Cảnh báo lợi dụng ứng dụng hẹn hò để khai thác tình dục trẻ em ở Australia

0:00 / 0:00
0:00
Tại Australia, ứng dụng hẹn hò hiện là cách phổ biến nhất để tìm bạn đời. Tuy nhiên, thông tin mới đây đã làm sáng tỏ cách những “kẻ săn mồi” sử dụng ứng dụng này để nhắm mục tiêu vào các bậc cha mẹ.
Cảnh báo lợi dụng ứng dụng hẹn hò để khai thác tình dục trẻ em ở Australia

Nghiên cứu mới nhất của Viện Tội phạm học Australia cho thấy một số lượng đáng kinh ngạc người Australia đang trở thành mục tiêu của các ứng dụng hẹn hò để bóc lột trẻ em. Đây là phát hiện “đáng ngạc nhiên và lo ngại”.

Kết quả khảo sát cho thấy cứ 8 phụ huynh thì có 1 phụ huynh nhận được yêu cầu bóc lột tình dục trẻ em. Trong số 10.000 người được khảo sát, 12,4% nhận được ít nhất một trong những yêu cầu hình ảnh của con cái họ hoặc những đứa trẻ mà họ có quyền truy cập. Việc này bao gồm áp lực cung cấp hình ảnh giới tính của những đứa trẻ đó, yêu cầu được gặp trẻ em trước thời điểm thích hợp, thông tin tính dục về trẻ em hoặc đề nghị trả tiền cho ảnh hoặc video. Một số phụ huynh trở thành mục tiêu nhiều hơn những người khác.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng các bậc cha mẹ trẻ tuổi, các bậc cha mẹ thuộc các quốc gia bản địa, những người mà ngôn ngữ đầu tiên không phải là tiếng Anh và những người khuyết tật hoặc mắc bệnh mãn tính đều có nguy cơ cao hơn.

Tiến sĩ Rick Brown - Phó Giám đốc Viện Tội phạm học Australia, cho biết nam giới và phụ nữ đều bị nhắm đến như nhau. Càng nhiều cá nhân sử dụng ứng dụng hẹn hò thì họ càng có nhiều khả năng nhận được những yêu cầu này. Tương tự, nếu họ liên kết hồ sơ mạng xã hội của mình với các ứng dụng hẹn hò thì càng rủi ro.

Một số ứng dụng hẹn hò lớn nhất đã nỗ lực cải thiện tính an toàn bằng cơ chế báo cáo tốt hơn. Bộ trưởng Tư pháp Mark Dreyfus cho biết Chính phủ Liên bang Australia đã ra thông báo về các ứng dụng hẹn hò với các quy tắc thực hành mới mà sẽ có hiệu lực từ tháng 6 tới nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng dịch vụ hẹn hò trực tuyến.

Giáo sư Lyria Bennett Moses – làm việc tại Khoa Công nghệ, Luật và Đổi mới của trường Đại học New South Wales, cho rằng thách thức ở đây là liệu chính phủ có nên áp dụng các quy tắc cứng rắn và nhanh chóng để yêu cầu các ứng dụng hẹn hò phải làm gì hay không. Hành động đó có thể giúp ích, nhưng cũng có thể có những bất lợi đáng kể bởi chính phủ thường không hiểu rõ tất cả những điều đó các hệ thống này hoạt động như thế nào. Các công ty này có những loại công cụ gì và có thể làm gì, những rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện một số việc nhất định vì không ai muốn các công ty can thiệp vào quyền riêng tư cá nhân khi điều đó không cần thiết.

Các chuyên gia về luật và chính sách cho rằng có thể bảo vệ trẻ em tốt hơn khi các cá nhân được cung cấp thông tin đầy đủ hơn, các ứng dụng hoạt động chủ động hơn và chính phủ phản ứng nhanh chóng với môi trường mạng đang thay đổi.

Bà Moses cho rằng các bậc cha mẹ nên thận trọng và cần liên hệ với chính quyền tùy theo tình hình.

Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
(Ngày Nay) - Ngày 13/4, theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội, nhà trường chính thức đạt được chứng nhận kiểm định chu kỳ 2 về kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục từ HCERES, Cộng hòa Pháp. Thời hạn kiểm định là 5 năm có giá trị đến ngày 10/4/2029. Đây là một bước quan trọng trong việc nâng cao uy tín, chất lượng của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
(Ngày Nay) - Hiện sầu riêng ở Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch. So với cách nay 20 ngày, giá sầu riêng đã giảm một nửa nhưng theo các nhà vườn hiện giá bán vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và người trồng sầu riêng vẫn có lợi nhuận. Giá sầu riêng tăng, giảm cũng xảy ra một số bất cập trong mua, bán sầu riêng giữa nhà vườn và thương lái.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh tình hình an ninh thêm căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.
Trong trận đánh mở màn trên đồi Him Lam, Đại đội phó Trần Can dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô cốt tiền duyên xông vào sở chỉ huy địch, cắm cờ lên lô cốt Him Lam. Liệt sĩ Trần Can hy sinh anh dũng sáng 7/5/1954, ngày kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Trần Can - Người anh hùng cắm cờ trên cứ điểm Him Lam
(Ngày Nay) - Để góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954, lừng lẫy năm châu, biết bao tấm gương đã anh dũng hy sinh “dù bom đạn xương tan, thịt nát/ Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”… Một trong những tấm gương xuất sắc, dũng cảm chiến đấu, "vì nước quên thân" và hy sinh đúng ngày giải phóng Điện Biên là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Can.
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
(Ngày Nay) - Thanh Oai có vị trí chiến lược trong phát triển phía Tây nam Hà Nội. Địa phương "cửa ngõ" của Thủ đô này được định hướng đến khoảng năm 2030 sẽ trở thành quận sinh thái. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, huyện Thanh Oai phải nỗ lực rất nhiều, nhất là việc phát triển đầu tư hạ tầng khung - tiền đề quan trọng đánh thức nguồn lực địa phương, cũng như việc kết nối phát triển kinh tế của cả vùng.
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
(Ngày Nay) - Ngày 11/4, tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã thua trong vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (979 triệu USD), được đệ trình ở London (Anh) thay mặt hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng liên quan đến chính sách thu phí App Store.