Cảnh báo cúm gia cầm từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam

(Ngày Nay) - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, vừa phát ra cảnh báo việc Việt Nam có nguy cơ bị virus cúm A (H7N9) xâm nhập từ các vùng dịch ở Trung Quốc.
Cảnh báo cúm gia cầm từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam

Trong cảnh báo được gởi đi ngày 17/2, cơ quan này cho biết từ tháng 10/2016 đến nay, dịch cúm gia cầm đang có xu hướng gia tăng tại Trung Quốc. Việc này tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013 với hơn 340 trường hợp nhiễm bệnh chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017.

Cơ quan này dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng các trường hợp nhiễm cúm ở người được ghi nhận tại 13 tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Trong đó, bao gồm các tỉnh An Huy, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quý Châu, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây, Liêu Ninh, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang.

Các trường hợp mắc bệnh đa phần có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại chợ hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm mắc bệnh. Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Theo Cục Y tế dự phòng, nước ta có sự giao lưu thương mại, du lịch lớn với Trung Quốc và chưa kiểm soát triệt để việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước này nên nguy cơ xâm nhập virus A (H7N9) rất cao. Do vậy, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc.

Người dân không thực hiện giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Cục Y tế dự phòng đề nghị người dân thông báo cho lực lượng chức năng, các đơn vị thú y nếu phát hiện gia cầm ốm, chết.

Đối với người có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở do liên quan đến gia cầm cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị. Cục Y tế dự phòng cho biết hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus cúm gia cầm.  

Theo Zing
Bình luận
Ảnh minh họa
Báo cáo quốc gia đầu tiên về đăng ký và thống kê hộ tịch
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, Việt Nam công bố Báo cáo quốc gia toàn diện về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2021–2024, thể hiện bước tiến mạnh mẽ trong hiện đại hóa dữ liệu dân số, lấy người dân làm trung tâm và phục vụ hiệu quả công tác quản lý, hoạch định chính sách.
Viettel khởi công trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quy mô siêu lớn đầu tiên tại Việt Nam
Viettel khởi công trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quy mô siêu lớn đầu tiên tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 23/4/2025, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ khởi công trung tâm dữ liệu & Nghiên cứu phát triển công nghệ cao Viettel tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Đây sẽ là trung tâm dữ liệu (TTDL) quy mô siêu lớn, thuộc Top 10 khu vực Đông Nam Á.