Cấy ghép não - bước tiến quan trọng trong điều trị chứng động kinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Oran Knowlson, 13 tuổi ở Somerset (Anh) đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép thiết bị kích thích thần kinh vào não nhằm kiểm soát chứng động kinh nặng.
Ca cấy ghép não để kiểm soát cơn động kinh đầu tiên trên thế giới. Ảnh: supplied
Ca cấy ghép não để kiểm soát cơn động kinh đầu tiên trên thế giới. Ảnh: supplied

Trước đây, Oran Knowlson từng phải chịu đựng hàng trăm cơn động kinh mỗi ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Cậu bé không thể học tập, vui chơi hay thậm chí tận hưởng những khoảnh khắc bình yên bên gia đình. Nguy cơ tử vong do động kinh luôn rình rập.

Tuy nhiên, tia sáng hy vọng đã ló rạng khi Oran tham gia thử nghiệm cấy ghép thiết bị kích thích thần kinh tại Bệnh viện Nhi khoa Great Ormond Street (Gosh), London. Ca phẫu thuật diễn ra vào tháng 10/2023, đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong y học. Một thiết bị nhỏ được đặt dưới hộp sọ của Oran, liên tục truyền tín hiệu điện vào sâu trong não bộ, giúp ức chế các hoạt động dẫn đến co giật. Nhờ vậy, số lượng cơn động kinh đã giảm 80%.

Mẹ của Oran, bà Justine chia sẻ: "Con trai tôi vui vẻ và hoạt bát hơn nhiều. Cậu bé có thể trò chuyện, tham gia các hoạt động và bày tỏ mong muốn của bản thân. Điều này thực sự kỳ diệu."

Bác sĩ Martin Tisdall, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: "Đây là một bước tiến quan trọng trong điều trị chứng động kinh kháng trị, mang đến hy vọng cho những bệnh nhân như Oran."

Hiện tại, chương trình thử nghiệm đang tiếp tục tuyển chọn thêm bệnh nhân tham gia. Các nhà khoa học hy vọng kích thích não sâu sẽ trở thành phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng động kinh, giúp nhiều trẻ em có cơ hội được sống khỏe mạnh và trọn vẹn hơn.

Theo The Guardian
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.