CEO TikTok điều trần trước Hạ viện Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Năm đã chỉ trích giám đốc điều hành của TikTok về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền tảng này và nguy cơ tác động tới sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên Mỹ.
CEO TikTok Shou Zi Chew ra điều trần trước Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters
CEO TikTok Shou Zi Chew ra điều trần trước Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters

Ra điều trần trước ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ, CEO Shou Zi Chew cho biết TikTok trong hơn hai năm đã "xây dựng một bức tường lửa để phong tỏa dữ liệu người dùng Mỹ được bảo vệ khỏi sự truy cập trái phép của nước ngoài. Điểm mấu chốt là: Dữ liệu của người dùng Mỹ được lưu trữ trên đất Mỹ, bởi một công ty Mỹ, được giám sát bởi người Mỹ".

Trong hơn 5 giờ điều trần, ông Chew liên tục phủ nhận ứng dụng này chia sẻ dữ liệu hoặc có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc và lập luận rằng TikTok đang làm mọi cách để đảm bảo an toàn cho 150 triệu người dùng Mỹ.

Nhưng không một nhà lập pháp nào ủng hộ TikTok hay thông cảm cho những lời trấn an của Chew, vì họ cho rằng vị CEO này vẫn lảng tránh khi nhắc tới chủ đề Trung Quốc và làm dấy lên mối lo ngại về sức mạnh mà ứng dụng này nắm giữ đối với trẻ em Mỹ.

Những người khác cáo buộc TikTok quảng bá nội dung khuyến khích chứng rối loạn ăn uống ở trẻ em, buôn bán ma túy bất hợp pháp và bóc lột tình dục.

"TikTok có thể được thiết kế để giảm thiểu tác hại đối với trẻ em, nhưng một quyết định đã được đưa ra nhằm tác động mạnh mẽ lên giới trẻ vì mục đích lợi nhuận", Hạ nghị sĩ Kathy Castor của Đảng Dân chủ cho biết.

Ông Chew đã trả lời nhiều câu hỏi hóc búa của các nghị sĩ bằng cách nói rằng các vấn đề này "phức tạp" và không chỉ xảy ra với TikTok.

Công ty cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ USD cho các nỗ lực bảo mật dữ liệu dưới tên "Dự án Texas", hiện có gần 1.500 nhân viên toàn thời gian và đã ký hợp đồng với Tập đoàn Oracle để lưu trữ dữ liệu người dùng của TikTok tại Mỹ.

Bắt đầu phiên điều trần bằng cách đề cập đến nguồn gốc Singapore của mình, ông Chew cho biết: "Chúng tôi không quảng bá hoặc xóa nội dung theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc".

"Chúng tôi cam kết với ủy ban này và tất cả người dùng của mình rằng chúng tôi sẽ giữ TikTok không bị bất kỳ chính phủ nào thao túng và ứng dụng này sẽ sàng lọc nghiêm ngặt nội dung có thể gây hại cho trẻ em", ông Chew cho biết thêm.

Khoảng 20 thượng nghị sĩ Mỹ của lưỡng đảng đã ủng hộ luật cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden có cơ hội cấm TikTok trên toàn quốc.

CEO Chew cho biết công ty đang đầu tư vào việc kiểm duyệt nội dung và trí tuệ nhân tạo để hạn chế những nội dung gây hại cho sức khỏe tinh thần của người dùng lứa tuổi thiếu niên.

Theo Reuters
Việt Nam: Thúc đẩy đầu tư tạo ra tăng trưởng
Việt Nam: Thúc đẩy đầu tư tạo ra tăng trưởng
(Ngày Nay) - Việt Nam đang thực hiện mạnh mẽ các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước đối mặt với nhiều thách thức. Ông Andrea Coppola, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã chia sẻ những giải pháp Việt Nam cần hướng tới trong thời gian tiếp theo.
Thu Hoài bên vật lưu niệm của một thực khách nước ngoài.
Chìa khóa Michelin
(Ngày Nay) - Hàng Bun Cha Ta nằm đầu phố Nguyễn Hữu Huân có tên trong danh sách khuyến nghị của Michelin. Khi bạn nhắn thế, tôi ngồi nặn óc nhớ xem ở cái phố ấy có hàng bún chả nào. Ngoài xôi Yến, phố ấy có 2 quán cà phê uống được là Lâm và Giảng. Bún chả ngon ở Nguyễn Hữu Huân à?
Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (thứ 4 từ phải qua) tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Pfizer Inc của Mỹ.
Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Mỹ
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Sinh học Quốc tế diễn ra từ ngày 5-8/6 tại Mỹ, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng thường trực Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của tập đoàn Pfizer Inc. ở New York.
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
(Ngày Nay) - Những mái nhà nhuốm màu thời gian, những di tích thâm trầm, cổ kính lọt thỏm giữa phố phường sầm uất. Phố cũ liền phố mới, những biệt thự cổ trầm mặc nằm kề những tòa nhà hiện đại cao chót vót. Chưa bao giờ, văn hóa Hà Nội đứng trước những thách thức và thay đổi trên quy mô lớn như hiện nay…
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
(Ngày Nay) - Ngày 09/06 tròn 5 năm kinh doanh tại Myanmar, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar ghi dấu ấn là nhà mạng dẫn đầu về thị phần và chất lượng dịch vụ tại đất nước này. Tổng doanh thu lũy kế trong 5 năm của Mytel đạt hơn 2 tỷ USD, là thị trường có doanh thu dịch vụ cao nhất năm 2022 của Viettel.
Đỉnh Everest ghi nhận mùa leo núi nguy hiểm
Đỉnh Everest ghi nhận mùa leo núi nguy hiểm
(Ngày Nay) - Chinh phục đỉnh Everest ở Nepal luôn là một thách thức nguy hiểm. Tuy nhiên, các yếu tố thời tiết cực đoan, vấn đề mất an toàn, sự thiếu kinh nghiệm và "nóng vội" của những người leo núi khiến năm 2023 trở thành một trong những mùa leo núi nguy hiểm nhất.