CH Congo: Triển khai tiêm chủng ngừa sốt vàng da cho 4 triệu người

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/8, Cộng hòa Congo đã phát động một chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa bệnh sốt vàng da hàng loạt, hướng tới hơn 90% dân số từ 9 tháng đến 60 tuổi.
CH Congo: Triển khai tiêm chủng ngừa sốt vàng da cho 4 triệu người

Quốc gia này nằm trong vành đai bệnh sốt vàng da châu Phi. Hơn 4 triệu người tại 11 địa phương của Congo là đối tượng của đợt tiêm chủng lần này với mục tiêu đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine hơn 95% trên toàn quốc.

Chiến dịch được hỗ trợ bởi Liên minh vaccine (Gavi), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Giám đốc điều hành các chương trình quốc gia của Gavi, Thabani Maphosa, cho biết: “Bệnh sốt vàng da đặc hữu ở Tây và Trung Phi, làm gần 60.000 người châu Phi tử vong mỗi năm, nhưng những người này có thể được cứu sống nhờ loại vaccine hiệu quả cao này”.

Hơn 13.800 chuyên gia y tế đã được Chính phủ Congo huy động cho chiến dịch dự kiến kéo dài trong 7 ngày. Trong đó, Pointe Noire là địa phương duy nhất không tham gia chiến dịch lần này vì nơi đây đã được hưởng lợi từ một chiến dịch tiêm chủng khác trước đó với mức độ bao phủ vaccine là 93%.

Tỷ lệ tiêm phòng sốt vàng da đã tăng từ 54% năm 2005 lên 80% năm 2015. Người đứng đầu Nhóm tiêm chủng và các bệnh có thể phòng ngừa được (MEV) của Văn phòng WHO tại Congo, Edouard Ndinga, cho biết “Với sự giúp đỡ của các đối tác, Chính phủ Congo sẽ cố gắng hết sức để đạt được các mục tiêu của chiến dịch và kiềm chế dịch bệnh đang hoành hành tại quốc gia này”.

Chiến dịch này là một phần của chiến lược toàn cầu nhằm loại bỏ dịch sốt vàng da vào năm 2026. Chiến dịch sẽ được lồng ghép với một chiến dịch tiêm chủng khác, chống lại bệnh sởi và rubella, do Chính phủ CH Congo thực hiện với sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới.

Dịch sốt vàng da đã xảy ra trong những năm gần đây ở CH Congo (và ở các nước láng giềng như Angola và CHDC Congo) là mối đe dọa đối với đất nước này và đang có khả năng cao bùng phát thành đợt dịch bệnh mới. Sốt vàng da là một bệnh xuất huyết cấp tính do virus lây truyền qua muỗi nhiễm bệnh, có khả năng gây tử vong, song đã có một loại vaccine cực kỳ hiệu quả để chống lại bệnh này.

Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.