Cây cà phê đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên

(Ngày Nay) - Hãy thưởng thức tách cà phê mỗi ngày ngay khi bạn còn có thể, bởi nghiên cứu mới cho thấy 60% các loài cà phê được tìm thấy trong tự nhiên có thể sớm bị tuyệt chủng.

Cây cà phê đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên

Các nhà nghiên cứu tại Vườn thực vật hoàng gia Kew ở Anh cảnh báo rằng tình trạng biến đổi khí hậu, nạn phá rừng, hạn hán và các virus gây bệnh cho thực vật đang khiến tương lai của cà phê gặp nguy hiểm.

"Điều quan trọng cần nhớ là cà phê đòi hỏi môi trường sống trong rừng để sinh tồn", nhà nghiên cứu cao cấp Aaron P. Davis cho biết. "Với rất nhiều vụ phá rừng đang diễn ra trên khắp thế giới, các loại hạt cà phê hoang dã đang bị ảnh hưởng ở mức đáng báo động".

Ông Davis nói thêm rằng cây cà phê phát triển trong môi trường tự nhiên rất đặc biệt, do đó nhiệt độ tăng và lượng mưa tăng bởi biến đổi khí hậu có thể khiến cà phê không thể phát triển ở những nơi mà cây trồng phát triển mạnh.

"Xem xét các mối đe dọa từ sự xâm lấn và phá rừng của con người, một số (hạt cà phê) có thể bị tuyệt chủng sau 10 đến 20 năm, đặc biệt là với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu", Tiến sĩ Davis nói.

Nghiên cứu được công bố trên trang Science Advances - sự hợp tác giữa các nhà khoa học ở Anh và Ethiopia - cho biết rằng trừ khi chính phủ và các nhà sản xuất thương mại tăng cường bảo vệ các loài cà phê và dự trữ nhiều hạt giống hơn, thói quen uống cà phê mỗi sáng của mọi người có thể bị ảnh hưởng và chất lượng cà phê sẽ bị suy giảm đáng kể.

Trong số 124 loại cà phê hoang dã, 75 loại có nguy cơ tuyệt chủng. Khoảng 35 trong số 124 loài phát triển trong các khu vực không được bảo tồn.

Loại cà phê phổ biến nhất cho sản xuất thương mại, arabica (cà phê chè), đã nằm trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Nghiên cứu trước đây của Tiến sĩ Davis đã tiết lộ rằng cà phê arabica có thể bị tuyệt chủng chỉ sau 60 năm tới.

Nhưng ngay cả những loại cà phê ít phổ biến hơn cũng rất quan trọng, các nhà nghiên cứu cho biết. Bảo tồn các loại cây cà phê hoang dã đa dạng rất hữu ích để phát triển cà phê thương mại có khả năng chống lại sự thay đổi khí hậu và sâu bệnh. Để tạo ra cây biến đổi gen, các nhà nghiên cứu cần bảo tồn các gen cà phê đa dạng.

Các nhà khoa học tại Kew nói rằng so với các nhà máy khác, việc giữ hạt cà phê tồn tại trong các ngân hàng lưu trữ sẽ khó khăn và tốn kém hơn. Vì vậy, tập trung vào việc bảo vệ môi trường tự nhiên của cà phê là chìa khóa giải quyết vấn đề.

Ông Davis gần đây đã tạo ra 3 khu vực nhằm bảo vệ loại cà phê arabica hoang dã. Tuy nhiên, theo nghiên cứu chỉ ra,  các hoạt động trồng cà phê ở Madagascar và Tanzania đang bị đe dọa.

"Điều đầu tiên bạn cần làm là bảo tồn chúng trong tự nhiên, vì vậy chúng tôi cần cải thiện việc quản lý các khu vực được bảo vệ", ông Davis nói. "Và chúng tôi cũng cần chỉ định các khu vực được bảo vệ mới".

Theo CNN
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.