bắc Mỹ này.

PV

Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.