Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 qua bao bì thực phẩm

Các chuyên gia của Viện nghiên cứu khoa học Nga cảnh báo nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2 qua bao bì các sản phẩm chứa bim bim, các loại hạt (hạt dẻ, hạt điều, hạt lạc, hạnh nhân…), các loại bánh quy, những vật dụng có thể qua tay nhiều người cầm nắm. 
Bao bì các sản phẩm chứa Bim bim cũng có thể là vật trung gian lan truyền SARS-CoV-2.
Bao bì các sản phẩm chứa Bim bim cũng có thể là vật trung gian lan truyền SARS-CoV-2.

Nguy cơ lây truyền các bệnh nhiễm trùng cũng gia tăng, nếu bạn ăn từ những vật đựng thức ăn chung.

Khuyến cáo của Viện này nhấn mạnh SARS-CoV-2 có thể lây truyền không chỉ qua các giọt bắn trong không khí, mà còn cả qua tiếp xúc với các vật dụng bình thường trong cuộc sống hàng ngày. SARS-CoV-2 có khả năng truyền nhiễm trong không khí trong nhiều giờ và trên các bề mặt lên đến nhiều ngày (tùy thuộc vào liều gây nhiễm). Lây nhiễm có thể xảy ra trên mọi lứa tuổi. Lây nhiễm xảy ra thông qua các giọt bắn đường hô hấp từ người bị nhiễm có hoặc không có triệu chứng. Các giọt bắn có thể mang virus đi xa 1-2m và virus có thể tồn tại trên các bề mặt vài ngày trong điều kiện thuận lợi. Lây nhiễm có thể qua trung gian bàn tay tới niêm mạc mắt, mũi, miệng…

Vì vậy cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bất kỳ bề mặt và vật dụng nào ở những nơi công cộng.

 Các chuyên gia khuyến cáo luôn mang theo người nước rửa tay sát khuẩn và 1 – 2 gói giấy ăn dùng 1 lần. Khi ho hay hắt hơi cần che mũi, miệng bằng giấy ăn để tránh làm phát tán các mầm bệnh ra môi trường xung quanh.

 Để hạn chế việc lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng cần làm sạch bề mặt các vật dụng đã qua tay cầm nắm của nhiều người trước khi sử dụng.

Theo SK&ĐS
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.