Cảnh sát Haiti bắt giữ chủ mưu vụ ám sát Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cảnh sát Haiti hôm Chủ nhật đã bắt giữ một trong những kẻ bị tình nghi là chủ mưu trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise, một người đàn ông Haiti bị cáo buộc đã thuê sát thủ để lật đổ chính quyền Moise.
Các nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Ảnh: Reuters
Các nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách Haiti cho biết cố Tổng thống Moise là một đơn vị sát thủ gồm 26 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti.

Cảnh sát trưởng Haiti Leon Charles thông báo nghi phạm Christian Emmanuel Sanon, 63 tuổi, đã bay đến Haiti trên một máy bay riêng vào đầu tháng 6, đi cùng với các vệ sĩ và muốn lên nắm quyền Tổng thống.

Ông Charles cho biết chưa tìm hiểu thêm về động cơ ám sát của nghi phạm Sanon ngoài mục đích chính trị, nhưng cho biết một trong những sát thủ đã liên lạc với Sanon sau khi bị bắt. Đến lượt mình, Sanon liên lạc với hai kẻ chủ mưu khác của vụ ám sát, cảnh sát trưởng Charles nói thêm.

"Nhiệm vụ của những kẻ tấn công này ban đầu là đảm bảo an toàn cho Emmanuel Sanon, nhưng sau đó kế hoạch đã được thay đổi", ông Charles nói. "Chúng sau đó làm giả lệnh bắt giữ Tổng thống".

Cảnh sát Haiti bắt giữ chủ mưu vụ ám sát Tổng thống ảnh 1

Hộ chiếu và các tang vật trong vụ ám sát Tổng thống Moise. Ảnh: Reuters

Hồ sơ công khai trên mạng cho thấy một người đàn ông tên Sanon làm bác sĩ ở Florida (Mỹ), nhưng không rõ liệu đó có phải là kẻ bị bắt giữ hay không.

Cảnh sát Haiti đã bắt giữ 18 người Colombia và 3 người Mỹ gốc Haiti, bao gồm cả Sanon. Hiện 5 nghi phạm Colombia vẫn còn lẩn trốn và 3 kẻ đã bị tiêu diệt. Theo lời khai ban đầu, các nghi phạm cho biết chúng đến để bắt giữ ông Moise chứ không phải ám sát.

Một nguồn tin thân cận với cảnh sát Haiti cho biết hai người Mỹ: James Solages và Joseph Vincent, khai rằng họ là người phiên dịch cho đơn vị biệt kích Colombia. Nhưng khi đến nơi, họ phát hiện Tổng thống Moise đã chết.

Theo Reuters
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Kênh truyền hình CNN ngày 31/3 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giảm thiểu một cách có hiệu quả nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.