Cảnh báo đột quỵ từ dấu hiệu mất khả năng nuốt

(Ngày Nay) - Các bác sĩ Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ vừa phát hiện và cấp cứu kịp thời một bệnh nhân bị đột quỵ khu trú, với dấu hiệu không điển hình là mất khả năng nuốt.
Bệnh nhân (áo đen) hồi phục sức khỏe tốt. Ảnh: TTXVN phát
Bệnh nhân (áo đen) hồi phục sức khỏe tốt. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân N.V.G (nam, 32 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) nhập viện ngày 16/2 trong tình trạng sụp nhẹ mi mắt bên trái, méo miệng nhẹ, mất khả năng nuốt.

Anh G được chỉ định chụp MRI và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị hẹp nặng động mạch đốt sống trái. Đây là nguyên nhân chính gây nhồi máu não khu trú vùng thấp cầu não - hành não, dẫn đến tình trạng mất khả năng nuốt hoàn toàn.

Ê-kíp các bác sĩ đã tiến hành quy trình tiếp nhận và điều trị dành cho bệnh nhân đột quỵ nhập viện trong khung giờ vàng. Bác sĩ Ngô Minh Trường, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ cho biết, bệnh nhân may mắn nhập viện kịp trong khung giờ 6 tiếng kể từ khi xuất hiện dấu hiệu đột quỵ. Do đó, hậu quả chưa quá nghiêm trọng. Bệnh nhân được chỉ định phương pháp sử dụng thuốc tiêu sợi huyết. Sau hai ngày theo dõi, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt, vùng thuyên tắc được tái thông, các triệu chứng sụp mi, méo miệng không còn; đặc biệt, khả năng nuốt đã hồi phục gần như hoàn toàn.

Bác sĩ Ngô Minh Trường khuyến cáo, người dân cần nâng cao nhận thức về đột quỵ. Thông thường, một trường hợp điển hình của đột quỵ não là bệnh nhân thường có những dấu hiệu: mặt méo, yếu liệt tay chân, nói khó…. Tuy nhiên trong những trường hợp hiếm gặp, người bệnh chỉ có triệu chứng không điển hình như khó nuốt đơn thuần, rất dễ bỏ sót và mất cơ hội điều trị để phục hồi.

Đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai và mọi thời điểm trong cuộc đời. Vì vậy, khi có một trong những dấu hiệu điển hình như: Nói ngọng, miệng méo, yếu liệt tay chân… hoặc dấu hiệu không điển hình như nuốt khó, gia đình cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có đủ khả năng điều trị đột quỵ.

Ngoài ra, những người bị đau đầu kéo dài, động kinh, co giật, mắc bệnh lý tăng huyết áp, tiểu đường nhiều năm, bệnh lý tim mạch; người hút thuốc lá, uống rượu bia lâu năm; người béo phì; người từng bị đột quỵ hoặc có các dấu hiệu nghi ngờ bản thân bị đột quỵ nên kiểm tra sức khỏe chuyên sâu để đề phòng đột quỵ sớm nhất có thể.

Để bảo vệ sức khỏe, ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá, mọi người nên chú ý cân bằng thói quen sinh hoạt, hạn chế thức quá khuya, không nên tắm quá trễ bằng nước lạnh. Thói quen tuy nhỏ nhưng diễn ra lâu ngày có thể dẫn đến các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.