Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

"Nếu nước dâng thêm một mét nữa, chúng tôi sẽ mất nhà", ông Oleksandr Reva, người dân sống tại ngôi làng dọc sông Dnipro, trả lời hãng tin Reuters khi đang chuyển đồ đạc của gia đình đến ngôi nhà bỏ hoang ở khu đất cao hơn.

Chính phủ Ukraine cho biết nước lũ từ vụ vỡ đập sẽ khiến hàng trăm nghìn người không có nước uống, làm ngập hàng chục nghìn ha đất nông nghiệp và biến nhiều khu vực thành hoang mạc.

Ngày 7/6, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho rằng sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka là "một trong những thảm họa môi trường nghiêm trọng nhất ở châu Âu trong những thập niên gần đây" và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực toàn cầu.

Theo ông, sự cố cũng sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống thủy lợi ở miền Nam "dẫn đến hạn hán mất mùa" ở Ukraine vốn được coi là một trong những nước trồng và xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Điều này sẽ tác động đến an ninh lương thực toàn cầu.

Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu ảnh 1

Nước lũ bất ngờ xuất hiện khiến nhiều người dân Ukraine không kịp thu dọn đồ đạc trước khi sơ tán. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Shmyhal cho biết thêm đập Kakhovka bị vỡ đã khiến ít nhất 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông Dnipro và nguy cơ sẽ có thêm 300 tấn dầu nữa rò rỉ ra ngoài. Điều này có thể là mối đe dọa đối với hệ động, thực vật của Ukraine. Theo ông, ước tính có đến 80 khu định cư bị ngập lụt do sự cố vỡ đập.

Theo hãng tin TASS, ông Vladimir Leontyev - thị trưởng thành phố Nova Kakhovka, cho biết mực nước đã dâng cao đến 12 m. Các trang trại dọc sông Dnipro bị thiệt hại nghiêm trọng.

Dòng sông Dnipro rộng lớn chia đôi khu vực phía nam Ukraine, tạo thành tiền tuyến giữa các lực lượng Nga và Ukraine. Hồ chứa khổng lồ phía sau con đập Kakhovka đóng vai trò là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho hệ thống nông nghiệp Ukraine, vốn là quốc gia sản xuất ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.