CH Séc và Đức thắt chặt người nhập cư từ Ba Lan do dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, CH Séc và Đức vừa đưa Ba Lan vào danh sách các quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất do có số ca nhiễm tăng mạnh thời gian gần đây.
CH Séc và Đức thắt chặt người nhập cư từ Ba Lan do dịch COVID-19

Cụ thể, Chính phủ Đức đã xếp Ba Lan là "khu vực có tỷ lệ mắc bệnh cao". Như vậy, từ ngày 21/3, công dân Ba Lan chỉ được phép nhập cảnh vào Đức khi có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2.

Ngoài Ba Lan, danh sách các quốc gia có nguy cơ cao còn có Bulgaria và Cyprus. Cổng thông tin Deutsche Welle chỉ rõ cho đến nay Ba Lan vẫn là một khu vực rủi ro và người nhập cảnh cần thực hiện xét nghiệm trong vòng 48 giờ sau khi đến Đức.

Bộ Y tế Séc cũng đã xếp Ba Lan, Cyprus, Đan Mạch và Na Uy vào danh sách các quốc gia có nguy cơ dịch bệnh cao nhất.

Theo đó, công dân các nước này khi nhập cảnh Séc không chỉ bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2, được thực hiện không quá 72 giờ trước khi đến, đồng thời còn phải cách ly và sau 5 ngày cách ly phải thực hiện thêm 1 lần xét nghiệm.

Sau cách ly 14 ngày kể từ khi nhập cảnh, ngay cả khi có kết quả âm tính người nhập cảnh vẫn bắt buộc phải đeo khẩu trang FFP2 hoặc loại có chất lượng cao hơn khi có tiếp xúc, dù ở bất cứ đâu.

Trong khi đó, tại châu Phi, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho rằng đại dịch COVID-19 đã gây ra thiệt hại lớn ở Tunisia và ở mọi nơi trên khắp thế giới.

Theo ông, số ca tử vong và nhập viện giảm trong thời gian gần đây cho thấy các biện pháp y tế công của Tunisia có hiệu quả, nhưng với sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, hiện không phải là thời điểm hạ thấp cảnh giác, ngay cả khi đã có vaccine.

Theo Bộ Y tế Tunisia, tính đến nay, Tunisia đã ghi nhận tổng cộng 245.405 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 8.526 người không qua khỏi. Nước này đã tiêm chủng cho ơn 5.500 người, chủ yếu là nhân viên y tế.

 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.