Câu chuyện truyền cảm hứng của một cô gái Dao

[Ngày Nay] - Không dễ gì để có thể thoát khỏi nghèo đói và theo đuổi ước mơ. Điều đó thậm chí còn khó khăn hơn đối với một cô gái từ nhóm dân tộc thiểu số xa xôi. Đó là trường hợp của Chảo Thị Yến, một phụ nữ trẻ thuộc cộng đồng dân tộc thiểu số Dao, nằm ở làng Nậm Chạc, Lào Cai.
Câu chuyện truyền cảm hứng của một cô gái Dao

Sau khi học xong cấp hai, vì điều kiện kinh tế gia đình, Chảo Thị Yến buộc phải nghỉ học, nhưng không ngày nào ước mơ được đến trường tắt trông cô. Ở làng quê nhỏ bé xa xôi này, người ta vẫn nói chỉ cần học đủ, biết viết tên của mình là được.

Yến kể rằng, hàng xóm láng giềng xung quanh cũng đã xì xầm nhỏ to, khuyên gia đình không cho cô tiếp tục học lên. Dù vậy, những kỳ vọng và ước mơ của cô gái ấy vẫn bùng cháy mạnh mẽ. May mắn thay, cô cũng đã nhận được sự hỗ trợ lớn lao từ các thầy cô giáo của mình - những người đã đến nhà cô ấy mỗi ngày trong suốt ba năm để thuyết phục bố mẹ. Cuối cùng, sự quyết tâm và kiên trì của thầy trò đã tạo nên sự thay đổi.

Yến trở thành người đầu tiên từ một làng ở biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã học đại học ở Hà Nội và nhận được học bổng Thạc sĩ ở nước ngoài. Cố đã đã phải vượt qua một loạt các thách thức về tài chính, văn hóa và tâm lý. Du học và quay trở về Việt Nam, Chảo Thị Yến hiện là một cán bộ của Trung tâm Con người và Thiên nhiên với những dự án giúp ích cho các vùng khó khăn.

Cô muốn hỗ trợ các thế hệ mới có thể được đi học, đặc biệt là đại học, bằng cách khuyến khích giới trẻ tự hào về tiếng mẹ đẻ và văn hóa của mình, thúc đẩy tiếp cận thông tin và kiến thức cho giới trẻ. Cô muốn tất cả mọi người có thể tự đưa ra quyết định cho cuộc đời và tương lai mình.

Chảo Thị Yến tin rằng giáo dục và kỹ năng số là rất quan trọng để phá vỡ các khuôn mẫu sẵn có về những lựa chọn đối với một cô gái có trong xã hội. Truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của các cô gái và phụ nữ trẻ. Bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, người dân tộc thiểu số tiếp cận tốt hơn với thông tin về giáo dục, việc làm, tin tức hàng ngày, văn hóa... Họ cần có khả năng điều hướng và kiểm chứng tất cả các thông tin này.

Với khả năng tiếp cận thông tin và kiến thức chính xác tốt hơn, trẻ em và thanh thiếu niên từ các cộng đồng dân tộc thiểu số, đặc biệt là các cô gái và phụ nữ trẻ, sẽ có khả năng cải thiện cuộc sống của họ, tiếp tục được học tập, đẩy lùi bất bình đẳng giới và đạt được ước mơ của mình.

Chảo Thị Yến, sinh năm 1990, là người dân tộc Dao Tuyển ở thôn Ngám Xá, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Năm 2014, tốt nghiệp đại học, vừa đi làm Chảo Thị Yến vừa kiên trì xin học bổng du học. Sau khi nộp hồ sơ đến các trường đại học ở Nhật và Đức, đầu năm nay, Yến chính thức nhận được học bổng của chương trình SUFONAMA, theo học thạc sĩ ngành Quản lý tài nguyên rừng bền vững của trường ĐH Gottingen (Đức). Cơ hội du học lần này là bước đi mang tính quyết định thứ 2 trong chặng đường chinh phục tri thức của cô gái dân tộc Dao.

Khi chia sẻ niềm vui này với gia đình, Yến nhận được lời động viên của bố: “Cố gắng lên con gái, hãy tin vào con đường con đã chọn. Hãy chứng minh cho những người ở bản thấy đi học là tốt chứ không xấu như họ nghĩ”.

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.
Ảnh minh họa
Học sinh Hà Nội nghỉ tối đa 4 ngày dịp lễ 30-4
(Ngày Nay) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021, trẻ mầm non và học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được nghỉ liền 4 ngày; học sinh các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên được nghỉ liền 3 ngày.