CH Congo: Triển khai tiêm chủng ngừa sốt vàng da cho 4 triệu người

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/8, Cộng hòa Congo đã phát động một chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa bệnh sốt vàng da hàng loạt, hướng tới hơn 90% dân số từ 9 tháng đến 60 tuổi.
CH Congo: Triển khai tiêm chủng ngừa sốt vàng da cho 4 triệu người

Quốc gia này nằm trong vành đai bệnh sốt vàng da châu Phi. Hơn 4 triệu người tại 11 địa phương của Congo là đối tượng của đợt tiêm chủng lần này với mục tiêu đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine hơn 95% trên toàn quốc.

Chiến dịch được hỗ trợ bởi Liên minh vaccine (Gavi), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Giám đốc điều hành các chương trình quốc gia của Gavi, Thabani Maphosa, cho biết: “Bệnh sốt vàng da đặc hữu ở Tây và Trung Phi, làm gần 60.000 người châu Phi tử vong mỗi năm, nhưng những người này có thể được cứu sống nhờ loại vaccine hiệu quả cao này”.

Hơn 13.800 chuyên gia y tế đã được Chính phủ Congo huy động cho chiến dịch dự kiến kéo dài trong 7 ngày. Trong đó, Pointe Noire là địa phương duy nhất không tham gia chiến dịch lần này vì nơi đây đã được hưởng lợi từ một chiến dịch tiêm chủng khác trước đó với mức độ bao phủ vaccine là 93%.

Tỷ lệ tiêm phòng sốt vàng da đã tăng từ 54% năm 2005 lên 80% năm 2015. Người đứng đầu Nhóm tiêm chủng và các bệnh có thể phòng ngừa được (MEV) của Văn phòng WHO tại Congo, Edouard Ndinga, cho biết “Với sự giúp đỡ của các đối tác, Chính phủ Congo sẽ cố gắng hết sức để đạt được các mục tiêu của chiến dịch và kiềm chế dịch bệnh đang hoành hành tại quốc gia này”.

Chiến dịch này là một phần của chiến lược toàn cầu nhằm loại bỏ dịch sốt vàng da vào năm 2026. Chiến dịch sẽ được lồng ghép với một chiến dịch tiêm chủng khác, chống lại bệnh sởi và rubella, do Chính phủ CH Congo thực hiện với sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới.

Dịch sốt vàng da đã xảy ra trong những năm gần đây ở CH Congo (và ở các nước láng giềng như Angola và CHDC Congo) là mối đe dọa đối với đất nước này và đang có khả năng cao bùng phát thành đợt dịch bệnh mới. Sốt vàng da là một bệnh xuất huyết cấp tính do virus lây truyền qua muỗi nhiễm bệnh, có khả năng gây tử vong, song đã có một loại vaccine cực kỳ hiệu quả để chống lại bệnh này.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".