CAS bác bỏ yêu cầu xóa tên đội tuyển Ecuador khỏi World Cup 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - CAS xác nhận quyền tham dự World Cup 2022 của Ecuador, nhưng cũng quyết định trừ đội tuyển này 3 điểm trong giai đoạn tiếp theo của vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ.
Ecuador được phép dự World Cup 2022.
Ecuador được phép dự World Cup 2022.

Ngày 8/11, Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) đã ra phán quyết bác bỏ yêu cầu xóa tên đội tuyển Ecuador khỏi vòng chung kết World Cup 2022 ở Qatar của Liên đoàn bóng đá Chile (FFC) trong vụ việc liên quan đến cầu thủ Byron Castillo của tuyển Ecuador.

FFC trước đó đã có đơn khiếu nại lên CAS sau khi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tuyên bố bác bỏ mọi cáo buộc từ phía Chile đối với Liên đoàn bóng đá Ecuador (FEF).

Hồi tháng 4, FFC đã nộp đơn tố cáo đội tuyển Ecuador sử dụng cầu thủ không đủ điều kiện để thi đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ.

Trong đơn tố cáo, phía Chile cho rằng cầu thủ Byron Castillo được sinh ra tại Colombia nhưng nhập cư bất hợp pháp và sử dụng giấy tờ giả để ở lại cũng như thi đấu cho đội tuyển Ecuador.

Ủy ban kỷ luật của FIFA sau đó tuyên bố bác bỏ khiếu nại từ phía Chile và khẳng định Ecuador vẫn có suất tham dự chính thức vòng chung kết World Cup theo kết quả thi đấu vòng loại.

Dù CAS xác nhận quyền tham dự World Cup 2022 của Ecuador, tuy nhiên tòa án này quyết định trừ đội tuyển Ecuador 3 điểm trong giai đoạn tiếp theo của vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ, đồng thời phạt FEF 100.000 franc Thụy Sĩ (101.000 USD) do phải "chịu trách nhiệm về việc sử dụng tài liệu có chứa thông tin sai lệch" liên quan đến quốc tịch và hộ chiếu của Byron Castillo.

Theo CAS, Castillo "đủ điều kiện" tham gia vòng loại World Cup 2022, vì "quốc tịch của cầu thủ chơi cho liên đoàn bóng đá được xác định bởi luật pháp của quốc gia đó.”

Tại vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ, Ecuador đứng vị trí thứ 4, qua đó giành quyền tham dự "ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh" ở Qatar cùng Brazil, Argentina và Uruguay.

Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Trước việc chính phủ Mỹ dừng các khoản trợ cấp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch, số lượng lớn người Mỹ không có bảo hiểm y tế hiện đang phải “vật lộn” với việc chi trả các hóa đơn xét nghiệm và điều trị COVID -19 .