Câu chuyện đằng sau bộ phim "Tuần lộc bé con" gây sốt Netflix

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ phim ngắn “Tuần lộc bé con” (Baby Reindeer) đang kể về trải nghiệm của diễn viên hài người Scotland Richard Gadd khi còn đôi mươi với một kẻ bám đuôi. Sau khi bộ phim khởi chiếu, những tình tiết trong phim đã khiến một người phụ nữ tự xưng là Martha hiện đang cân nhắc khởi kiện Gadd.
Câu chuyện đằng sau bộ phim "Tuần lộc bé con" gây sốt Netflix

“Tuần lộc bé con” với sự tham gia của Gadd trong vai một phiên bản hư cấu của chính mình, Donny Dunn, một cây hài kiêm nhân viên pha chế trăn trở bị một người phụ nữ tên Martha bám đuôi. Hai người gặp nhau lần đầu khi Donny phục vụ người phụ nữ cô đơn một tách trà miễn phí tại quán bar nơi anh làm việc.

Jessica Gunning, diễn viên thủ vai Martha, chia sẻ với Tudum: “Một hành động tử tế đó đã thay đổi cuộc đời của Donny mãi mãi, bởi Martha đã bám đuôi anh ấy trong ba năm kế tiếp. Cô ta gửi cho Donny 41.000 email và tổng số tin nhắn thoại lên đến hàng trăm giờ đồng hồ. Nhưng đó chưa phải là tất cả.”

Theo Deadline, tập đầu tiên của “Tuần lộc bé con” đã được hơn 3 triệu khán giả theo dõi trong bảy ngày qua. Bộ phim cũng đã thống trị lượt xem trực tuyến ở Anh trong tuần qua.

“Tuần lộc bé con” trên Netflix có phải là câu chuyện có thật không?

Gadd cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Times của Anh: “Lúc đầu mọi người ở quán rượu đều nghĩ thật buồn cười khi có một người ngưỡng mộ tôi. Sau đó, cô ta bắt đầu xâm phạm cuộc sống của tôi, theo dõi tôi, xuất hiện tại buổi biểu diễn của tôi, đợi bên ngoài nhà tôi, hay gửi hàng nghìn thư thoại và email.”

Cuối cùng, khi Gadd đến gặp cảnh sát, anh “bị đuổi vì quấy rối cảnh sát về việc bản thân bị quấy rối” và đã phải trải qua hai cuộc điều tra tồi tệ kéo dài nhiều năm.

Martha bắt đầu bám đuôi Gadd sau khi anh bị một biên kịch lớn tuổi và thành công thao túng, cưỡng hiếp và liên tục tấn công tình dục, được kể trong tập thứ tư của loạt phim. Trong phim, người đàn ông đề nghị làm cố vấn cho Donny và mời anh đến căn hộ ở London của mình, dụ dỗ Donny dùng ma túy và tấn công anh.

Gadd chia sẻ với The Independent: “Tôi không muốn thay mặt những nạn nhân bị lạm dụng tình dục nói điều này, nhưng một trong những hệ quả phổ biến nhất là tự trách mình. "Tại sao tôi lại đến đó? Tại sao tôi lại làm điều này? Tại sao tôi lại… v.v. Tôi đã giam mình trong sự căm ghét bản thân và tự trừng phạt. Nhưng viết chuyện này ra theo trình tự thời gian và xử lý nó… Tôi nghĩ tôi đã học được cách đồng cảm với bản thân hơn một chút.”

Martha thật trong “Tuần lộc bé con” là ai?

Người phụ nữ bám đuôi Richard Gadd không phải tên là Martha, vậy cô ấy là ai? Richard Gadd cho biết anh đang giữ kín những chi tiết đó.

“Chúng tôi đã mất nhiều công sức để cải trang cho cô ấy đến mức tôi nghĩ cô ấy sẽ không thể nhận ra chính mình,” anh giải thích. “Những gì được thể hiện là sự thật về mặt cảm xúc, không phải là hồ sơ chi tiết về một người.”

Sau khi bộ phim được khởi chiếu, người được cho là đã truyền cảm hứng cho Martha chia sẻ với Daily Mail vào ngày 26/04/2024 rằng cô đang cân nhắc khởi kiện Gadd. Người phụ nữ khẳng định mình là nạn nhân và giờ đây Gadd mới là người bị ám ảnh với cô.

Người này cũng gọi kịch bản của Gadd là “bắt nạt một phụ nữ lớn tuổi trên truyền hình để đổi lấy tiền tài và danh vọng” và rằng cô đã nhận được “những lời dọa giết và quấy rối từ những người ủng hộ Richard Gadd” và “chưa bao giờ sở hữu một con tuần lộc đồ chơi và tôi cũng sẽ không có bất kỳ cuộc trò chuyện nào với Richard Gadd về một món đồ chơi thời thơ ấu hết”.

Cuộc phỏng vấn mới diễn ra sau khi Gadd kêu gọi những người theo dõi anh ngừng suy đoán xem Martha thật là ai trên Instagram.

Sean Foley, đồng nghiệp cũ của Gadd cũng chia sẻ thẳng thắn về những tin đồn cho rằng anh là người đã tấn công tình dục Gadd. “Tôi đã báo cảnh sát và họ đang điều tra tất cả các bài viết lăng mạ và đe dọa phỉ báng chống lại tôi”, đạo diễn người Anh cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Edit của BBC Scotland, bạn diễn Gunning của Gadd đã gọi những suy đoán về “Tuần lộc bé con: là “khá buồn” và “hoàn toàn không phải mục đích của bộ phim”.

Nữ diễn viên nói thêm rằng Netflix đã “nỗ lực hết sức” để bảo vệ danh tính của những người liên quan. "Richard đã thực hiện một công việc đáng kinh ngạc khi không làm cho câu chuyện trở nên quá rạch ròi, vì vậy thực sự không có thiện hay ác, nhân vật phản diện hay nạn nhân," cô chia sẻ. "Họ chỉ là những con người phức tạp mà thôi."

Vào ngày 8/5, Piers Morgan đã chia sẻ một bức ảnh của Fiona Harvey, người phụ nữ được cho là kẻ bám đuôi Gadd: “Martha thật trong Baby Reindeer đã lên tiếng và đồng ý tham gia phỏng vấn về bộ phim ăn khách trên Netflix, Fiona Harvey muốn tự mình lên tiếng và ‘làm rõ sự thật’.”

Điều gì đã xảy ra với Martha trong “Tuần lộc bé con”?

Trong chương trình, sau khi Martha để lại thư thoại đe dọa trên điện thoại của Donny, người phụ nữ đã bị bắt vì tội bám đuôi và quấy rối. Cô nhận bản án 9 tháng tù giam cùng lệnh cấm tiếp xúc trong vòng 5 năm.

Ở ngoài đời, không biết chuyện gì đã xảy ra với Martha. Gadd chia sẻ với The Times rằng kẻ bám đuôi anh không vào tù, đồng thời nói thêm rằng anh “không muốn tống một người có tình trạng tâm thần không tốt vào tù”. Và rằng anh có “cảm xúc lẫn lộn về điều đó” nhưng tình hình hiện đã “được giải quyết”.

“Tuần lộc bé con” hiện đang được phát sóng trên Netflix.

Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.