Cây anh đào khổng lồ đẹp nhất thế giới được xem như báu vật của Nhật Bản

(Ngày Nay) - Cây anh đào khổng lồ có niên đại tới hơn 1800 năm tuổi này được chính phủ Nhật Bản xếp vào danh sách báu vật quốc gia cần được bảo tồn.
Cây anh đào khổng lồ đẹp nhất thế giới được xem như báu vật của Nhật Bản

Chỉ cần nhắc đến đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, thứ người ta nghĩ đến đầu tiên - cũng là một trong những biểu tượng của quốc gia này là cây hoa anh đào. Không khó để bắt gặp hình ảnh những cây hoa anh đào nở rộ tuyệt đẹp, nhuộm hồng cả vùng trời tại Nhật.

Nếu là tín đồ của hoa anh đào và mong muốn một lần được đặt chân đến Nhật Bản “thưởng” hoa thì đừng bỏ qua một tuyệt tác được xem như báu vật của quốc gia này, đó chính là cây anh đào lâu đời nhất Nhật Bản: Jindai Zakura.

Cây anh đào khổng lồ đẹp nhất thế giới được xem như báu vật của Nhật Bản ảnh 1

Cứ đến giai đoạn từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5, người dân từ khắp nơi trên thế giới lại nô nức kéo đến quốc đảo Mặt trời mọc, chiêm ngưỡng cây sakura “báu vật” này khoe sắc hồng dưới nắng xuân. Tại sao cây anh đào này lại thu hút nhiều sự quan tâm đến thế? Vì lý do gì mà Jindai Zakura được chính phủ Nhật xếp vào hàng báu vật quốc gia đặc biệt đến vậy?

Cây anh đào khổng lồ đẹp nhất thế giới được xem như báu vật của Nhật Bản ảnh 2

Jindai Zakura (trong tiếng Nhật là “Những thế hệ thiêng liêng”) là cây hoa anh đào đại thụ đặc biệt thuộc ngôi đền Jisso-ji ở Hokuto, tỉnh Yamanashi (Nhật Bản). Jindai Zakura thuộc giống anh đào Edohigan, cao gần 12 mét, với chu vi thân 11,8 mét.

Theo lời truyền miệng của những bậc lão làng nơi đây thì cây tồn tại từ giữa năm 1800 và 2000, là cây anh đào lâu đời nhất ở Nhật Bản, và cũng là nhất thế giới. Theo truyền thuyết, Jindai Zakura được trồng bởi Yamato Takeru, người được biết đến là hoàng tử Osu và là vị hoàng đế thứ mười hai của Nhật Bản từ cuối thế kỷ thứ nhất sau CN.

Cây anh đào khổng lồ đẹp nhất thế giới được xem như báu vật của Nhật Bản ảnh 3

Nếu tính theo sự tồn tại của nhân vật huyền thoại đã trồng nên cây anh đào này, thì Jindai Zakura có niên đại ít nhất là 1800 năm, một con số khiến ai nghe tới cũng phải “giật mình” vì quá lâu đời. Jindai Zakura không chỉ gắn liền với những câu chuyện lịch sử mà theo những đại sư đền Jisso-ji, cây anh đào này còn khá “thiêng”, đúng như cái tên của nó.

Jikiju Matsunaga - đại sư trụ trì đền Jisso-ji chia sẻ câu chuyện về cây anh đào đặc biệt: "Vào thế kỷ 12, Jindai Zakura đã từng suýt chết khô. Mọi người đều rất lo lắng, cho đến khi đại sư Nichiren - người đã trở thành một trong những bậc thầy vĩ đại của Phật giáo đến và cầu nguyện. Nhờ ơn Đức Phật, cây đã hồi sinh và sống đến ngày nay".

Cây anh đào khổng lồ đẹp nhất thế giới được xem như báu vật của Nhật Bản ảnh 4

Chính vì những lý do đặc biệt đó, mà Jindai Zakura được chính phủ Nhật Bản xếp vào danh sách báu vật quốc gia cần được bảo tồn. Nhưng bất kể tuổi tác thuộc bậc “lão làng” đầy ấn tượng, cây anh đào này hàng năm vẫn phát triển và ra hoa rực rỡ vào mùa xuân, đẹp đến “xiêu lòng người” thu hút rất nhiều khách du lịch đến “mục sở thị”.

Cây anh đào khổng lồ đẹp nhất thế giới được xem như báu vật của Nhật Bản ảnh 5
Cây anh đào khổng lồ đẹp nhất thế giới được xem như báu vật của Nhật Bản ảnh 6

Ngoài Jindai Zakura từ Hokuto với niên đại tới 1800 năm tuổi, Nhật Bản còn sỡ hữu 2 cây anh đào báu vật khác là Usuzumi Sakura Motosu (tỉnh Gifu) ước tính 1500 năm tuổi, và Miharu Takizakura  ở quận Fukushima, khoảng 1.000 năm tuổi.

Nếu có dịp đến thăm đất nước Nhật Bản xinh đẹp, đừng bỏ lỡ thời điểm Jindai Zakura nở rộ vào khoảng ngày 3 - 11/4.

Theo Khám phá

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.