Cảnh giác chiêu trò mua - bán sổ BHXH

Sau một thời gian tạm lắng, tình trạng mua bán sổ BHXH của người lao động (NLĐ) tại tỉnh Bình Dương lại tái diễn.
Cảnh giác chiêu trò mua - bán sổ BHXH

Liên tục một tháng qua, trên những trang Facebook dành cho công nhân (CN) ở tỉnh Bình Dương, các bài viết mời chào công khai CN bán sổ BHXH xuất hiện nhan nhản, như: nhận thanh lý sổ BHXH trước thời hạn; đóng BHXH từ 7 tháng trở lên và muốn bán sổ; trực tiếp giao dịch và nhận tiền tại phòng công chứng. Các đối tượng này còn công khai để lại số điện thoại để CN có nhu cầu liên hệ.

Hiện tượng chèo kéo CN mua - bán sổ BHXH không phải mới xuất hiện. Hồi đầu tháng 4-2020, ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến CN mất việc rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lợi dụng việc này, một số đối tượng đã lập tài khoản Facebook giả mạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương nhằm thu mua sổ BHXH của NLĐ. Với hàng loạt chiêu trò, các đối tượng này đã dụ dỗ NLĐ, nhất là các trường hợp mượn hồ sơ người khác đi làm hoặc vì lý do nào đó chưa nhận trợ cấp một lần. Không ít NLĐ do vướng bận công việc gia đình hoặc ngại khai báo lại khi phải điều chỉnh hồ sơ BHXH đã rơi vào bẫy của các đầu nậu thu gom sổ BHXH.

Ngay sau khi BHXH tỉnh Bình Dương đề nghị điều tra làm rõ, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương và Công an TP HCM triệu tập, xử lý 2 đối tượng mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương thu mua sổ BHXH của NLĐ.

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động - Tổng LĐLĐ Việt Nam, khuyến cáo: NLĐ bán sổ BHXH cho những người thu gom trước mắt bị ép giá, bởi số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan BHXH chi trả. Chưa hết, toàn bộ quá trình đóng BHXH của họ sẽ bị triệt tiêu. Sau này, nếu đi làm trở lại, CN sẽ tham gia BHXH từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này. Do vậy, NLĐ cần cảnh giác trước những lời mời chào mua bán sổ BHXH, bởi đến khi nhận ra thì bản thân đã bị thiệt thòi.

"Việc mua bán, thu gom sổ BHXH của NLĐ để chiếm dụng tiền đóng, hưởng bảo hiểm làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ là hành vi bị cấm theo điều 17 Luật BHXH 2014. Do vậy, các cơ quan chức năng cần phát hiện, xử lý các cá nhân cố tình thu gom sổ BHXH để ngăn ngừa hành vi trục lợi chính sách. Các cấp Công đoàn cần tuyên truyền, nâng cao hiểu biết cho NLĐ để họ có thể bảo vệ quyền lợi lâu dài của bản thân" - ông Quảng lưu ý.

Theo Người Lao động
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.