Cảnh sát Haiti bắt giữ chủ mưu vụ ám sát Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cảnh sát Haiti hôm Chủ nhật đã bắt giữ một trong những kẻ bị tình nghi là chủ mưu trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise, một người đàn ông Haiti bị cáo buộc đã thuê sát thủ để lật đổ chính quyền Moise.
Các nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Ảnh: Reuters
Các nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách Haiti cho biết cố Tổng thống Moise là một đơn vị sát thủ gồm 26 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti.

Cảnh sát trưởng Haiti Leon Charles thông báo nghi phạm Christian Emmanuel Sanon, 63 tuổi, đã bay đến Haiti trên một máy bay riêng vào đầu tháng 6, đi cùng với các vệ sĩ và muốn lên nắm quyền Tổng thống.

Ông Charles cho biết chưa tìm hiểu thêm về động cơ ám sát của nghi phạm Sanon ngoài mục đích chính trị, nhưng cho biết một trong những sát thủ đã liên lạc với Sanon sau khi bị bắt. Đến lượt mình, Sanon liên lạc với hai kẻ chủ mưu khác của vụ ám sát, cảnh sát trưởng Charles nói thêm.

"Nhiệm vụ của những kẻ tấn công này ban đầu là đảm bảo an toàn cho Emmanuel Sanon, nhưng sau đó kế hoạch đã được thay đổi", ông Charles nói. "Chúng sau đó làm giả lệnh bắt giữ Tổng thống".

Cảnh sát Haiti bắt giữ chủ mưu vụ ám sát Tổng thống ảnh 1

Hộ chiếu và các tang vật trong vụ ám sát Tổng thống Moise. Ảnh: Reuters

Hồ sơ công khai trên mạng cho thấy một người đàn ông tên Sanon làm bác sĩ ở Florida (Mỹ), nhưng không rõ liệu đó có phải là kẻ bị bắt giữ hay không.

Cảnh sát Haiti đã bắt giữ 18 người Colombia và 3 người Mỹ gốc Haiti, bao gồm cả Sanon. Hiện 5 nghi phạm Colombia vẫn còn lẩn trốn và 3 kẻ đã bị tiêu diệt. Theo lời khai ban đầu, các nghi phạm cho biết chúng đến để bắt giữ ông Moise chứ không phải ám sát.

Một nguồn tin thân cận với cảnh sát Haiti cho biết hai người Mỹ: James Solages và Joseph Vincent, khai rằng họ là người phiên dịch cho đơn vị biệt kích Colombia. Nhưng khi đến nơi, họ phát hiện Tổng thống Moise đã chết.

Theo Reuters
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.