Căng thẳng tăng cao, 100.000 người Palestine sẵn sàng 'phá' lễ mở cửa ĐSQ Mỹ tại Jerusalem

(Ngày Nay) - Theo thông tin y tế từ phía Hamas, khoảng 50 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình và bạo động giữa Israel - Palestine nổ ra khắp dải Gaza từ ngày 30/3.
Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo tờ Times of Israel (TOI), ngày hôm nay (14/5), dự kiến sẽ có khoảng 100.000 người Palestine tham gia cuộc biểu tình "Trở về tháng Ba", vượt qua các hàng rào biên giới và tấn công các thị trấn cũng như dân thường Israel.

Ban đầu, cuộc biểu tình rầm rộ này được Israel dự kiến diễn ra vào ngày 15/5 - ngày Nakba, tuy nhiên sau đó được cho là sẽ bắt đầu vào ngày 14/5, trùng với thời gian Mỹ chính thức mở đại sứ quán tại Jerusalem.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), trong trường hợp xấu nhất, có thể số người biểu tình sẽ lên tới 200.000, bao gồm người Palestine và các binh sĩ thuộc nhóm Phong trào Kháng chiến Hồi giáo (Hamas) trà trộn.

Mối e ngại lớn nhất trong cuộc biểu tình quy mô lớn này là những người quá khích sẽ tìm cách phá hủy các hàng rào an ninh, tiếp cận cộng đồng dân cư Israel, tấn công dân thường, phóng hỏa và phá hoại các công trình khác.

IDF tin rằng lực lượng Hamas sẽ dồn toàn bộ binh lực trong cuộc biểu tình hỗn loạn này. Để đề phòng, quân đội Israel đã chuẩn bị giao tranh trực diện, đề phòng bị phục kích và bắt cóc như trong những lần xung đột xảy ra ở Gaza trước đây.

Căng thẳng tăng cao, 100.000 người Palestine sẵn sàng 'phá' lễ mở cửa ĐSQ Mỹ tại Jerusalem ảnh 1Một người biểu tình Palestine giơ kìm cộng lực. Ảnh: AP

Tối ngày Chủ nhật (13/5), cơ quan truyền thông của của IDF tung đoạn video cảnh báo rằng nhóm Hamas sẽ phá hoại nhà cửa, phóng hỏa và thảm sát "những người vô tội".

"Hamas định thực hiện một cuộc thảm sát ở Israel. IDF sẽ không cho phép điều đó xảy ra."

Thủ lĩnh nhóm Hamas Ismail Haniyeh đã tới Cairo để gặp gỡ các sĩ quan tình báo Ai Cập.

Tuy nhiên, theo TOI, IDF không tin tưởng lời thuyết phục của Ai Cập sẽ có giá trị với Hamas. Lực lượng này đã cử thêm hai lữ đoàn bố trí dọc biên giới dải Gaza và một lữ đoàn khác tới Bờ Tây để chuẩn bị đối phó với cuộc biểu tình.

"IDF đã chuẩn bị triển khai thêm một số tiểu đoàn tới dải Gaza, lực lượng đặc biệt, đơn vị thu thập tình báo cũng như lính bắn tỉa. Ngoài ra, trung tâm chỉ huy cũng sẽ tiếp nhận thêm các nhóm viện binh," đại diện IDF thông báo.

Trong suốt 7 tuần qua, vào các ngày thứ Sáu, hàng chục nghìn người Palestine đã tham gia cuộc biểu tình "Trở về tháng Ba Vĩ đại", bắt đầu từ ngày 30/3 và được dự tính sẽ kết thúc vào ngày 15/5 - ngày tưởng niệm sự kiện hàng loạt người dân Palestine phải rời khỏi nơi sinh sống của họ khi Nhà nước Israel được thành lập.

Những cuộc biểu tình gần đây đã biến thành cuộc bạo động quy mô lớn. Người Palestine ném đá và bom xăng về phía lính IDF, lăn bánh xe cháy hoặc dùng xích để phá bỏ hàng rào.

Palestine chọn cái tên "Trở về tháng Ba Vĩ đại" để ghi nhớ mong muốn của hàng triệu người dân Palestine muốn quay trở lại vùng đất của tổ tiên. Tuy vậy, chính quyền Israel sẽ không bao giờ đồng ý thực hiện điều đó vì những lí do tôn giáo và chính trị phức tạp.

Theo thông tin y tế từ phía Hamas, khoảng 50 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình và bạo động nổ ra khắp dải Gaza từ ngày 30/3, số người bị thương do trúng đạn lên tới hàng trăm người.

Ban đầu, IDF tin rằng các cuộc biểu tình sẽ đạt đỉnh vào ngày 15/5, nhưng sau đó các đánh giá tình báo quân sự cho thấy Hamas sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào đúng ngày Mỹ chính thức mở đại sứ quán tại Jerusalem.

Theo Soha
Bình luận
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
(Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
(Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt.