Canada tiếp tục thắt chặt việc cấp giấy phép du học cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/1, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thông báo sẽ tiếp tục giới hạn số lượng sinh viên quốc tế mới được phép nhập cảnh vào nước này trong năm nay, khi chính phủ đang nỗ lực giảm bớt áp lực về nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác.
Canada tiếp tục thắt chặt việc cấp giấy phép du học cho sinh viên

Cụ thể, Canada sẽ chỉ cấp 437.000 giấy phép du học mới trong năm 2025, giảm 10% so với năm 2024. Đây là năm thứ hai liên tiếp Chính phủ Canada thực hiện chính sách trên, sau khi tình trạng gia tăng dân số trong những năm gần đây ở nước này được cho là yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở. Thủ tướng Justin Trudeau, người sẽ từ chức vào tháng 3, đã cam kết giảm mức độ nhập cư trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ dành cho người nhập cư đang giảm sút.

Theo dữ liệu của chính phủ, năm 2023, Canada đã cấp hơn 650.000 giấy phép du học cho sinh viên nước ngoài, đưa số lượng sinh viên quốc tế tại nước này lên mức kỷ lục hơn 1 triệu người - gần gấp 3 lần số người nhập cư vào quốc gia trong một thập kỷ trước.

Tốc độ tăng trưởng dân số nhanh chóng do nhập cư tràn lan đã gây áp lực lên các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe và giáo dục, đồng thời đẩy chi phí nhà ở lên cao. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế tại Canada lại đóng góp học phí cao hơn đáng kể so với sinh viên trong nước.

Năm ngoái, để ứng phó với giới hạn số lượng sinh viên quốc tế, các sinh viên muốn xin visa du học phải có Thư xác nhận từ tỉnh hoặc lãnh thổ nơi mình học tập, nhằm xác nhận việc có nằm trong giới hạn sinh viên quốc tế mà chính phủ liên bang cho phép. Yêu cầu này sẽ tiếp tục được áp dụng trong năm nay, đối với cả các sinh viên thạc sĩ và sau tiến sĩ tại Canada.

Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.