Câu chuyện truyền cảm hứng của một cô gái Dao

[Ngày Nay] - Không dễ gì để có thể thoát khỏi nghèo đói và theo đuổi ước mơ. Điều đó thậm chí còn khó khăn hơn đối với một cô gái từ nhóm dân tộc thiểu số xa xôi. Đó là trường hợp của Chảo Thị Yến, một phụ nữ trẻ thuộc cộng đồng dân tộc thiểu số Dao, nằm ở làng Nậm Chạc, Lào Cai.
Câu chuyện truyền cảm hứng của một cô gái Dao

Sau khi học xong cấp hai, vì điều kiện kinh tế gia đình, Chảo Thị Yến buộc phải nghỉ học, nhưng không ngày nào ước mơ được đến trường tắt trông cô. Ở làng quê nhỏ bé xa xôi này, người ta vẫn nói chỉ cần học đủ, biết viết tên của mình là được.

Yến kể rằng, hàng xóm láng giềng xung quanh cũng đã xì xầm nhỏ to, khuyên gia đình không cho cô tiếp tục học lên. Dù vậy, những kỳ vọng và ước mơ của cô gái ấy vẫn bùng cháy mạnh mẽ. May mắn thay, cô cũng đã nhận được sự hỗ trợ lớn lao từ các thầy cô giáo của mình - những người đã đến nhà cô ấy mỗi ngày trong suốt ba năm để thuyết phục bố mẹ. Cuối cùng, sự quyết tâm và kiên trì của thầy trò đã tạo nên sự thay đổi.

Yến trở thành người đầu tiên từ một làng ở biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã học đại học ở Hà Nội và nhận được học bổng Thạc sĩ ở nước ngoài. Cố đã đã phải vượt qua một loạt các thách thức về tài chính, văn hóa và tâm lý. Du học và quay trở về Việt Nam, Chảo Thị Yến hiện là một cán bộ của Trung tâm Con người và Thiên nhiên với những dự án giúp ích cho các vùng khó khăn.

Cô muốn hỗ trợ các thế hệ mới có thể được đi học, đặc biệt là đại học, bằng cách khuyến khích giới trẻ tự hào về tiếng mẹ đẻ và văn hóa của mình, thúc đẩy tiếp cận thông tin và kiến thức cho giới trẻ. Cô muốn tất cả mọi người có thể tự đưa ra quyết định cho cuộc đời và tương lai mình.

Chảo Thị Yến tin rằng giáo dục và kỹ năng số là rất quan trọng để phá vỡ các khuôn mẫu sẵn có về những lựa chọn đối với một cô gái có trong xã hội. Truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của các cô gái và phụ nữ trẻ. Bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, người dân tộc thiểu số tiếp cận tốt hơn với thông tin về giáo dục, việc làm, tin tức hàng ngày, văn hóa... Họ cần có khả năng điều hướng và kiểm chứng tất cả các thông tin này.

Với khả năng tiếp cận thông tin và kiến thức chính xác tốt hơn, trẻ em và thanh thiếu niên từ các cộng đồng dân tộc thiểu số, đặc biệt là các cô gái và phụ nữ trẻ, sẽ có khả năng cải thiện cuộc sống của họ, tiếp tục được học tập, đẩy lùi bất bình đẳng giới và đạt được ước mơ của mình.

Chảo Thị Yến, sinh năm 1990, là người dân tộc Dao Tuyển ở thôn Ngám Xá, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Năm 2014, tốt nghiệp đại học, vừa đi làm Chảo Thị Yến vừa kiên trì xin học bổng du học. Sau khi nộp hồ sơ đến các trường đại học ở Nhật và Đức, đầu năm nay, Yến chính thức nhận được học bổng của chương trình SUFONAMA, theo học thạc sĩ ngành Quản lý tài nguyên rừng bền vững của trường ĐH Gottingen (Đức). Cơ hội du học lần này là bước đi mang tính quyết định thứ 2 trong chặng đường chinh phục tri thức của cô gái dân tộc Dao.

Khi chia sẻ niềm vui này với gia đình, Yến nhận được lời động viên của bố: “Cố gắng lên con gái, hãy tin vào con đường con đã chọn. Hãy chứng minh cho những người ở bản thấy đi học là tốt chứ không xấu như họ nghĩ”.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.