Canada yêu cầu điều tra việc Meta chặn người dùng truy cập tin tức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, các công ty truyền thông Canada đã yêu cầu cơ quan giám sát cạnh tranh của nước này vào cuộc nhằm điều tra Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook, với cáo buộc tập đoàn công nghệ này đã lạm dụng vị thế để thao túng thị trường quảng cáo trực tuyến.
Canada yêu cầu điều tra việc Meta chặn người dùng truy cập tin tức

Động thái này được đưa ra sau khi Meta bắt đầu chặn người dùng tại Canada truy cập các trang tin tức qua nền tảng Facebook và Instagram từ ngày 1/8 nhằm phản ứng với Đạo luật Tin tức Trực tuyến (Luật C-18) - đạo luật mới áp dụng với các tập đoàn công nghệ lớn.

Trong tuyên bố chung, Hiệp hội Truyền thông Tin tức Canada (News Media Canada), Hiệp hội Phát thanh Canada, Đài truyền hình CBC và đài Radio-Canada cáo buộc Meta đã có những hành vi "phản cạnh tranh" và lạm dụng vị thế doanh nghiệp lớn để chi phối thị trường quảng cáo trực tuyến. Việc Meta chặn tin tức trên các nền tảng của hãng này ở Canada đã làm giảm đáng kể sự hiển thị của các phương tiện truyền thông truyền thống trên các kênh truyền thông xã hội.

Các hiệp hội đánh giá hành vi phản cạnh tranh của Meta, vốn đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, sẽ củng cố vị thế nổi trội vốn có của tập đoàn này trong lĩnh vực quảng cáo và khả năng hiển thị nội dung trên nền tảng mạng xã hội, đồng thời gây phương hại cho ngành báo chí của Canada. Họ đề nghị Cục Cạnh tranh Canada nghiêm cấm việc Meta tiếp tục chặn quyền truy cập tin tức của người dùng, đồng thời yêu cầu Meta không phân biệt nội dung của các đơn vị báo chí, truyền thông của quốc gia Bắc Mỹ này.

Meta chưa đưa ra phản hồi về khiếu nại trên. Tuy nhiên, tập đoàn này trước đó cho rằng Luật C-18 còn thiếu sót và dựa trên “giả thuyết không chính xác về việc Meta được hưởng lợi không công bằng từ nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng”. Thay vào đó, các đơn vị báo chí mới là đối tượng được hưởng lợi từ việc chia sẻ tin tức trên Facebook, Instagram nhằm thu hút độc giả, tăng lợi nhuận. Meta nhấn mạnh người dùng không tìm đến họ để truy cập vào tin tức.

Đạo luật Tin tức trực tuyến của Canada quy định các tập đoàn như Meta và Google phải đàm phán thỏa thuận thương mại và trả tiền để có được những nội dung từ các nhà xuất bản. Quy định này tương tự nội dung đạo luật mang tính đột phá được Australia đưa ra năm 2021. Quốc hội Canada chính thức thông qua luật trên hồi tháng 6 vừa qua, trong bối cảnh ngành truyền thông Canada đang gặp khó khăn khi hàng trăm ấn phẩm phải dừng phát hành trong thập niên qua.

Theo các hiệp hội truyền thông, ước tính 80% tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến ở Canada thuộc về Meta và Google. Trong đó, Facebook và Instagram chiếm hơn 70% thị trường truyền thông xã hội trực tuyến tại quốc gia này. Theo báo cáo công bố hồi tháng 10/2022 của Cơ quan Giám sát Ngân sách Quốc hội Canada, ước tính luật mới sẽ giúp các hãng truyền thông Canada thu được khoảng 330 triệu CAD (250 triệu USD)/năm từ các nền tảng số.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.