Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận gỡ nút thắt vốn ngân hàng

Dự án cao tốc trọng điểm miền Tây Nam bộ đã được khơi thông vốn bằng việc ký hợp đồng vay 6.686 tỷ đồng từ 4 ngân hàng. 

Sáng 16/12, Công ty cổ phần Trung Lương - Mỹ Thuận đã ký hợp đồng tín dụng 6.686 tỷ đồng với nhóm ngân hàng cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (Tiền Giang). Trong đó, VietinBank cam kết cho vay 3.300 tỷ đồng, BIDV là 1.500 tỷ đồng, Agribank là 1.000 tỷ đồng và VPBank là 886 tỷ đồng.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận gỡ nút thắt vốn ngân hàng ảnh 1

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đi qua 5 huyện của tỉnh Tiền Giang. 

Ông Trần Văn Thế, Phó tổng giám đốc Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, vốn vay từ ngân hàng là một trong những nút thắt quan trọng của công trình trọng điểm này. Trước đó, dự án bị "tắc" do các ngân hàng phải soát xét lại các điều kiện giải ngân và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp so với yêu cầu của ngân hàng. "Sau sự vào cuộc quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước, hiện tại các thủ tục pháp lý, cũng như những quan ngại về rủi ro trước đây từ phía ngân hàng đã được nhà đầu tư đáp ứng", ông Thế nói.

Trước đó, công ty cũng đã nhận được 1.390 tỷ đồng trong tổng số 2.186 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho dự án.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khởi công tháng 11/2009, với tổng vốn hơn 14.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2013. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc BIDV. Tuy nhiên, năm 2012, chủ đầu tư từ chối triển khai tiếp do hạn chế vốn. Công trình bị ngưng trệ đến năm 2015 mới khởi công lại theo hình thức BOT và dự kiến hoàn thành sau ba năm.

Song dự án vẫn tiếp tục đình trệ do các nhà đầu tư thiếu năng lực, một nhà đầu tư là Công ty Yên Khánh bị điều tra do sai phạm trong nhiều dự án. Năm 2018, dự án được thay đổi nhà đầu tư là Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận và thay đổi cơ quan quản lý dự án từ Bộ Giao thông Vận tải về UBND tỉnh Tiền Giang. Lần này, vốn đầu tư được điều chỉnh là hơn 12.000 tỷ đồng, dự kiến thông xe cuối năm 2020, hoàn thành toàn tuyến vào 2021.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận gỡ nút thắt vốn ngân hàng ảnh 2

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận xây dựng 10 năm chưa xong. - Ảnh: Quỳnh Trần.

Trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, các đơn vị đang xây dựng trên 50  cầu, xử lý 45 km nền đất yếu. Hiện khối lượng thi công đạt khoảng 30%. Sau khi các nguồn vốn được rót, các nhà thầu đã tổ chức thi công 3 ca một ngày, không nghỉ lễ tết để kịp tiến độ thông tuyến vào cuối năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khởi công năm 2009, dài hơn 51 km, đi qua 5 huyện của tỉnh Tiền Giang. Đây là dự án trọng điểm giảm tải cho quốc lộ 1A. Cao tốc là một trong những tuyến đường huyết mạch, kết nối vùng Tây Nam Bộ với TP HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Test nhanh có ưu thế về thời gian nhưng khả năng chính xác thì không bằng phương pháp Realtime RT-PCR.
TP.HCM: Chi phí xét nghiệm Sars-CoV-2 ở khu cách ly trong khách sạn là bao nhiêu?
(Ngày Nay) - Người cách ly y tế ở các cơ sở lưu trú là khách sạn, resort có thu phí tại TP.HCM phải thực hiện xét nghiệm Sars-CoV-2 với mức phí mỗi lần là 734.000 đồng. Tổng chi phí lưu trú, sinh hoạt, xét nghiệm... có thể lên tới hàng chục triệu đồng trong thời gian cách ly 14 hoặc 21 ngày.
HLV Park Hang Seo cùng những món quà tinh thần từ đội ngũ Bamboo Airways.
Chuyến bay đặc biệt của Bamboo Airways đón những “chiến binh sao vàng” về nước
(Ngày Nay) -  Sáng 17/6, chiếc Boeing 787-9 Dreamliner mang tên “Sam Son Beach” của Bamboo Airways chở các cầu thủ, ban huấn luyện đội tuyển bóng đá nam quốc gia hạ cánh tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh, sau chuỗi thành tích ấn tượng của đội ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á vừa diễn ra tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Cùng với việc đẩy mạnh hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép với các sinh hoạt đoàn thể…, tại Hà Nội đang xuất hiện nhiều sáng kiến tuyên truyền mới được người dân nhiệt tình hưởng ứng.
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
(Ngày Nay) - Vốn là quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã có 2 sân vận động được chọn để tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2020, thế nhưng chính quyền địa phương tại mỗi nơi lại có cách tổ chức khác nhau.