CEO Vietjet Air: 'Cái tên hàng không bikini chỉ là tai nạn'

(Ngày Nay) - Chia sẻ tại Hội nghị phụ nữ chiều 12/4, bà Thảo cho biết việc nhân viên hãng mặc bikini không phải chiêu PR cố tình. Hãng bị phạt 20 triệu vì việc này.
CEO Vietjet Air: 'Cái tên hàng không bikini chỉ là tai nạn'

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần hàng không Vietjet (Vietjet Air), hãng bay đã phải mất 800 ngày làm việc liên tục cùng với hàng triệu USD chi phí cho 3 công ty luật nước ngoài mới có thể niêm yết cổ phiếu VJC trên sàn chứng khoán.

800 ngày và hàng triệu USD

Nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á cho biết ngay từ khi bắt đầu, toàn đội ngũ của hãng đã quyết định sẽ tiến hành niêm yết một cách chuyên nghiệp theo đúng quy chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm, hãng mới nhận thấy điều này rất phức tạp bởi các quy chuẩn và thủ tục liên quan.

“Chúng tôi phải làm việc liên tục trong 800 ngày với sự tư vấn của nhiều đơn vị mới đi đến quyết quả cuối cùng. Thậm chí có những vấn đề về thủ tục có nguy cơ không vượt qua được gây sức ép rất lớn đến quá trình niêm yết doanh nghiệp.

Nếu mục tiêu chỉ để niêm yết trên sàn chứng khoán thì tôi khuyên các doanh nghiệp khác không nên lựa chọn con đường này. Riêng chi phí để chi trả cho các hãng luật tư vấn đã lên đến vài triệu USD.

Thậm chí, cuối năm ngoái, ban điều hành đã tính toán tới chuyện dừng lại vì không vượt qua các rào cản về thủ tục, định chế. Các luật sư nước ngoài cũng chào thua với thủ tục hành chính tại Việt Nam”, bà Thảo chia sẻ.

Theo đó, tháng 11/2016, đội ngũ lãnh đạo Vietjet Air đã dừng kế hoạch niêm yết lại để thảo luận đưa ra phương án có nên tiếp tục hay không khi có quá nhiều rào cản. Tuy nhiên sau đó, hãng vẫn chấp thuận việc tiếp tục quá trình niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

“Chúng tôi nỗ lực mang lại giá trị tốt hơn, mang đến 1 sản phẩm mới cho thị trường vốn, thị trường chứng khoán Việt Nam, đến thị trường quốc tế, Hong Kong, Singapore, Anh, sắp tới là New York...”, bà Thảo cho hay.

Chia sẻ thêm, bà Thảo cho biết thách thức lớn nhất trong quãng thời gian 800 ngày làm thủ tục niêm yết Vietjet Air trên sàn chứng khoán chính là đội làm dự án.

Nhiệm vụ của bà khi đó chính là làm sao duy trì được tinh thần của mọi người quyết tâm đi tới cái đích cuối cùng. Khi mọi người bế tắc thì chính bà nhận nhiệm vụ và năn nỉ các cơ quan, các lãnh đạo rằng Vietjet Air làm thật, và rất cần sự ủng hộ, hướng dẫn đúng để hãng làm đúng, đủ đáp ứng luật pháp, môi trường kinh doanh của Việt Nam.

'Không cố tình PR'

Chia sẻ về việc bị gán mác PR khi cho phép nhân viên của mình mặc bikini, bà Thảo cho biết cái tên hàng không bikini chỉ là "một tai nạn".

“Cục hàng không có bao giờ cấp phép cho biểu diễn nghệ thuật đâu mà xin phép. Tôi bị phạt 20 triệu đồng. Mọi người nói chúng tôi cố tình PR, nhưng không phải vậy. Chúng tôi chỉ mục tiêu hướng đến sự tự do cao nhất của con người, muốn mọi người mặc cái gì họ thích. Có thể người khác không thích nhưng mình thấy vui, thấy hạnh phúc... Nếu cho làm lại thì tôi vẫn làm”, bà Thảo khẳng định.

Nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt cho hay, bản thân bà "vẫn chưa quen với danh xưng là tỷ phú".

"Trong 30 năm kinh doanh tôi chưa bao giờ quan tâm tới mình có bao nhiêu tiền. Đồng thời tôi cũng chưa đặt mục tiêu trở thành tỷ phú để làm gì. Thú thật, tôi sinh ra và lớn lên vẫn chưa phải chịu áp lực nhiều quá về tiền bạc nên vẫn chưa có mục tiêu kiếm tiền bằng mọi giá", bà nói.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tỷ phú USD Việt Nam mới nhất trong danh sách của Forbes, là đồng sáng lập và cổ đông chính của Sovico, công ty mẹ của HD Bank và hãng hàng không Vietjet Air. Hiện bà Thảo đang điều hành cả hai đơn vị này.

Sau khi đưa Vietjet Air lên sàn HOSE vào cuối tháng 2/2017 và cổ phiếu của hãng liên tục tăng giá, tài sản của bà Thảo đã tăng mạnh giá trị.

Trước khi lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, bà Thảo đã có tên trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí này bình chọn năm 2016.

Theo Zing
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.