Cảnh sát, binh lính Papua New Guinea tấn công Quốc hội đòi tiền phục vụ APEC

Hàng trăm binh lính và sĩ quan cảnh sát đã xông vào tòa nhà quốc hội Papua New Guinea đập phá sau khi nghe tin rằng họ có thể không được trả tiền phục vụ cho hội nghị cấp cao APEC vừa kết thúc.
Cửa kính vào khu vực họp của đảng đối lập bị đập vỡ toang. Ảnh: AP
Cửa kính vào khu vực họp của đảng đối lập bị đập vỡ toang. Ảnh: AP

Chỉ vài ngày sau khi hội nghị APEC tại Papua New Guinea kết thúc không thành công, ngày 20/11 một nhóm cảnh sát và binh sĩ đã tấn công vào tòa nhà quốc hội ở thủ đô Port Moresby trong cơn tức giận vì hay tin họ không được trả tiền công bảo vệ an ninh cho hội nghị.

Tờ Guardian (Anh) cho biết, đám đông ước tính lên tới 300 người đã bị giải tán sau cuộc họp với các bộ trưởng và họ được cam kết sẽ nhận tiền công vào ngày 21/11. Tòa nhà Quốc hội Papua New Guinea đã phải ngừng hoạt động và bị hư hại do cuộc nổi loạn.

Nghị sĩ Alla Bird phát biểu với tờ Guardian Australia rằng ông và các nghị sĩ đối lập khác bị kẹt trong phòng hội nghị bị khóa khi họ nghe thấy tiếng ồn từ vụ xâm nhập.

“Chúng tôi nghe thấy họ xông vào, có thể nghe thấy tiếng họ đập phá – những lối vào bằng kính, một vài chiếc ô tô bên đường đi”, ông Bird nói và cho biết thêm: “Tôi biết một số nhân viên an ninh quốc hội đã bị tấn công, một số bộ trưởng cũng có thể đã bị tấn công. Tôi nghĩ nhóm này chủ yếu nhằm vào các bộ trưởng, tuy nhiên, bất cứ ai họ gặp trên đường đi cũng bị ‘vạ lây’”.

Video hiện trường những nơi bị nhóm nổi loạn đập phá tan tành trong tòa nhà quốc hội:

Trong khi đó, CNN dẫn lời cảnh sát trưởng Dominic Kakas cũng cho biết nhóm binh sĩ và cảnh sát đã đập phá tòa nhà, có thể đã tấn công nhân viên sau khi nghe rằng họ có thể không được trả tiền công phục vụ hội nghị APEC. "Một nhóm cảnh sát đã nổi giận vì tiền lương và sáng nay họ đã bị dẫn dụ sai lầm. Họ nghĩ họ sẽ không được trả tiền công tác an ninh cho APEC", ông Kakas nói.

Ông Brenton Kanowski, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Papua New Guinea thì cho biết, "tòa nhà quốc hội đã bị phá hoại dù chính phủ đã trả 50% lương cho họ, và sẽ nhận được hóa đơn của số còn lại trong hôm nay".

Cảnh sát, binh lính Papua New Guinea tấn công Quốc hội đòi tiền phục vụ APEC ảnh 1

Nhóm nhân viên an ninh ngồi trên xe tải chờ nhận tiền công tại Trung tâm Rita Flynn Netball ở thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea, ngày 20/11. Ảnh: AP

Cảnh sát, binh lính Papua New Guinea tấn công Quốc hội đòi tiền phục vụ APEC ảnh 2

Cửa kính, bàn ghế bị đập phá bên trong Tòa nhà Quốc hội. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên Papua New Guinea, nước kém phát triển nhất trong 21 thành viên APEC, đăng cai hội nghị cao cấp của Diễn đàn. Nhiều người dân đã tức giận trước việc chính phủ mua một dàn xe cao cấp phục vụ APEC và sẽ "nằm kho" sau khi hội nghị kết thúc.

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay cũng xảy ra một lùm xùm liên quan đến thông tin cáo buộc trên truyền thông cho rằng các quan chức ngoại giao Trung Quốc đã xông vào Văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea tìm cách gây sức ép thay đổi một số từ ngữ trong Thông cáo chính thức của Hội nghị. Theo hãng tin ABC News (Australia), chiều 17/11, bốn quan chức Trung Quốc đã bị "đuổi khỏi" văn phòng của Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato trong Trung tâm hội nghị quốc tế ở thủ đô Port Moresby vì tự ý xông vào trụ sở này.

Cảnh sát, binh lính Papua New Guinea tấn công Quốc hội đòi tiền phục vụ APEC ảnh 3

Tòa nhà Quốc hội Papua New Guinea.

Cảnh sát, binh lính Papua New Guinea tấn công Quốc hội đòi tiền phục vụ APEC ảnh 4

Dàn xe sang được Chính phủ Papua New Guinea nhập về để phục vụ Hội nghị APEC. Ảnh: BBC

Tuy nhiên, đại diện Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh APEC đã bác bỏ thông tin trên, khẳng định không có chuyện phái đoàn nước này tìm cách gặp riêng Ngoại trưởng Papua New Guinea. "Điều đó không đúng. Đơn giản là nó hoàn toàn không có thật", AFP dẫn tuyên bố của ông Zheng Xiaolong, quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc.

Sự việc trên xảy ra trong lúc căng thẳng tăng cao do cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ tại APEC, nguyên nhân chính khiến lần đầu tiên lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC không đạt được Tuyên bố chung.

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 diễn ra từ ngày 17/11 đến 18/11 tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea. Đây là lần đầu Papua New Guinea đóng vai trò nước chủ nhà. Australia đã cung cấp 1/3 chi phí tổ chức, đồng thời hỗ trợ hậu cần và an ninh cho sự kiện.

Theo Báo Tin tức
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.