Cảnh báo bốn chiêu trò lừa đảo khi tiền giấy mới của Nhật Bản phát hành vào tháng 7

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/7/2024, Nhật Bản sẽ phát hành ra thị trường loạt tiền giấy mới sau hơn 20 năm. Đứng trước sự thay đổi lớn này, nhiều chiêu trò lừa đảo cũng sẽ được các đối tượng xấu thực hiện hòng trục lợi. Để bảo vệ tài sản của bản thân, hãy lưu ý đến bốn chiêu trò lừa đảo dưới đây:
Ảnh: TBS NEWS DIG
Ảnh: TBS NEWS DIG

1. Thông báo rằng tiền giấy cũ sẽ không còn sử dụng được nữa

Điều này là sai sự thật, tiền giấy cũ và mới sẽ được lưu hành song song với nhau. Tuyệt đối không đưa tiền cho các đối tượng lạ mặt để đổi hộ hay thay thế.

2. Thông báo rằng sử dụng tiền giấy mới sẽ cần cập nhật thẻ ATM

Những đối tượng xấu có thể nói với bạn rằng cần cập nhật thẻ ATM để có thể rút, nạp loại tiền giấy mới. Tuyệt đối không giao thẻ ATM, mã pin, ký xác nhận những vấn đề liên quan đến thẻ ATM từ người lạ. Bạn có thể bị đánh cắp tài sản.

Cảnh báo bốn chiêu trò lừa đảo khi tiền giấy mới của Nhật Bản phát hành vào tháng 7 ảnh 1

Ảnh: レジチョイス

3. Thông báo rằng bạn cần thay đổi tài khoản ngân hàng để có thể giao dịch tiền giấy mới

Những kẻ lừa đảo sẽ giả danh là nhân viên tòa thị chính hoặc nhân viên ngân hàng. Chúng yêu cầu bạn phải chuyển tiền sang một tài khoản mới để có thể rút, nạp tiền giấy mới.

4. Thông báo rằng tài khoản của bạn có liên quan đến giao dịch bất chính, cần thay thế bằng tiền giấy mới để đảm bảo an toàn

Các đối tượng xấu giả danh làm cảnh sát và thông báo rằng tài khoản của bạn có liên quan đến r.ử.a t.i.ề.n hoặc hành vi phạm pháp. Chúng yêu cầu bạn phải chuyển hết tiền trong tài khoản sang loại tiền giấy mới, xác nhận an toàn và trả lại cho bạn. Dĩ nhiên nếu bạn làm theo, bạn sẽ mất toàn bộ tài sản.

Cảnh báo bốn chiêu trò lừa đảo khi tiền giấy mới của Nhật Bản phát hành vào tháng 7 ảnh 2

Ảnh: All About

Tại Nhật Bản, theo thông kê đã có rất nhiều vụ lừa đảo tài sản liên quan đến bốn chiêu trò như trên và phần lớn nạn nhân là phụ nữ. Vì đổi tiền giấy mới là sự kiện 20 năm mới có một lần nên hầu hết trong số chúng ta sẽ có sự bỡ ngỡ, thiếu hiểu biết. Hãy hết sức lưu ý, cảnh giác và thông báo ngay cho người thân, cảnh sát khi cảm thấy có dấu hiệu khả nghi.

Theo HONTO TV
Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà
Các hành tinh, ngôi sao và thiên hà ngoài vũ trụ thể hiện vẻ đẹp của việc khám phá không gian. Ảnh minh họa: theweek.in
Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán
(Ngày Nay) - Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán trước đó và có cấu trúc xuyên tâm phức tạp hơn. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) và một số viện nghiên cứu quốc tế công bố mới đây trên tạp chí Nature Astronomy.