CDC Mỹ: Đeo hai khẩu trang ngăn được nhiều mầm bệnh hơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu của chính phủ Mỹ phát hiện ra rằng đeo hai khẩu trang có tác dụng làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
CDC Mỹ: Đeo hai khẩu trang ngăn được nhiều mầm bệnh hơn

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ hôm thứ Tư đã báo cáo kết quả của một thí nghiệm về việc liệu một hay hai khẩu trang có tác dụng kháng bệnh tốt hơn.

Kết quả chỉ ra rằng việc đeo một chiếc khẩu trang, phẫu thuật hoặc vải, chặn được khoảng 40% các hạt có kích thước bằng virus SARS-CoV-2, trong khi đeo hai khẩu trang sẽ chặn được 80%.

Theo hướng dẫn của CDC, mọi người có thể đeo khẩu trang vải bên trên khẩu trang phẫu thuật "để vừa vặn hơn và bảo vệ thêm". CDC cho biết, nếu được thực hiện đúng cách, sự việc đeo hai khẩu trang có thể thắt chặt các khoảng trống xung quanh các cạnh của khẩu trang vốn có thể cho các mầm bệnh xâm nhập.

Một số người Mỹ đã bắt đầu tự giác đeo hai khẩu trang khi ra đường. Các chuyên gia tin rằng điều này một phần là do lo ngại về các chủng virus mới được phát hiện có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng cũ.

Việc đeo khẩu trang từ lâu đã trở nên phổ biến ở một số quốc gia trong các đợt bùng phát COVID-19, đặc biệt là ở các khu vực châu Á, nhưng không phải ở Mỹ.

Khi dịch bệnh đã vượt quá tầm kiểm soát còn khẩu trang dần biến mất khỏi các kệ hàng, các quan chức y tế Mỹ lại khuyến khích người dân không cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Hai tháng sau, sau khi biết rõ rằng những người mắc bệnh không biểu hiện triệu chứng có thể lây lan virus, CDC Mỹ mới bắt đầu khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang khi ra đường.

Dù tác dụng của khẩu trang đã được chứng minh, nhưng nhiều người Mỹ vẫn cố tình không đeo. Một cuộc khảo sát gần đây của Đại học California cho thấy chỉ khoảng một nửa số người trưởng thành ở Mtx đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với những người lạ.

Theo AP
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.