Cảnh báo gia tăng khủng hoảng lương thực tại Đông Phi

0:00 / 0:00
0:00
Báo cáo ngày 14/6 của Cơ quan Liên chính phủ về phát triển (IGAD) cảnh báo cuộc khủng hoảng lương thực sẽ ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng trên khắp Đông Phi và vùng Sừng châu Phi trong năm 2023.
Cảnh báo gia tăng khủng hoảng lương thực tại Đông Phi

Báo cáo có tiêu đề Trọng tâm khu vực IGAD trong báo cáo toàn cầu về khủng hoảng lương thực năm 2023 nhấn mạnh có tới 30 triệu người dự kiến sẽ cần được hỗ trợ lương thực nhân đạo ở Kenya, Somalia, Nam Sudan, Sudan và Uganda. Thư ký điều hành của khối Đông Phi, ôngWorkneh Gebeyehu cho biết tỷ lệ người dân đói ăn trong khu vực đang ở mức cao chưa từng có. Tình trạng này có liên quan chặt chẽ với các điều kiện khí hậu cực đoan, thiên tai, xung đột và mất an ninh, cũng như các cú sốc kinh tế.

Ông Gebeyehu kêu gọi thực hiện hành động mạnh mẽ hơn để củng cố năng lực ứng phó trước những cú sốc trong tương lai, bao gồm chuyển đổi hệ thống nông nghiệp để cải thiện hiệu quả, tính toàn diện và bền vững. Theo báo cáo, trong số 30 triệu dân bị mất an ninh lương thực, ước tính có khoảng 7,5 triệu người ở Kenya, Somalia, Nam Sudan và Sudan được dự đoán sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt lương thực nghiêm trọng và phải áp dụng các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Theo báo cáo, hơn 83.000 người sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột và hạn hán nghiêm trọng nhất, đặc biệt là ở Somalia và Nam Sudan. Báo cáo lưu ý ngay cả khi những cơn mưa từ tháng 3 đến tháng 5/2023 phần nào giúp giải tỏa "cơn khát" sau đợt hạn hán nghiêm trọng nhất ảnh hưởng tới vùng Sừng châu Phi trong hơn 4 thập kỷ, khu vực này vẫn sẽ tiếp tục phải đối phó với những hậu quả của thảm họa trong năm 2023 và trong tương lai. Báo cáo nhận định việc phục hồi sinh kế và nông nghiệp nông thôn sau đợt hạn hán tàn khốc kéo dài 3 năm sẽ mất nhiều thời gian và hoạt động hỗ trợ nhân đạo vẫn tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng cho đến khi các hộ gia đình và cộng đồng có thể phục hồi.

Báo cáo cũng lưu ý rằng cuộc xung đột đang diễn ra tại Sudan cũng đe dọa khả năng tiếp cận lương thực của người dân, có thể khiến tình an ninh lương thực và an ninh dinh dưỡng suy yếu nhanh chóng tại thủ đô Khartoum và vùng Darfur, những nơi ảnh hưởng nặng nề nhất. Cũng theo báo cáo, vào giữa tháng 5, hơn 1 triệu người Sudan đã rời bỏ nhà cửa, trong đó khoảng 843.000 người phải sơ tán trong nước và hơn 250.000 người sang các nước láng giềng lánh nạn.

Điều phối viên khu vực Đông Phi của Tổ chức Lương Nông LHQ, ông Chimimba David Phiri, cho rằng báo cáo là một hồi chuông cảnh tỉnh, kêu gọi hành động chung để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của tình trạng mất an ninh lương thực.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.