CEO TikTok điều trần trước Hạ viện Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Năm đã chỉ trích giám đốc điều hành của TikTok về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền tảng này và nguy cơ tác động tới sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên Mỹ.
CEO TikTok Shou Zi Chew ra điều trần trước Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters
CEO TikTok Shou Zi Chew ra điều trần trước Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters

Ra điều trần trước ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ, CEO Shou Zi Chew cho biết TikTok trong hơn hai năm đã "xây dựng một bức tường lửa để phong tỏa dữ liệu người dùng Mỹ được bảo vệ khỏi sự truy cập trái phép của nước ngoài. Điểm mấu chốt là: Dữ liệu của người dùng Mỹ được lưu trữ trên đất Mỹ, bởi một công ty Mỹ, được giám sát bởi người Mỹ".

Trong hơn 5 giờ điều trần, ông Chew liên tục phủ nhận ứng dụng này chia sẻ dữ liệu hoặc có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc và lập luận rằng TikTok đang làm mọi cách để đảm bảo an toàn cho 150 triệu người dùng Mỹ.

Nhưng không một nhà lập pháp nào ủng hộ TikTok hay thông cảm cho những lời trấn an của Chew, vì họ cho rằng vị CEO này vẫn lảng tránh khi nhắc tới chủ đề Trung Quốc và làm dấy lên mối lo ngại về sức mạnh mà ứng dụng này nắm giữ đối với trẻ em Mỹ.

Những người khác cáo buộc TikTok quảng bá nội dung khuyến khích chứng rối loạn ăn uống ở trẻ em, buôn bán ma túy bất hợp pháp và bóc lột tình dục.

"TikTok có thể được thiết kế để giảm thiểu tác hại đối với trẻ em, nhưng một quyết định đã được đưa ra nhằm tác động mạnh mẽ lên giới trẻ vì mục đích lợi nhuận", Hạ nghị sĩ Kathy Castor của Đảng Dân chủ cho biết.

Ông Chew đã trả lời nhiều câu hỏi hóc búa của các nghị sĩ bằng cách nói rằng các vấn đề này "phức tạp" và không chỉ xảy ra với TikTok.

Công ty cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ USD cho các nỗ lực bảo mật dữ liệu dưới tên "Dự án Texas", hiện có gần 1.500 nhân viên toàn thời gian và đã ký hợp đồng với Tập đoàn Oracle để lưu trữ dữ liệu người dùng của TikTok tại Mỹ.

Bắt đầu phiên điều trần bằng cách đề cập đến nguồn gốc Singapore của mình, ông Chew cho biết: "Chúng tôi không quảng bá hoặc xóa nội dung theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc".

"Chúng tôi cam kết với ủy ban này và tất cả người dùng của mình rằng chúng tôi sẽ giữ TikTok không bị bất kỳ chính phủ nào thao túng và ứng dụng này sẽ sàng lọc nghiêm ngặt nội dung có thể gây hại cho trẻ em", ông Chew cho biết thêm.

Khoảng 20 thượng nghị sĩ Mỹ của lưỡng đảng đã ủng hộ luật cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden có cơ hội cấm TikTok trên toàn quốc.

CEO Chew cho biết công ty đang đầu tư vào việc kiểm duyệt nội dung và trí tuệ nhân tạo để hạn chế những nội dung gây hại cho sức khỏe tinh thần của người dùng lứa tuổi thiếu niên.

Theo Reuters
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.