Cảnh đổ nát sau trận mưa lũ khủng khiếp ở thôn Tùng Lùn - Hà Giang

(Ngày Nay) - Là một ngôi làng vốn yên bình, nhỏ bé thuộc xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, cuộc sống của người dân thôn Tùng Lùn bỗng bị đảo ngược hoàn toàn sau cơn mưa lũ khủng khiếp xảy ra mới đây.
Người dân thôn Tùng Lùn ngậm ngùi nhìn ngôi nhà chỉ còn lại đống gỗ ngổn ngang. (Ảnh: vietnamnet.vn)
Người dân thôn Tùng Lùn ngậm ngùi nhìn ngôi nhà chỉ còn lại đống gỗ ngổn ngang. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Trong trận mưa lũ lịch sử mấy ngày vừa qua đã khiến nhiều địa bàn các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai bị nước lũ, đất đá sạt lở cô lập. Nhưng ảnh hưởng nặng nhất vẫn là các huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang. Nhiều tuyến đường bị chia cắt, việc tiếp cận với các xã ảnh hưởng cực kì khó khăn. Đặc biệt là huyện Quản Bạ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cảnh đổ nát sau trận mưa lũ khủng khiếp ở thôn Tùng Lùn - Hà Giang ảnh 1
 Cảnh tượng đổ nát ở thôn Tùng Lùn. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Đã mấy ngày qua, cơn mưa lớn không ngừng trút xuống nơi địa đầu Tổ quốc Hà Giang. Vốn là một ngôi làng vốn yên bình và trong lành thuộc xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang nhưng kể từ ngày xảy ra tình trạng mưa lũ kéo dài, cuộc sống êm đềm của hàng trăm hộ dân thôn Tùng Lùn đã bị đảo ngược hoàn toàn.

Thôn Tùng Lùn yên bình, giờ chỉ còn hình ảnh tan hoang sau khi cơn lũ đi qua. Chưa bao giờ người dân nơi đây lại chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng đến thế. Nước ở từ bốn phía đổ về, cuốn phăng nhà cửa, làm ngập các ngả đường.

Cảnh đổ nát sau trận mưa lũ khủng khiếp ở thôn Tùng Lùn - Hà Giang ảnh 2
 Những nương ngô bị mưa lũ quật đổ. (Ảnh: Vietnamnet)

Nỗi ám ảnh kinh hoàng với người dân nơi đây chưa vơi khi ngôi làng phải tiễn đưa người thân, hàng xóm và chứng kiến những nếp nhà chỉ còn lại đống gỗ ngổn ngang, hoang tàn, những vạt nương không kịp mùa thu hoạch.

Những người dân thôn Tùng Lùng lặng người đứng nhìn nơi “trú ẩn” của mình bỗng bị “san bằng”, chỉ còn lại đó những đống gỗ ngổn ngang, đất bùn đè lấp khi “mẹ thiên nhiên” nổi giận.

Cảnh đổ nát sau trận mưa lũ khủng khiếp ở thôn Tùng Lùn - Hà Giang ảnh 3
 Những đống gỗ ngổn ngang xếp chồng lên nhau. (Ảnh: Vietnamnet)

Cuộc sống của người dân nơi đây vốn đã rất khó khăn, chủ yếu trông chờ vào những ruộng lúa nương ngô nhưng nay lũ đến, mọi thứ đã bị tàn phá, hư hỏng nặng nề. Cuộc sống khó khăn của bà con nơi đây nay lại nhân lên gấp bội.

Không chỉ vậy, việc mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã khiến các tuyến đường dẫn vào thôn Tùng Lùn bị sạt lở nghiêm trọng, khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển.

Cảnh đổ nát sau trận mưa lũ khủng khiếp ở thôn Tùng Lùn - Hà Giang ảnh 4
 Người dân cố gắng nhặt nhạnh và vệ sinh những đồ dùng có thể sử dụng. (Ảnh: Vietnamnet)

Để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân 11 huyện, thành phố triển khai có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” để giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Các lực lượng vũ trang, các đoàn thể trên địa bàn giúp các hộ bị thiệt hại do mưa lũ ổn định cuộc sống. Đồng thời các huyện chủ động triển khai tới các xã, thị trấn thực hiện việc tuyên truyền, cảnh báo tới toàn bộ người dân sinh sống tại các địa bàn có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, ngập úng đã được xác định, nhằm giúp người dân nêu cao tinh thần cảnh giác và triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế. Các địa phương khẩn trương kiểm tra, xác minh, thống kê thiệt hại do mưa lũ để có phương pháp hỗ trợ kịp thời.

Cảnh đổ nát sau trận mưa lũ khủng khiếp ở thôn Tùng Lùn - Hà Giang ảnh 5
 Mưa lớn kéo dài khiến tuyến đường dẫn vào thôn Tùng Lùn bị sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết thêm, đến chiều 25/6 mưa đã ngớt dần, mực nước sông Lô và các sông trên địa bàn Hà Giang cũng đang xuống, song trước tình hình mưa lũ còn nhiều diễn biến phức tạp, các địa phương cần chủ động các biện pháp ứng phó, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để nắm bắt diễn biến thời tiết và có biện pháp ứng phó kịp thời.

Cảnh đổ nát sau trận mưa lũ khủng khiếp ở thôn Tùng Lùn - Hà Giang ảnh 6
Người dân thôn Tùng Lùn đang giúp nhau đào bới bùn đất, tìm kiếm đồ dùng và ổn định cuộc sống. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Tổng hợp

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.